Microsoft จะยังไม่ได้ CEO คนใหม่จนกว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์นี้ และเต็งหนึ่งอย่าง CEO ของ Ford ประกาศไม่ย้ายไป Microsoft

Avatar photo
microsoft software | microsoft CEO | Microsoft จะยังไม่ได้ CEO คนใหม่จนกว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์นี้ และเต็งหนึ่งอย่าง CEO ของ Ford ประกาศไม่ย้ายไป Microsoft

ยังคงเป็นสิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องกับวงการไอทีให้ความสนใจครับกับการแต่งตั้ง CEO คนใหม่ของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่าง Microsoft

ซึ่งสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ก่อตั้งมา Microsoft ยังมี CEO แค่ 2 คนเท่านั้นคือ Bill Gates หนึ่งในผู้ก่อตั้ง (เป็น CEO ตั้งแต่ปี 1975 – 2000) และ Steve Ballmer (เป็น CEO ตั้งแต่ปี 2000 – 2013) เพื่อนสมัยเรียนของ Gates ซึ่งการที่บริษัทที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่าง Microsoft แต่เพิ่งจะมีการค้นหาตัวผู้จะมาดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทจริงๆแค่ครั้งเดียวนั้น (คือตอนแต่งตั้ง Steve Ballmer เป็น CEO) การค้นหาตัว CEO คนที่ 3 ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ Microsoft คุ้นเคยจึงไม่ใช่งานที่ง่ายเท่าใดนัก

microsoft-software-1024x661

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Microsoft จะประกาศตัวผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง CEO คนที่ 3 ของบริษัทตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ก็เลื่อนมาเป็นเดือนมกราคมในภายหลัง ล่าสุดตอนนี้ดูเหมือนว่า Microsoft จะต้องเลื่อนการประกาศตัว CEO คนต่อไปออกไปอีกครับ

สาเหตุหลักเนื่องมาจากผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจหลักอย่างคุณ Bill Gates เองติดภารกิจมูลนิธิ Gates Foundation ที่ทำร่วมกับภรรยาและติดเดินทางไปร่วมงาน World Economic Forums ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ซึ่ง Gates เข้าร่วมทุกปีอยู่นั่นเอง

ต่อคำถามที่ว่าเหตุใดการค้นหา CEO ของบริษัทไอทีระดับโลกอย่าง Microsoft ถึงช้านัก และทำไมถึงต้องรอการตัดสินใจของ Gates ที่อยู่ระหว่างการเดินทาง? ทั้งๆที่บริษัทด้านไอทีนั้น การตัดสินใจในเรื่องต่างๆจะปล่อยให้ช้าไม่ได้

คำตอบของเรื่องนี้คือ แม้ว่าการเฟ้นหาคนที่จะมาดำรงตำแหน่ง CEO ของ Microsoft นั้น ถึงแม้จะมีคณะกรรมการสำหรับการพิจารณาโดยเฉพาะ แต่อำนาจการตัดสินใจหลักก็ยังคงอยู่ที่ Bill Gates อยู่ดี ถึงขนาดที่ผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft บางคนเรียกการคัดสรรครั้งนี้ว่า “Gate’s search” หรือการเลือกโดย Bill Gates คนเดียวล้วนๆนั่นเอง

 

นอกจากนี้สิ่งที่ดูเหมือนจะทำให้การสรรหา CEO คนต่อไปของ Microsoft ยากขึ้นอีก นั่นคือการที่ตัวเต็งในตำแหน่งนี้อย่างคุณ Allan Mulally ซึ่งเป็น CEO คนปัจจุบันของ Ford ประกาศที่จะอยู่ในตำแหน่งที่ Ford ต่อไปจนถึงอย่างน้อยปลายปี 2014 ซึ่งนั่นเป็นการปิดประตูหนทางการดึงตัวคุณ Mulally ออกมาจากอ้อมอก Ford ในทันที

ford-alan-mulally

มีข่าวลือว่าสาเหตุหลักที่ทำให้คุณ Mulally ไม่ไปที่ Microsoft นอกเหนือไปจากความรักใน Ford แล้วก็คือ คุณ Mulally ไม่ชอบใจนักที่ Microsoft ปล่อยให้ข้อมูลเรื่องการสรรหาคนและชื่อคนที่เป็นผู้ชิงตำแหน่งนี้หลุดออกมาสู่สาธารณชน และอีกสาเหตุที่สำคัญคือ การที่ Bill Gates และ Steve Ballmer จะยังคงนั่งเป็นบอร์ดบริหารของ Microsoft ต่อไปแม้จะพ้นจากตำแหน่ง CEO ไปแล้ว

ซึ่งมีข่าวว่า Bill Gates วางแผนที่จะทำงาน “ใกล้ชิด” กับ CEO คนต่อไปของบริษัท และจะร่วมกำหนดทิศทางของบริษัทด้วย ซึ่งนั่นน่าจะทำให้ใครก็ตามที่จะมาดำรงตำแหน่งนี้ทำงานได้อย่างไม่สะดวกใจนัก

 

จากการที่เสียเต็งหนึ่งในตำแหน่งนี้อย่างคุณ Mulally ไป ทำให้ตอนนี้ Microsoft เหลือตัวเลือกที่เป็นไปได้คือ คุณ Satya Nadella หัวหน้าฝ่าย Cloud computing ของ Microsoft, คุณ Tony Bates รองประธานกรรมการของ Microsoft (Executive Vice President) และคุณ Stephen Elop อดีต CEO ของ Nokia ที่ย้ายกลับไปที่ Microsoft หลังการเข้าซื้อกิจการและจะดูแลส่วนอุปกรณ์ (Devices) ของ Microsoft

 

หนังเรื่องนี้ยังต้องดูกันต่อไปอีกยาวๆครับ

 

 

ที่มา: PhoneArena


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx