รีวิว HP ENVY X360 โน๊ตบุ๊คพลัง AMD Ryzen หน้าตาสวยระดับไฮ-เอ็น แต่มาในราคานักศึกษา

HP ENVY x360 โน้ตบุ๊คหน้าจอ 13.3 นิ้วรุ่นล่าสุด ที่มองแวบแรกใครๆ ก็ต้องคิดว่า “เจ้าตัวนี้แพงแน่นอน” ด้วยรูปลักษณ์การดีไซน์ภายนอกออกแนวโฉบเฉี่ยว บางเบา งานประกอบและการออกแบบดูเป็นเครื่องระดับพรีเมี่ยมแบบมาเต็มครับ แถมใช้สัญลักษณ์ HP แบบใหม่ ที่นิยมเอาไว้ใช้กับเครื่องระดับสูงของแบรนด์ HP เขาอีกด้วย

แต่ว่า HP ENVY x360 ราคาจำหน่ายของมันเริ่มแค่ 29,990 บาท เท่านั้นเอง ผมบอกเลยว่า น้องๆ นักศึกษา หรือวันททำงานที่ต้องการเครื่องภาพลักษณ์หรูๆ ดูแพง ประสิทธิภาพคุ้มกับราคาที่จ่ายไป มองถูกตัวแล้วครับ เจ้า ENVY x360 ตัวนี้ เข้าเป้าทุกอย่างที่ว่ามา

แน่นอนว่าราคาจำหน่ายที่ทำได้ถูกขนาดนี้ เพราะว่านี่คือยุค AMD ครองเมืองครับ หน่วยประมวลผลภายในที่ขายไม่แพง แต่เป็นของดีที่มาพร้อมทั้งความแรง และประสิทธิภาพด้านเทคโนโลยี นับว่าเป็นช่วงปีทองของ AMD ที่เข้ามาตีตลาดโดยการจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่าง HP ออกโน็ตบุ๊คระดับนี้ได้ในราคาไม่ถึงสามหมื่นได้ครับ

ตัวเครื่องภายนอก

HP ENVY x360 มีลุคเป็นวัยรุ่นครับ เท่ ขรึม ดูหรูแบบเก๋ๆ การออกแบบเน้นโทนเข้มกับสี Nigthfall Black ตัวเครื่องเป็นผิวโลหะแทบทั้งหมด ให้สัมผัสการจับถือแบบเครื่องระดับสูงเต็มตัวเลยครับ ซึ่งผมบอกได้เลยว่าตัวจริง ดูแพงมากๆ

มีบานพับกลางเครื่องที่พับกลับไปด้านหลังได้ 360องศา แปลงร่างเป็นแท็บเล็ตได้ด้วย หรือจะกางเป็นเต๊นโหมด เพื่อในการพรีเซ็นงานหรือรับชมความบันเทิงแบบซ่อนคีย์บอร์ดไว้ด้านหลังก็ได้เช่นกันครับ

หน้าจอ 13.3 นิ้ว แต่เครื่องไม่ใหญ่เลย เพราะขอบจอบางเฉียบครับ เหลือพื้นที่ขอบจอด้านล่างสำหรับการวางตราสัญลักษ์ และขอบด้านบนไว้วางกล้องหน้าอีกเพียงเล็กน้อย

หน้าจอเป็นชนิด IPS กระจกจอมีเงาสะท้อนค่อนข้างชัด แต่จอภาพสีสด แสงจัด แถมยังรองรับกับการใช้งานปากกาและ Windows Ink ครับ ซึ่งปากกาก็มีแถมมาให้ภายในกล่องพร้อมใช้เลยครับ

ซึ่งทาง HP เขาออกแบบรุ่นนี้มาสำหรับการทำงานนอกบ้านตามไลฟ์สไตล์วัยรุ่นวัยทำงานในวันนี้จริงๆ ครับ เพราะมีปุ่มสำหรับการลดมุมมองหน้าจอโดยเฉพาะ เมื่อกดเปิดโหมดนี้แล้ว คนข้างๆ ที่ไม่ได้มองหน้าจอแบบตรงๆ จะมองไม่เห็นสิ่งใดๆ บนหน้าจอเลย คนอื่นหมดสิทธิ์สอดรู้สอดเห็น ^^ ใช้งานในที่สาธารณะสบายใจได้เลย

กดเปิดโหมดส่วนตัวปุ๊บ มุมมองด้านข้างจะถูกปิดไปทันทีแบบนี้ครับ ไม่ว่าใครจะแอบมองยังไงก็จะดูไม่รู้เรื่องเลย

การเก็บงานตามขอบตามปุ่มกด เนียนไปหมดครับ จริงๆ แล้วแทบไม่น่าเชื่อว่านี่จะเป็นหน้าตาของโน๊ตบุ๊คในราคาแค่ 29,990 บาทนะครับ

และไม่ใช่แค่งานดีไซด์ที่ดี แต่ HP ENVY x360 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นใช้งานที่จำเป็นครบครันเลยครับ มีทั้งที่สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่อง ไม่ต้องมานั่งใส่รหัสเข้าเครื่อง

แป้นพิมพ์มีไฟในตัวสองระดับความสว่าง พร้อมมีไฟแจ้งเตือนเวลาแป้นพิมพ์ติด Caps lock หรือปิด Mute เสียงเอาไว้ครับ ซึ่งตัวแป้นพิมพ์รุ่นนี่ของ HP ดีดตอบสนองดีนะครับ แต่ความลึกของปุ่มไม่ลึกมาก คนชอบพิมพ์กระแทกอาจจะไม่สะใจ แต่มีการวางเลย์เอาท์ของแป้นพิมพ์ที่ดี ห่างกันสักหน่อย พิมพ์ผิดยาก

ทัชแพดตอบสนองไว และออกแบบเป็นทรงผืนผ้าซึ่งเป็นสัดส่วนใกล้เคียงกับหน้าจอพอดี ทำให้เวลาใช้งานจะกะระยะได้ค่อนข้างแม่นเลยครับ

ปุ่มพาวเวอร์อยู่ที่ด้านข้างเครื่อง มีพอร์ตรองรับ USB 3.0 สองพอร์ต และ USB Type C อีกหนึ่งพอร์ต รวมถึงช่องอ่านการ์ด Micro SD และสวิทช์เด็ดของ HP นั้นคือ Camera kill switch หรือสวิทช์สำหรับปิดกล้องโดยเฉพาะ อุ่นใจว่าใครจะมาแฮกและแอบส่องเราจากกล้องของเครื่อง ทำไม่ได้แน่นอน แค่เพียงปิดสวิทช์นี้เท่านั้น

ตัวเครื่องจะไม่มีพอร์ต HDMI โดยตรงนะครับ แต่สามารถต่อจอภาพจากพอร์ต Type C ที่อยู่ข้างเครื่องได้แทนครับ

HP ENVY x360 ใช้ลำโพงของ Bang & Olufsen เสียงดังชัด มีน้ำหนักเสียง แนวเสียงของลำโพงใช้ดูหนังฟังเพลงโดยไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกได้เลยละครับ แต่เปิดสุดในบางย่านเสียงจะมีเสียงแตกแทรกออกมาอยู่ครับ ต้องหรี่ลงสักนิดประมาณ 90% เสียงลำโพงจะลงตัวเป๊ะ ^^

ปลั๊กชาร์จออกแบบถูกใจวัยรุ่นที่ชอบทำงานนอกบ้านกันแน่นอนครับ หัวปลั๊กสามขาแบบหัวเล็ก เข้าถึงปลั๊กร้านค้าได้หมดละครับแบบนี้ ไม่หนัก ไม่ใหญ่ ไม่เกะกะ แถมสายให้มายาวสะใจมาก ยาวรวมกว่าสามเมตรเลยทีเดียวครับ

ตัวเครื่องภายนอกผ่านฉลุย หรูหรา ดูดี และเป็นจุดขายของรุ่นนี้อย่างแน่นอน ใครที่ชอบเครื่องสวยๆ ดูบาง ดูแพงมีความหรู ไปลองจับสัมผัสตัวจริงกันดูครับ หน้าตาหรูเกินราคาไปไกลมาก HP ENVY x360 ตัวใหม่นี้

การใช้งานภายใน

ภายในของ HP ENVY x360 จะขับเคลื่อนโดยใช้โปรเซสเซอร์ AMD Ryzen เจนเนอเรชั่นที่ 2 แล้วครับ ซึ่งตัวที่ผมได้มาทดสอบใช้งานรีวิวเครื่องนี้ มันเป็น Ryzen 5 3500U (ตัวจำหน่ายมีทั้งรุ่น Ryzen 5 และ Ryzen 7) แรมขนาด 8GB ประมวลผลร่วมกับกราฟิการ์ด Radeon Vega ซึ่งเป็นซีรี่ย์ การ์ดจอแบบออนบอร์ดที่ดีที่สุดของยุคนี้ครับ ได้ในเรื่องของความแรงคู่กับราคา ทำให้เราสามารถได้เห็นสินค้าระดับนี้วางขายในราคาที่เหมาะสมกับวัยเรียนหรือเริ่มทำงานกันได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
404DA08D3D4743DE94983218E342B5B7

HP ENVY x360 มีการใส่ระบบ HP Command Center ซึ่งเป็นระบบควบคุมประสิทธิภาพเครื่องในหลากหลายระดับ เพื่อประหยัดพลังงาน หรือจะรีดประสิทธิภาพให้แรงที่สุดในขณะต้องการใช้งานตามใจเลือกครับ

ผมเอาทดสอบตัดคลิปวีดีโอ FullHD ไม่มีปัญหาเลยครับ ใช้เวลาแปลงวีดีโอความยาวประมาณ 15 นาที ได้ในเวลา 5นาทีเท่านั้นเอง หน่วยประมวลผล AMD ตรงงานกับการตัดวีดีโออยู่แล้ว ประสิทธิภาพของมัน มากพอจะเล่นเกมได้อย่างจริงจังเลยนะครับ ถ้าปรับสเปคภาพแบบระดับกลางๆ นี่คือลื่นไหลน้องๆ PC เกมมิ่งระดับเริ่มต้นเครื่องนึงเลยละ มีโปรแกรมดูแลจัดการระบบเครื่องจาก AMD RADEON เพราะภายใน ใช้ตัวประมวลผลกราฟิกของ VEGA นั้นเองครับ

 

ทดสอบเอามาทำงานภาพ ครีเอทงานวาด ทดสอบกับตัวปากกาที่แถมมาให้ การตอบสนองเต็มที่ตามที่ควรจะเป็น หน้าจอของ HP Envy x360 ไม่ใช่ของถูกตามราคาของมันเลยครับ ทัชสกรีนได้ดี เขียนได้ดี ตอบสนองได้ไว ใช้ในการวาดหรือร่างโครงงานได้เลย

ระบบเสียงลำโพงจาก Bang & Olufsen เทียบกับโน๊ตบุ๊คในเรทราคาเดียวกัน หาตัวเทียบลำบากเลยครับ ลำโพงเสียงดีมาก แต่อย่างที่บอกไปถ้าเปิดเสียงดังสุดมีเสียงแตกเล็กน้อย แต่ก็แก้ไม่ยากเลย แค่หรี่เสียงมันลงนิดหน่อยตามแนวเพลงครับ ยังไงลำโพงของรุ่นนี้ก็เป็นลำโพงเกรดสูงกว่าราคามันอีกเช่นกัน

ยิ่งรีวิวยิ่งอยากเชียร์ให้น้องๆ ทุกคนได้ใช้งานกันครับ ถูก สวยมาก แรงมากพอจะใช้งานได้ครบรอบด้าน แถมรองรับปากกา และมีที่สแกนลายนิ้วมือ รองรับ Windows Hello สแกนได้ทั้งนิ้วและหน้าเพื่อเข้าใช้งานได้ทันที

และที่สำคัญแบตอึด! ใช้งานในโหมดปกติโดยไม่ต้องเสียบชาร์จได้เกินกว่า 7 ชั่วโมงครับ เหมาะมากสำหรับการใช้งานนอกบ้าน มีฟังก์ชั่นการปิดหน้าจอไม่ให้แอบมอง มีสวิทช์ปิดกล้องของเครื่องเอาไว้โดยตรง

สิ่งเดียวที่ดูจะเป็นข้อติดสำหรับ HP Envy x360 คือระบบระบายความร้อนในขณะที่เปิดโหมดประสิทธิภาพสูงสุดจะมีเสียงลมค่อนข้างดัง ด้วยรูระบายอากาศเยอะ และมีเทคโนโลยี HP CoolSense ที่คอยปรับความเร็วของพัดลมเพื่อช่วยให้โน้ตบุ๊คเย็นอยู่ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ แต่ถ้ามันทำงานเต็มที่ เสียงลมเข้าและออกเครื่องจะดังพอสมควรครับ

สรุปท้ายรีวิว

ครบเครื่อง ทั้งการใช้งานภายในที่ให้มาทั้งประสิทธิภาพความแรงด้วยชุดประมวลผล AMD Ryzen เจนเนอเรชั่นที่สอง และ VEGA Mobile ทำงานลื่นสบาย เล่นเกมพอได้ แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาว หน้าจอรองรับการใช้ปากกาและระบบ Windows Ink มีที่สแกนลายนิ้วมือ ตัวเครื่องพับได้ 360 องศา ปรับใช้งานได้หลากหลายโหมดหลากหลายลักษณะ

ตัวเครื่องภายนอกพรีเมี่ยมดูดีเกินราคา พอร์ตเชื่อมต่อให้มาครับ และยังมีสวิทช์ปิดกล้องกันโอนแฮคแอบส่องจากทางไกล และระบบป้องกันการแอบมองจากคนใกล้ตัว นำไปใช้งานในที่สาธารณะได้ทั้งภาพลักษณ์สวยงามและความปลอดภัย

ทั้งหมดในราคาไม่แพง นักเรียน นักศึกษา หรือวัยเริ่มทำงาน ซื้อกันได้สบายกระเป๋า อันที่จริงด้วยราคาและสิ่งทีได้มาก็เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยนั้นแหละครับ HP Envy X360 รุ่นนี้ Appdisqus ขอแนะนำเลยครับ