Steve Ballmer CEO ของ Microsoft ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งในอีก 12 เดือนนี้…น่าเศร้าที่หุ้นของ Microsoft ขึ้นอีก 9% หลังการประกาศข่าวนี้

Avatar photo
2307103 ballmer | microsoft CEO | <!--:TH-->Steve Ballmer CEO ของ Microsoft ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งในอีก 12 เดือนนี้...น่าเศร้าที่หุ้นของ Microsoft ขึ้นอีก 9% หลังการประกาศข่าวนี้<!--:-->

ข่าวใหญ่สำหรับแทบทุกสื่อของเมืองนอกต้องนำเสนอในวันนี้ครับ นั่นคือข่าวการประกาศก้าวลงจากตำแหน่งหัวเรือใหญ่ หรือ CEO ของคุณ Steve Ballmer แห่งบริษัทเจ้าพ่อแห่งวงการ IT อย่าง Microsoft ซึ่งมีกำหนดการเบื้องต้นคือภายใน 12 เดือนนับจากวันนี้

ซึ่งจากข่าวและจดหมายที่คุณ Ballmer ส่งให้กับพนักงานในบริษัทนั้น ดูเหมือนว่าสาเหตุของการก้าวลงจากตำแหน่งครั้งนี้มาจากความตั้งใจของเจ้าตัวเอง

ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุถึงผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนี้ต่อจากคุณ Ballmer อย่างเป็นทางการ แต่ว่ากระบวนการสรรหาได้เริ่มขึ้นต้นแล้ว ซึ่งในคณะกรรมการนั้นประกอบไปด้วยผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft อย่าง คุณ John Thompson, Bill Gates, Chuck Noski และ Steve Luczo ครับ โดยคุณ Bill Gates ได้แสดงความเห็นสั้นๆเอาไว้ว่า “เรายังโชคดีที่ Steve จะยังคงรักษาการณ์ในตำแหน่งนี้จนกว่าเราจะหาผู้มาดำรงตำแหน่ง CEO คนใหม่ได้”

Steve Ballmer

นอกจากนี้ในอีเมล์ของคุณ Ballmer ได้กล่าวว่า

“คงไม่มีโอกาสที่เหมาะสมสำหรับการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้ แต่ว่านี่ลงตัวที่สุดแล้ว เราได้ปรับใช้กลยุทธใหม่รวมถึงโครงสร้างองค์กรใหม่ และเรายังมีทีมผู้บริหารระดับสูงที่ยอดเยี่ยม ซึ่งผมวางแผนเอาไว้ว่าจะเกษียณตัวเองในช่วงกลางของกระบวนการเปลี่ยนแปลงที่จะเปลี่ยนแนวทางของบริษัทไปสู่บริษัทที่มุ่งเน้นเรื่องของอุปกรณ์และบริการ ซึ่งเราต้องการ CEO ที่จะสามารถอยู่ในตำแหน่งนี้ได้ในระยะยาวเพื่อนำบริษัทไปสู่ทิศทางนั้น”

แต่ที่น่าแปลกใจกว่าคือ ภายหลังการประกาศก้าวลงจากตำแหน่งของคุณ Ballmer นั้น แทนที่จะมีผลทำให้หุ้นของ Microsoft ตกแบบทิ้งดิ่ง แต่ว่าหุ้นของ Microsoft กลับพุ่งขึ้นถึง 9% ซึ่งก็แสดงให้เห็นถึงอะไรหลายๆอย่างที่ทั่วโลกมองต่อผลงานของ Steve Ballmer ในการบริหาร Microsoft ในช่วงหลังๆครับ

screen_shot_2013-08-23_at_9.24.43_am

อย่างไรก็ดี คนที่จะมาดำรงตำแหน่ง CEO ของ Microsoft คนต่อไปนั้น น่าจะต้องเหนื่อนหน่อยครับ เพราะผลงานช่วงหลังๆของ Microsoft นั้น จัดว่าไม่เปรี้ยงปร้างอย่างที่หวังกันเอาไว้ ทั้งในเรื่องของตลาด Windows 8 เองที่อัตรการเติบโตค่อนข้างน้อย, หนทางสำหรับระบบอย่าง Windows phone 8 ที่ยังต้องฟันฝ่าอีกยาวไกล หรือจะความล้มเหลวของ Tablet Windows 8 RT ที่ถือว่าทำเอา Microsoft เป๋ไปเหมือนกันครับ

สำหรับผุ้ที่สนใจอ่านจดหมายของคุณ Ballmer ที่ส่งถึงพนักงาน สามารถอ่านได้จากที่นี่ครับ (Steve Ballmer: Moving forward)


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx