HP ฟางเส้นสุดท้ายของ Windows Phone ตัดสินใจยุติการผลักดันมือถือ WP แล้ว

Avatar photo
elite x3 cover | HP | HP ฟางเส้นสุดท้ายของ Windows Phone ตัดสินใจยุติการผลักดันมือถือ WP แล้ว

HP ยกเลิกแผนการที่เตรียมผลิตและสนับสนุน Winsows Phone ในไลน์ทั้งหมด เหตุเพราะ Microsoft ไม่ให้ความสนใจที่จะต่อกรกับ Google และ Apple ในโลกของมือถือแล้ว Nick Lazaridis ประธาน HP ภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Register โดย HP เห็นว่า “มันไม่สมเหตุสมผลแล้ว” ที่จะไปต่อกับระบบ Windows Phone เมื่อ Microsoft เองยัง “ตัดสินใจเปลี่ยนแผนการของตัวเอง” และในตอนนี้ก็ “ให้ความสนใจน้อยลง” กับระบบ Windows Mobile ของตัวเองแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว HP ตัดสินใจกระโดดเข้าเล่นตลาด Windows Phone ด้วยมือถือไฮเอ็นด์ที่ไม่ได้เป็นแค่มือถืออย่าง Elite X3 ซึ่งตัวมันเองเป็นได้ทั้งมือถือ แล็ปท็อป และคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเมื่อใช้ควบคู่กับด๊อกต่อพ่วงต่างๆ ที่มีออกมาจำหน่ายเป็นอุปกรณ์เสริม โดยเจ้า Elite X3 นั้นตั้งใจเจาะกลุ่มนักธุรกิจที่ต้องการความมั่นใจว่าไฟล์งานของพวกเขานั้นจะติดตามเขาไปได้ในทุกๆ ที่ ทั้งนี้ Lazaridis ยังเสริมอีกว่าก่อนหน้านี้ HP เคยตั้งใจจะออกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Windows Phone อีกหลายตัวเลยทีเดียวที่จะมาในซีรีส์ Elite แต่ ณ ตอนนี้บริษัทจะเปลี่ยนแผนเป็นยุติการสนับสนุนผลิตภัณฑ์กลุ่ม Elite ที่มีวางจำหน่ายในตลาดแล้วในปี 2019 นี้

elitex3ทั้งนี้ TheVerge ได้ติดต่อโฆษกของ HP เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นตามนั้นจริง แต่ก็ยังพูดกึ่งกั๊กไว้ว่าไม่ได้หมายความว่าจะยกเลิก Windows Phone ทั้งหมด แต่วางแผนที่จะ “ย้ายไปเป็น Windows Mobile แทนเพราะ Microsoft ได้มีการแชร์รายละเอียดโร๊ดแมฟไว้บ้างแล้ว” แต่จากสิ่งที่เห็นนั้นดูไม่เหมือนจะไม่ได้เป็นตามนั้นเลย นอกจากนี้ HP ยังเสริมอีกว่าเครื่อง Elite X3 ที่จะจำหน่ายต่อไปนั้นจะเป็นเฉพาะเครื่องที่มีการผลิตออกมาแล้วเท่านั้น นั่นหมายความว่าอีกไม่นาน Elite X3 ก็จะหมดไปจากหน้าร้านและจะกลายเป็นเพียงตำนานหน้าหนึ่งของความพยายามที่ยิ่งใหญ่ในระบบ Windows Phone เท่านั้น ซึ่งกว่าจะหมดได้ HP ก็ต้องอธิษฐานแรงหน่อยเพื่อขอให้มีคนมาซื้อไปจนหมด

การปิดไลน์ Elite X3 ของ HP ในครั้งนี้เหมือนการตอกเข็มโลงให้กับ Windows Phone เลยก็ว่าได้ เพราะมันคือการพยายามครั้งยิ่งใหญ่ของ HP ในการพยายามกระโดดเข้าเล่นระบบ Windows Phone เพื่อหวังจะชุบชีวิตมันให้กับตลาดกลุ่มเฉพาะเล็กๆ ที่ทั้ง HP และ Microsoft เคยเชื่อว่ายังพอมีอยู่บ้าง แต่การยุติไลน์ Elite X3 ในครั้งนี้เหมือนเป็นเครื่องย้ำเตือนว่าความหวังนั้นมันดูเป็นเรื่องลมๆ แล้งๆ ไปแล้ว และการพยายามทำให้เห็นอย่างเงียบๆ ว่า Windows Mobile นั้นยังพัฒนาอยู่ของ Microsoft อาจไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย

และเมื่อย้อนมองความจริงที่ว่าเราไม่มีมือถือเรือธงภายใต้แบรนด์ Lumia ที่ Microsoft ลงทุนมหาศาลเพื่อเข้าซื้อจาก Nokia ออกมาสู่ตลาดตั้งแต่ปี 2015 แล้ว ข่าวในวันนี้ก็เป็นเหมือนเครื่องย้ำเตือนว่าการพยายามเฮือกสุดท้ายของระบบ Windows Phone ในตลาดไฮเอ็นด์นั้นได้จบสิ้นลงแล้ว และหากเราจะได้มีโอกาสเห็น Windows บนมือถือเติบโตอีกครั้ง ก็คงต้องเป็นหลังจากที่ Microsoft ได้แสดงความพยายามให้โลกเทคโนโลยีเห็นอย่างจริงจังว่าจะปลุกชีพระบบนี้ขึ้นมาจริงๆ และปรับปรุงระบบให้ตอบสนองการใช้งานตั้งแต่รากฐานของระบบขึ้นมาเลยเพื่อสร้างการทำงานที่ไร้รอยต่อระหว่างมือถือและระบบ Windows ในอุปกรณ์อื่นๆ ขึ้นมาให้ได้จริงๆ ตามที่เคยพูดเอาไว้

คัดมาเพื่อคุณ
microsoft edge | Google | สัญญาณดี Microsoft Edge มีส่วนแบ่งตลาดเกิน 11% แล้ว

ก่อนหน้านี้ Satya Nadella ซีอีโอคนปัจจุบันของ Microsoft เคยกล่าวไว้ว่าการเข้าซื้อ Nokia Lumia นั้นเป็นเรื่องผิดพลาดที่สุดของ Microsoft และโลกอาจไม่ได้ต้องการมือถือระบบที่ 3 แล้ว (นอกเหนือจาก Android และ iOS) ซึ่งเพื่อนๆ สามารถติดตามบทความดังกล่าวได้จากลิงก์ด้านล่างนี้เลย

microsoft ceo satya nadella suggests windows phone might still have a future 515072 2 | HP | HP ฟางเส้นสุดท้ายของ Windows Phone ตัดสินใจยุติการผลักดันมือถือ WP แล้ว