CEO คนปัจจุบันของ Microsoft ต่อต้านการเข้าซื้อ Nokia มาโดยตลอด และเชื่อว่าโลกไม่ได้ต้องการมือถือระบบที่สามแล้ว

Avatar photo
microsoft-ceo-satya-nadella-suggests-windows-phone-might-still-have-a-future-515072-2

ณ ตอนนี้เราคงได้เห็นกันแล้วว่า Microsoft เหมือนจะละทิ้ง Windows 10 Mobile ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นความฝันที่หอมหวานสำหรับโลกสมาร์ทโฟนมาเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Microsoft เข้าซื้อแบรนด์ Lumia มาจาก Nokia ด้วยความหวังว่าจะเข้ามาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของตลาดสมาร์ทโฟนโลกให้ได้ แต่แล้วจู่ๆ ในปัจจุบันผลกลับไปในทางตรงกันข้ามไปหมด และในหนังสือ Hit Refresh ของ Satya Nadella ผู้บริหารสูงสุดของ Microsoft คนปัจจุบันนั้นได้เผยไว้อย่างชัดเจนว่าตัวเขาเองได้คัดค้านการเข้าซื้อ Nokia มาโดยตลอด โดยระบุว่าหากบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ยังไม่มีนโยบายที่จะเปลี่ยนกฎเกณฑ์ต่างๆ ของบริษัทสำหรับโลกยุค Mobile Computing แล้ว สิ่งที่บริษัทจะทำได้ก็มีเพียงแค่การเดินตามรอยเท้าของคู่แข่งไปตลอดเท่านั้นเอง

Satya Nadella ผู้บริหารคนปัจจุบันของ Microsoft เชื่อว่าบริษัทจะทำได้แต่เพียงวิ่งตามคู่แข่งในตลาดเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องแตกไลน์อีโค่ซิสเต็มระบบ Windows ของตัวเองมายังมือถือแต่อย่างใด

satya-nadella

โดย Nadella เผยไว้ในหนังสือว่าเขาแนะนำผู้บริหารคนเก่าว่าอย่าซื้อ Nokia เลย ซึ่งในช่วงเวลานั้น Nokia เองก็กำลังประสบปัญหาอย่างหนักอยู่พอดี

“ดีลของ Nokia นั้นเป็นตัวอย่างที่น่าเจ็บปวดใจเป็นอย่างยิ่งของความพ่ายแพ้ในกิจการมือถือนี้ เราต่างก็พยายามมากเกินไปที่จะไล่ตามกระแสการเติบโตของเทคโนโลยีมือถือ…ส่วน Nokia นั้นก็อยู่ในช่วงขาลงจากผู้นำตลาดมือถือมาอยู่ในอันดับสามในเวลานั้น”

อย่างไรก็ตาม Nadella ได้กล่าวไว้ว่าการรวบเอา Nokia เข้ามานั้น บริษัทหมายให้เป็นการรวบเอาวิศวะกรชำนาญการจาก Nokia ให้เข้ามาผนวกกับทีมงานที่มีความเป็นเลิศด้านซอฟต์แวร์ของ Microsoft เองเพื่อเป้าหมายที่ว่าจะต้องไล่ตาม Android และ iOS ให้ทัน แต่ผลสุดท้ายแล้วแผนการกลับการเป็นย้อนแยงกลับมาทำร้ายตัวเอง

“ความมุ่งหวังของเราคือการรวบเอาทีมวิศวะกรและทีมออกแบบของ Nokia มาเข้ากับทีมพัฒนาซอฟต์แวร์จาก Microsoft และนั่นน่าจะทำให้เราเร่งการพัฒนา Windows Phone และสร้างเกราะที่แข็งแกร่งให้อุปกรณ์ในระบบเราอีโค่ของเราได้ ซึ่งการรวมกันครั้งนี้อาจเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมากที่ Windows ต้องการเพื่อไล่ตามให้ทันคู่แข่งอย่าง iOS และ Android ในโลกของมือถือ”

nokia-lumia-635-black_story

Nadella เชื่อว่าหาก Windows ในภาคส่วนของมือถือไม่สามารถนำสิ่งแปลกใหม่มาให้กับวงการเพื่อต่อกรกับ Android และ iOS ได้แล้ว สิ่งเดียวที่ระบบจะทำได้ก็เพียงการเดินตามรอยเท้าเดิมๆ ของคู่แข่งทั้งสองเจ้าเท่านั้น และนี่คือเหตุผลที่เขาใช้สิทธิ์ออกเสียงไม่ให้เข้าซื้อดีลที่มีมูลค่ามหาศาลนี้ แต่ไม่ว่าเขาจะโหวตอะไรไป ผลสุดท้ายแล้ว Microsoft ก็ยังเข้าซื้อ Nokia อยู่ดี ซึ่งปัจจุบันนี้ดีลนั้นได้กลายมาเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ระดับช้างขององค์กรในมุมมองของนักวิเคราะห์ทั้งหลายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
Microsoft PC Manager featured | Microsoft‬ | เตรียมพบ PC Manager แอปพลิเคชันจัดการทรัพยากรเครื่องจาก Microsoft

“ผมโหวตไม่ให้เข้าซื้อครับ ผมไม่เข้าใจจริงๆ ว่าโลกนี้ยังมีที่เหลือให้กับระบบอีโค่ที่สามบนมือถืออีกจริงเหรอ เว้นแต่ถ้าเราจะมาเปลี่ยนแปลงกฎกติกากันใหม่เท่านั้น…แต่มันสายเกินกว่าที่เราจะไปฮุบส่วนแบ่งในตลาดที่เราไม่ได้มีเอี่ยวด้วยตั้งแต่แรกนั่นแล้ว เราได้แต่ไล่ตามหางลำแสงของคู่แข่งเราเท่านั้นเอง”

Windows-Phone-2

แม้ในตอนนี้จะมีข่าวลือเกี่ยวกับ Surface Phone ออกมามากมาย แต่หากดูจากการพัฒนาของ Windows 10 Mobile แล้วก็ต้องบอกว่ามันเหมือนยังมองไม่เห็นแสงเลยว่าจะเป็นจริงขึ้นมาได้ บริษัทที่ยังคงพยายามกับระบบนี้ต่ออย่าง HP ที่ ณ ปัจจุบันมีการเข็นเอา Elite X3 ออกมานั้นก็ดูเหมือนจะเตรียมหนีไปซบอก Android แล้วเร็วๆ นี้ เพราะ ณ ตอนนี้มันชัดเจนมากว่าโฟกัสของ Microsoft เองที่มีน้อยลงในตัวระบบนั้นมันช่างไม่เอื้อต่อการเติบโตและการพัฒนาของพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจเลยหากจะยังคงขืนไปต่อกัน

เพื่อนๆ เห็นด้วยกับเจตจำนงค์ของ Satya Nadella ที่มีมาตั้งแต่ต้นไหม ลองแสดงความคิดเห็นกันเอาไว้ด้านล่างนี้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้สึกกันหน่อยดีกว่า

อ่านต่อไหม?: งานวิจัยล่าสุดที่ใช้ AI มาจำแนกคนเป็นเกย์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก