อดีต CEO Microsoft บอก อยากย้อนเวลาสัก 10 ปีเพื่อผลักดันให้ Microsoft ทุ่มเทให้กับตลาดมือถือมากกว่าเดิม

Advertisements
Advertisements

ถึงแม้ระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 ของ Microsoft เองจะได้ชื่อว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่โตเร็วที่สุดในโลกจากผลสำรวจของ Kantar บริษัทสำรวจตลาดชั้นนำได้เผยผลสำรวจเอาไว้ แต่ส่วนแบ่งการตลาดของระบบ Windows phone เองก็ยังถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการเจ้าตลาดอื่นๆ

Steve Ballmerคุณ Steve Ballmer อดีต CEO ของ Microsoft ได้ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกหลังพ้นจากตำแหน่ง CEO ของ โดยระบุว่าหากมีไทม์แมชชีนและสามารถย้อนเวลาได้ ตัวเค้าอยากจะย้อนเวลาไปสัก 10 ปี เพื่อเปลี่ยนทิศทางของ Microsoft ให้ทันมาทุ่มเทให้กับตลาดมือถือมากกว่าเดิม ซึ่งตอนนั้น Microsoft เองมุ่งเน้นการพัฒนาระบบปฏิบัติการที่ได้ชื่อว่าล้มเหลวสิ้นเชิงอย่าง Windows Vista กันอยู่ และไม่ได้สานต่อความสำเร็จของระบบปฏิบัติการ Windows Mobile เท่าใดนักและนั่นทำให้ Microsoft ไม่สามารถแข่งขันกับ Apple และ Google ได้ในยุคที่ตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสกำลังมาแรง

windows_fail2
Microsoft หันมาทุ่มเทให้กับตลาดสมาร์ทโฟนอีกครั้งในปี 2010 ด้วยการเปิดตัว Windows phone 7 และคุณ Ballmer เองก็มุ่งหวังว่าระบบปฏิบัติการตัวใหม่ในขณะนั้นจะช่วยให้ Microsoft แข่งขันกับ Google และ Apple ได้ ซึ่งผลก็ออกมาเป็นแบบที่เราทุกท่านทราบกันดีครับ และนั่นเป็นผลให้ในปีนั้นคุณ Ballmer เองก็ได้รับโบนัสแค่ครึ่งเดียวจากจำนวนที่ควรได้รับจริง อันเนื่องมาจากความผิดพลาดในการนำ Microsoft เข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน

wp7-microsoft-phone
Windows phone 7 อีกหนึ่งผลงานที่ไปไม่ถึงฝั่งฝันของคุณ Ballmer

อย่างไรก็ดีคุณ Ballmer เองพูดถึงการเข้าซื้อกิจการส่วนผลิตมือถือและบริการ (Devices & Services) ของ Nokia ว่า นี่เป็นความสำเร็จของ Microsoft ที่จะช่วยผลักดันให้ Microsoft เองสามารถเข้าแข่งขันในตลาดนี้ได้อย่างแข็งแกร่งขึ้น

 

ความหวังต่อไปของทั้งสาวก Microsoft, Nokia และ Windows phone คือ คุณ Satya Nadella CEO คนใหม่ของ Microsoft ที่จะเข้ามากำหนดทิศทางใหม่ของ Microsoft ไปในทิศทางใด แต่สิ่งที่คุณ Nadella เคยกล่าวเอาไว้ตอนรับตำแหน่งใหม่ๆคือ จะให้ความสำคัญกับส่วน devices หรืออุปกรณ์ต่างๆมากขึ้น รวมทั้งสมาร์ทโฟนด้วยนั่นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ

satya-nadella-560
ความหวังใหม่ของ Microsoft กับคุณ Satya Nadella

 

ที่มา: Phone Arena

 

View Comments (2)
  • ตอนนี้ยังไม่สายหรอกถ้าจะเอาจริง ไม่ใช้เฉื่อยชากับวินโดว์โฟนไปวันๆ

Leave a Reply