Tips: เตรียมตัวก่อนเดินทาง เตรียมโทรศัพท์ไปใช้งานต่างประเทศ ใช้อินเตอร์เน็ตได้เต็มที่แบบไม่มีช็อค! กับค่าบริการ

Tips: เข้าใจการโรมมิ่งและเตรียมโทรศัพท์ก่อนไปต่างประเทศ เตรียมตัวอย่างไรไม่ให้เสียค่าใช้จ่ายมากเกินไปและใช้อินเตอร์เน็ตได้อย่างเต็มที่

IMAG0600

บทความนี่เพื่อความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ใช้โทรศัพท์ที่มีความต้องการจะเดินทางไปทำงานหรือท่องเที่ยวในต่างประเทศครับ หลายๆ คนกลัวกันมากเหลือเกินกับรายจ่ายที่อาจจะตามหลังจากเดินทางกลับมายังประเทศไทย จะหน้ามืดเป็นลมไปเมื่อได้ใบเสร็จรับเงินที่ส่งตามมาถึงบ้าน บางคนถึงกับขนาดถอดเอาซิมการ์ดออกมาจากตัวเครื่อง ห่อกระดาษไว้กันเลยทีเดียว ประมาณว่ามันอาจจะมีคลื่นไฟฟ้าที่ส่งถึงกันได้จนต้องเสียค่าใช้จ่ายตามมาทีหลัง ก็กลัวกันไปถึงขนาดนั้น วันนี้จะมาเล่ามาอธิบายให่้ฟังครับ ไม่มีอะไรต้องกลัว ถ้าเราเข้าใจมันได้อย่างถูกต้อง ^^

ก่อนอื่นก็ต้องแยกกันตามความประสงค์ที่แต่ละคนต้องการก่อนครับ ว่าเมื่อเราจะไปต่างประเทศแล้ว ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือใช้โทรศัพท์ในรูปแบบใด

1. ไม่ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือการใช้สายโทรศัพท์เลย

แบบนี้ไม่ยากครับ ไม่ต้องเอาไปเลยก็ได้ เก็บไว้บ้านหรือเอาซิมออกห่อกระดาษตามความเชื่อเดิมๆ ก็ไม่ผิดอะไร แต่จริงๆ แล้ว แค่ปิดเครื่องเอาไว้ หรือเปิดเครื่องแต่เปิดโหมดเครื่องบินเอาไว้ก็ไม่มีปัญหาครับเพราะโหมดเครื่องบินคือโหมดที่ตัวเครื่องโทรศัพท์จะทำการตัดสัญญาณโทรศัพท์ของเราทิ้งไปนั้นเอง และตราบใดที่เราไม่ได้เปิดฟังชั่นการ “โรมมิ่ง”ตัวเครื่องเอาไว้ก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ที่จะเกิดขึ้นแน่นอนครับ เรายังสามารถใช้งานความสามารถอื่นๆ ของโทรศัพท์เราได้ตามปกติ ดูหนังฟังเพลง ถ่ายภาพ แต่ไม่อาจจะใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณ 4G/3G/EDGE/ หรือโทรเข้าโทรออกจากหมายเลขในเครื่องได้เท่านั้น โดยฟังชั่นโรมมิ่งหรือโหมดเครื่องบินของระบบ Android, iOS และ Windows เปิดปิดได้ดังนี้

การเปิดโหมดเครื่องบินเพื่อตัดสัญญาณ ของระบบ Android, iOS และ มือถือ Windows

Android: เข้าการตั้งค่า> เปิดโหมดเครื่องบิน

Screenshot_2014-09-12-20-35-10

iOS: เข้าการตั้งค่า > เปิดโหมดเครื่องบิน

รูปภาพ 12-9-57 20 37 08

Windows Phone : เข้าการตั้งค่าระบบ > โหมดเครื่องบิน > เปิด

wp_ss_20140912_0001

เมื่อเราเปิดโหมดเครื่องบินแล้ว จะปรากฏรูปสัญลักษณ์เครื่องบินที่ด้านบนขอบจอส่วนการแจ้งเตือนครับ แสดงว่าเครื่องเราตัดการเชื่อมต่อสัญญาณจากซิมการ์ดแล้ว

Screenshot_2014-09-12-20-35-34

การปิดฟังชั่นโรมมิ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื่อมต่อกับสัญญาณที่ไม่ใช่ผู้ให้บริการของเรา ของระบบ Android, iOS และ Windows

Android: เข้าการตั้งค่า > ข้อมูลการใช้งานโมบายล์ > เปิด/ปิดการใช้งานโรมมิ่ง

Screenshot_2014-09-12-20-36-40

iOS: เข้าการตั้งค่า > ข้อมูลเซลลูล่าร์ > เปิด/ปิด โรมมิ่ง

รูปภาพ 12-9-57 20 37 39

Windows  : เข้าการตั้งค่าระบบ > เครือข่ายโทรศัพท์ + Sim > เปิด/ปิด โรมมิ่ง

wp_ss_20140912_0003

2.ต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ต

ในกรณีที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศและยังต้องการใช้งานอินเตอร์เน็ต 4G/3G/EDGE/ บนเครื่องโทรศัพท์ของเราได้เหมือนตอนอยู่ในประเทศไทย มีวิธีแยกย่อยออกไปอยู่สองประเภทที่นิยมกันครับ นั้นก็คือ

-ไปซื้อซิมการ์ดหรือตัวปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ประเทศปลายทางเพื่อใช้งาน

วิธีนี้ก็นิยมกันอยู่สำหรับผู้ที่ช่ำชองและรู้ว่าหาซื้อบริการเหล่านี้ได้ที่ไหน ถอดซิมการ์ดของเราออกจากเครื่องแล้วหาซิมการ์ดแบบเติมเงินจากประเทศปลายทางมาใช้ เหมือนที่บ้านเราจำหน่ายกันตาม 7-11 นั้นแหละครับ แค่หาข้อมูลว่าที่ประเทศปลายทางที่เราไป สามารถใช้โทรศัพท์ที่เราใช้กับซิมการ์ดของเขาได้หรือไม่เท่านั้นพอครับ แต่ไม่ค่อยจะสะดวกนักสำหรับคนที่เดินทางไปครั้งแรก หรือไม่ได้ภาษาในการสื่อสาร รวมทั้งในบางประเทศยังลำบากมากที่จะหาซิมการ์ดมาใช้งาน อย่างในประเทศจีนเป็นต้นครับ

หรือไม่ก็ใช้บริการ Pocket Wi-FI ที่เปิดจำหน่ายให้เช่นจากในประเทศเราไปก็ได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้เราพกพาไว้ไปเชื่อมต่อที่ประเทศปลายทางได้ครับ มีผู้เปิดบริการให้เช่าในประเทศไทยอยู่หลายเจ้า ลดปัญหาการไปเสี่ยงตายเอาดาบหน้าที่ต่างประเทศ

-สมัครแพ็คเกจก่อนเดินทางจากผู้ให้บริการที่เราใช้บริการอยู่ในไทย

เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และคุ้มค่ามากครับ ผมอยากจะแนะนำวิธีนี้ที่สุด เพราะทั้ง AIS, dtac, True ปัจจุปันทุกๆ ค่ายจะมีแพ็คเกจโรมมิ่ง หรือการใช้งานอินเตอร์ในต่างประเทศไว้คอยบริการอยู่แล้วครับ ส่วนราคานั้นก็แตกต่างกันไปตามประเทศปลายทางที่ต้องการจะเดินทางไป ซึ่งในทุกวันนี้ถูกมาก เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ แถมมีข้อดีที่หลายๆ คนไม่รู้ด้วยครับ

ข้อดีที่ควรรู้ของการสมัครโรมมิ่งกับผู้ให้บริการในไทยก่อนไปต่างประเทศ

 1. ปัจจุปันมีราคาถูก ในบางประเทศยิ่งถูกเป็นพิเศษเพราะมีการจับมือเป็นพาร์ทเนอร์ระหว่างผู้ให้บริการข้ามประเทศ เริ่มต้นที่หลักร้อยกว่าบาทต่อวันเท่านั้น
 2. ใช้อินเตอร์เน็ตได้ไม่มีอั้น เต็มสปีดความเร็วตลอดแพ็คเกจที่ทำการสมัคร ใช้กันให้อิ่มเพราะเป็นแบบปุฟเฟต์รายวัน ใช้เท่าไหร่ก็จ่ายเท่าเดิม
 3. แชร์อินเตอร์เน็ตจากโทรศัพท์ของเรา ให้เพื่อนๆ หรือกรุ๊ปทัวร์ใช้งานได้ตลอดทริป เพราะอินเตอร์เน็ตคิดเป็นรายวัน ใช้ได้ไม่จำกัดปริมาณข้อมูล
 4. ไม่พลาดการติดต่อที่สำคัญ ยังสามารถรับสายโทรศัพท์ติดต่อของเราได้ตามหมายเลขโทรศัพท์เดิมเมื่ออยู่ในต่างประเทศ (มีค่าบริการการรับสายและโทรออกค่อนข้างแพง) ถ้าต้องการจะคุยสายนั้นจริงๆ แต่จะมีค่าบริการทั้งการรับสายโทรเข้าและโทรออกค่อนข้างแพงนะครับ เลือกรับสายแต่ที่จำเป็น
 5. มีการกำหนดเพดานค่าใช้จ่ายขั้นสูงเอาไว้ เพื่อป้องกันการผิดพลาดในการใช้บริการ โดยพื้นฐานจะกำหนดเอาไว้ให้ภายในวงเงิน 3,000 บาท ถ้าเกิดกรณีฉุกเฉินไปใช้งานนอกแพ็คเกจโดยไม่รู้ตัว จะไม่เกินวงเงินกำหนดดังกล่าว
 6. จะมีข้อความแจ้งเตือน ในกรณีเกิดความผิดพลาดในบางกรณี

ข้อควรซักถามผู้ให้บริการให้เข้าใจ ก่อนการสมัครแพ็คเกจใช้งานโรมมิ่งในต่างประเทศ

ตามที่ผมว่าไว้ด้านบนว่า “จะมีวงเงินจำกัดในค่าบริการเมื่ออยู่ต่างแดนให้กรณีผิดพลาดในการใช้งาน และโดนเรียกเก็บเงิน” หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยและกังวล กลัวจะเกิดความผิดพลาดในเรื่องใด ผมขอให้ไม่ต้องกังวลครับ ทำความเข้าใจคำอธิบายด้านล่างไม่กี่ข้อต่อไปนี้ และสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนใช้งานจริง รับรองว่าเมื่อเข้าใจแล้ว คุณจะใช้งานโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตของคุณในต่างแดนได้อย่างสบายใจ และสนุกสนานในการทำงานหรือเดินทางไปท่องเที่ยวแน่นอนครับ

ข้อควรซักถาม

 • สอบถามผู้ให้บริการของคุณ ถึงราคาค่าโรมมิ่งในประเทศปลายทางให้แน่ใจ วันละกี่บาท? มีโปรโมชั่นอะไรมั้ยในระยะเวลาหลายวัน
 • สอบถามผู้ให้บริการของคุณ ว่าในกรณีรับสายหรือโทรออกที่ประเทศปลายทางนั้น คิดราคานาทีละเท่าไหร่
 • สอบถามผู้ให้บริการของคุณ ว่ามีวงเงินจำกัดสูงสุดในกรณีผิดพลาดไว้เท่าไหร่ เพิ่มหรือลดตามใจคุณได้มั้ย (ถามเอาไว้ให้แน่ใจ ในกรณีเกิดผิดพลาด โดนบิลเรียกเก็บเกินวงเงินมาเมื่อไหร่ ได้ท้วงได้เต็มปากเต็มคำครับ)

***และสุดท้ายที่สำคัญที่สุด สอบถามผู้ให้บริการของคุณ ถึงเครือข่ายที่อนุญาตให้ใช้งานในประเทศปลายทางว่าใช้เครือข่ายใดได้บ้าง เพราะผู้ให้บริการบางรายหรือแพ็คเกจโรมมิ่งบางแพ็คเกจ ไม่ได้ครอบคลุมเครือข่ายทุกๆ เครือข่ายในประเทศปลายทางนั้นเองครับ ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายๆ นั้นก็คือ

“เช่นชาวต่างประเทศเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยพร้อมแพ็ตเกจโรมมิ่งที่สมัครมาจากบ้านเขา บางแพ็คเกจอาจจะระบุให้เขาใช้งานได้แค่สัญญาณโทรศัพท์ของเครือข่าย AIS ในบ้านเราเครื่อข่ายเดียวเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้สัญญาณจากเครือข่ายของ Dtac และ True เป็นต้นครับ “

คัดมาเพื่อคุณ
xperia-1-iv

ฉะนั้นต้องรู้ว่าเมื่อไปถึงที่โน้นแล้ว เราต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายใด บางแพ็คเกจก็เชื่อมต่อได้ไม่จำกัดค่าย แต่ถ้าแพ็คเกจเขาระบุเครือข่ายเอาไว้ เช่นสมัครโรมมิ่งไปใช้ที่สิงคโปร์กับ AIS อาจจะระบุให้เราเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการ Singtel ที่สิงคโปร์เท่านั้น เมื่อเราเดินทางไปถึงสิงคโปร์แล้ว ก็สามารถเข้าไปเลือกเครือข่าย Singtel ที่ต้องการเชื่อมต่อได้โดยวิธีการด้านล่างครับ

การเลือกเชือมต่อแบบระบุเครื่อข่ายของเครื่องระบบ Android, iOS และ Windows Phone

Android (หน้าการตั้งค่าจะแตกต่างไปในรุ่นอื่นๆ ) : เข้าการตั้งค่า > ตั้งค่าเครือข่ายโทรศัพท์ > ค้นหาเครือข่าย > เลือกชื่อเครือข่ายตามที่ระบุไว้ในแพ็คเกจ

Screenshot_2014-09-12-21-24-35

iOS : เข้าการตั้งค่า > ผู้ให้บริการ > ปืดตัวเลือกอัตโนมัติ > เลือกเครือข่ายที่ระบุไว้ตามแพ็คเกจ

รูปภาพ 12-9-57 21 29 04

Windows Phone : เข้าการตั้งค่าระบบ > เครือข่ายโทรศัพท์ + SIM > การตั้งค่า SIM > เปลี่ยนตัวเลือกอัตโนมัติให้เป็นค้นหาเครือข่าย > เลือกเครือข่ายตามที่ระบุไว้ในแพ็คเกจ

wp_ss_20140912_0004

ข้อควรเข้าใจและข้อปฎิบัติเมื่อไปถึงประเทศปลายทาง

 • ปิดเครื่องหรือเข้าโหมดเครื่องบินทุกครั้งที่เครืองบินขึ้นหรือกำลังลงจอด ตามมาตรการเพื่อความปลอดภัย และเป็นการเตรียมความพร้อมเครื่องโทรศัพท์ให้เข้าสู่การใช้งานแบบโรมมิ่ง
 • เปิดฟังชั่นโรมมิ่งของเครื่อง (ตามวิธีการเปิดปิดโรมมิ่งในส่วนด้านบนของบทความนี้) เมื่อต้องการใช้งานแพ็คเกจโรมมิ่งในประเทศปลายทาง
 • เลือกเครือข่ายให้ถูกต้องตามที่ระบุในแพ็คเกจโรมมิ่ง (ตามวิธีด้านบน)
 • อย่าละเลยข้อความแจ้งเตือนที่เข้ามา เพราะการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ผิดไปจากแพ็คเกจ หรือออกนอกพื้นที่ประเทศปลายทางที่เราระบุุไว้ในแพ็คเกจ อาจจะมีข้อความแจ้งเตือนมาจาผู้ให้บริการของเราครับ

ข้อควรระวังและคำแนะนำเพิ่มเติม

 • ในกรณีท่องเที่ยวหลายประเทศ ให่้แน่ใจว่าปืดเครื่องโทรศัพท์หรือเปิดโหมดเครื่องบินก่อนข้ามชายแดนไปจากประเทศที่เราทำการสมัครไว้นะครับ
 • สมัครแพ็คเกจตามวันเวลาให้ครอบคลุมการเดินทางให้แน่นอน จะใช้งานอินเตอร์เน็ตในโทรศัพท์ตลอดทริปก็ควรจะสมัครแพ็คเกจตั้งแต่วันที่เครื่องบินออกจากไทย จนถึงวันที่บินกลับมาถึงประเทศไทย
 • ถ้าต้องการใช้งานแต่อินเตอร์เน็ต โดยไม่ต้องการใช้งานรับสายโทรเข้าหรือโทรออก อาจจะย้ายซิมไปใส่ในเครื่องแท็บเล็ตที่ไม่สามารถโทรเข้าหรืออกได้หรืออุปกรณ์แชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ต เพื่อใช้แชร์เน็ตไปยังมือถือและอุปกรณ์อื่นๆ แทนก็ได้ครับ ปลอดภัยในเรื่องเผลอใช้งานรับสายและโทรออกแน่นอน

ลิงก์ข้อมูลเพิ่มเติม หรือโทรสอบถามไปยัง Call Service ของผู้ใหบริการของท่าน

บริการข้ามแดน Dtac

บริการข้ามแดน AIS

บริการข้ามแดน True

ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนโชคดีและสนุกกับการเดินทางนะครับ ^^

View Comments (2)
 • BullVPN- Internet Freedom & Security
  * ทะลุบล็อกเว็บไซต์ที่โดนบล็อก เช่นเว็บต้องห้ามที่โดนบล็อกในไทย
  * ดูหนังฟังเพลงเว็บไซต์ของต่างประเทศได้ เช่น เกาหลี ญี่ปุ่น อังกฤษ
  * ไปเที่ยวต่างประเทศโดนบล็อก Social ต่างๆ ให้สามารถเล่นได้
  * โหลด Sticker Line ต่างประเทศได้
  * ปรับเน็ต 3BB TOT True ให้ดีขึ้นโหลดรูปเร็วขึ้น
  * ป้องกันการถูกแฮคขโมยข้อมูลด้วยการเข้ารหัสของข้อมูล
  * เล่นเกมเล่นเน็ตในคอมหรือมือถือได้ดีขึ้น
  สนใจ ทดสอบฟรี http://www.bullvpn.com

Leave a Reply