ทดสอบกันชัดๆการปะทะกันของผู้ช่วยส่วนตัวระหว่าง Siri และ Google Assistant

หากพูดถึงเรื่องของผู้ช่วยส่วนตัวแล้วล่ะก็…เชื่อว่าทุกคนคงพอจะรู้จักชื่อเสียงเรียงนามและความสามารถในการปฏิบัติงานของแต่ละค่ายกันดีอยู่แล้วครับ แต่ทว่ากลับมีน้อยครั้งมากๆที่จะมีคนจับเอาบรรดาผู้ช่วยส่วนตัวเหล่านี้มาวัดความสามารถกันแบบตาต่อตาฟันต่อฟันให้เห็นชัดๆว่าผู้ช่วยส่วนตัวจากบริษัทไหนทำงานกันอย่างไรบ้าง

จนกระทั่งล่าสุดนาย Marques Brownlee หรือที่รู้จักกันในชื่อ MKBHD ได้จับเอา Siri และ Google Assistant มาทดสอบออกคำสั่งเสียงพร้อมๆกันเพื่อเปรียบเทียบลักษณะการทำงานของผู้ช่วยส่วนตัวจากทั้ง 2 ค่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆครับว่าค่ายไหนกันนะจะมีผู้ช่วยส่วนตัวที่ดีที่สุด ? ลองไปชมคลิปกันก่อนเลยครับ…

เชื่อว่าทุกคนที่ชมคลิปด้านบนไปแล้วคงต้องคิดคล้ายๆกันแน่ๆครับว่า Siri จาก Apple ทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ Google Assistant ก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน คือต้องบอกว่าทั้งคู่ต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบในทุกๆด้าน

โดยหากพูดถึงข้อดีของ Siri จะเห็นได้จากในคลิปเลยว่า Siri ตอบคำถามได้สั้นและกระชับดีมาก คือไม่เวิ่นเว้อและเลือกที่จะโชว์ผลลัพธ์ทั้งหมดผ่านทางการ์ดบนหน้าจอ ซึ่งสามารถให้คำตอบได้มากกว่า Google Assistant ด้วยซ้ำ คล้ายๆว่าเป็นการให้ข้อมูลเสริมเผื่อผู้ใช้อยากจะรู้เพิ่ม

ส่วนของทาง Google Assistant ก็จะได้เห็นได้จากในคลิปเลยว่าเป็นผู้ช่วยที่ค่อนข้างพูดมากเป็นต่อยหอยเลยทีเดียว เพราะจะมีการอ่านข้อมูลทั้งหมดบนการ์ดคำตอบ ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องความน่ารำคาญ มันก็นับว่ามีประโยชน์อย่างมากครับ เพราะบางครั้งในขณะที่ขับรถเราก็ไม่สามารถหันไปมองการ์ดคำตอบบนหน้าจอได้จริงไหมล่ะครับ

ทั้งนี้บางครั้ง Google Assistant กลับดูฉลาดกว่าเล็กน้อยเวลาที่ผู้ใช้เลือกถามคำถามที่เกี่ยวโยงกัน อย่างเช่นในคลิปที่ถามว่า : ทีมไหนชนะ Superbowl ? แล้วใครเล่นเป็นควอเตอร์แบ็คให้ ? ทาง Google Assistant กลับสามารถเข้าใจได้ว่าหมายถึงผู้เล่นของทีมไหน แต่ทาง Siri กลับไม่สามารถตอบได้ครับเพราะเป็นคำถามที่กว้าง ผู้ใช้ต้องพูดชื่อทีมเพื่อชี้เฉพาะเจาะจงเข้าไป Siri ถึงจะตอบคำถามได้นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
COD-OPERATION-MONARCH

1477176729967

โดยรวมแล้วถือว่าผู้ช่วยส่วนตัวจากทั้ง 2 ค่ายในที่นี้ทำออกมาได้ดีเยี่ยมเลยครับ คือไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตอบคำถาม การรับคำสั่ง การค้นหาข้อมูล อาจจะมีช้ากว่าเร็วกว่ากันไปบ้างนิดหน่อยก็ไม่น่าจะเป็นประเด็นให้ต้องมาดราม่าอะไร และจากที่ดูในคลิปแล้วเชื่อว่าทั้ง 2 บริษัทพยายามกันอย่างมากครับที่จะให้ผู้ช่วยส่วนตัวเป็นคนตลก ส่วนใครจะขำไม่ขำของฝั่งไหนก็ขึ้นอยู่กับต่อมฮาของแต่ละบุคคลครับ

ส่วนตัวผู้เขียน…จริงๆอยากบอกว่าแอบเชียร์ Siri อยู่นะครับ แต่กลับไปชอบความพูดมากของ Google Assistant เพราะแน่นอนว่ามีประโยชน์กว่าในเวลาที่เราขับรถหรือขี้เกียจอ่านข้อมูลจริงๆ ซึ่งถ้าให้เลือกคำตอบเดียวน่าจะเอนเอียงไปทาง Google Assistant นิดหน่อยเท่านั้นครับ เพราะจริงๆแอบชอบความฮาของ Siri อยู่ไม่น้อยจริงๆ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply