Nokia Lumia ทุกการเดินทางวางใจได้เมื่อมี HERE Service

Avatar photo

จุดเด่นสำคัญเมื่อพูดถึงมือถือตระกูล Nokia Lumia นอกจากความสามารถของระบบ WP8 และเรื่องกล้องที่พัฒนาจนเหนือกว่ากล้องโทรศัพท์มือถือทั่วไปทั้งคุณภาพของรูปถ่าย การถ่ายภาพในที่แสงน้อย และระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยมมากๆแล้ว รวมทั้งงานออกแบบสีสันสดใส การประกอบคุณภาพสูง ก็ยังมีอีกหนึ่งจุดเด่นที่มองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นคือแอพพลิเคชั่น HERE Service นั่นเอง ซึ่งก็คือแผนที่หลากหลายประเทศให้ดาวน์โหลดมาเก็บใว้ในเครื่องได้แบบฟรีๆ (รวมทั้งแผนที่ประเทศไทย) พร้อมเสียงนำทางหลากหลายภาษา ซึ่งแน่นอนว่ามีประเทศไทยด้วยครับ (เสียงหล่อกว่าตอนแรกๆด้วยนะเออ แอบพัฒนาครับ อิอิ) และรองรับการการนำทางแบบ Offline ได้อย่างฟรีๆทั่วโลก และมีฟังก์ชั่นดูแผนที่ดาวเทียม, ระบบขนส่งมวลชน และสภาพการจราจรต่างๆ และยังสามารถค้นหาร้านค้าภายในอาคารได้ด้วยนะครับ (ต้องมีฐานข้อมูลของอาคารนั้นๆ)

reviews-Nokia-Lumia-720-18

โดยบริการ HERE Service จะประกอบด้วย HERE Drive, HERE Maps และ HERE City Lens ซึ่งปัจจุบันมือถือตระกูล Nokia Lumia รุ่นใหม่อย่าง Nokia Lumia 920, 820, 720, 620 และ 520 จะสามารถใช้ได้หมดครับยกเว้นก็แต่ Nokia Lumia 520 ที่ไม่สามารถใช้งาน HERE City Lens ได้ครับ สำหรับการใช้งานเบื้องต้นจำเป็นต้องเชื่อมต่อ WIFI เพื่อดาวน์โหลดแผนที่และเสียงนำทางที่เราต้องการมาเก็บใว้ในเครื่องก่อน ต้องใช้เวลาพอสมควรนะฮะเพราะขนาดไฟล์ค่อนข้างใหญ่

windows-phone-8-get-started-111-610x341

สำหรับตัวแผนที่ HERE Maps สามารถแสดงผลได้ทั้งแบบ 3D และ 2D รวมทั้งกำหนดสีบนแผนที่เป็นกลางวันหรือกลางคืนได้ตามสะดวก ความละเอียดทำได้ดีครับ รวมทั้งจุด POI ต่างๆถึงจะยังมีไม่มากไม่เท่าแผนที่ดังๆอื่นๆ แต่ก็ถือว่าที่เด่นๆมีอยู่ครบนะครับ ซึ่งต่อไปผมว่าต้องมีเยอะไม่แพ้เจ้าอื่นเลยละ ที่น่าชื่นชมมากๆคือการจับสัญญาณครับเท่าที่ทดสอบ Nokia Lumia มาพบว่าสามารถจับสัญญาณได้อย่างรวดเร็วดีมากครับ เสียงนำทางภาษาไทยที่ตอนแรกฟังดูตลกๆตอนนี้ก็พัฒนาขึ้นแบบเห็นได้ชัดไม่ติดตลกแล้ว (อยากได้เสียงนำทางสาวๆมั่งครับ Nokia จัดให้หน่อย5555) และในตอนนี้ล่าสุด Nokia ได้เพิ่มฟังก์ชั่น LiveSight ขึ้นมาครับโดยสามารถเปลี่ยนโหมดแผนที่มาเป็นโหมดเสมือนจริงได้ และจะทำงานเป็น HERE City Lens โดยทันที

reviews-Nokia-Lumia-720-56

HERE City Lens นั้นจำเป็นต้องเชื่อมต่อ 3G ด้วยนะครับเพื่อจะดึงข้อมูลของสถานที่ เป็นแอพพลิเคชั่นแนว Augmented Reality ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่ของใหม่มีแอพพลิเคชั่นแนวนี้ออกมาหลายตัว แต่ตัวนี้ HERE City Lens ทาง Nokia พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานราวมกับ HERE Drive, HERE Maps อย่างมีประสิทธิภาพครับ (จะเห็นได้จากการที่เพิ่มความสามารถ LiveSight ขึ้นมานั่นเองทำให้การใช้งานดูไร้รอยต่อ)

โดย HERE City Lens นั้นสามารถมองได้ทั้งแนวนอน แนวตั้ง และแนวลาดเอียงครับแสดงตำแหน่งได้รวดเร็วและสวยงามมาก แถมสามารถค้นหาได้ทั้งร้านอาหาร, โรงแรม, ศูนย์การค้า, แหล่งบันเทิง, สถานที่สำคัญๆ, บริการขนส่งต่างๆได้อย่างง่ายดาย และเมื่อเลือกสถานที่แล้วก็จะเข้าสู่โหมดนำทางผ่าน HERE Drive

920_sc_017

จะเห็นได้ว่า Nokia มีความตั้งใจจริงมากครับในการพัฒนาบริการ HERE Service เพราะทั้ง HERE Drive, HERE Maps และ HERE City Lens นั้นน่าใช้และคุณภาพดีมากๆจนเป็นจุดแข็งที่ทำให้มือถือตระกูล Nokia Lumia โดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆที่ใช้ระบบ WP8 เหมือนกันเลยละครับ รวมทั้งนอกเหนือจาก HERE Service แล้วทาง Nokia ยังจัดเต็มแอพพลิเคชั่นต่างๆที่พัฒนาขึ้นมาเอง เพื่อสนับสนุกมือถือ Nokia Lumia อย่างเต็มที่รวมทั้งนวัฒกรรมเรื่องกล้องที่จัดเต็มและ เริ่มที่จะก้าวกระโดดจากแบรนด์อื่นๆอย่างชัดเจน (ยิ่งตัวเรือธงปลายปีนี้ผมว่าน่ากลัวโคตรๆ ตามข้อมูลที่ีหลุดมามันคือกล้องถ่ายรูประดับสูงที่โทรศัพท์ได้เลยละครับ) ผมว่า ถ้าแบรนด์อื่นๆไม่ลงทุนพัฒนาอย่างเต็มที่น่าจะเจาะตลาด WP8 ที่มี Nokia คุมอยู่ลำบากมากครับ

reviews-Nokia-Lumia-720-37

ไปชมคลิปแนะนำการใช้งาน HERE Service จุดขายสำคัญของ Nokia Lumia กันได้ครับ

และสามารถไปอ่านรีวิวมือถือ Nokia Lumia ทั้ง 5 รุ่นได้ที่นี่ครับ (Nokia Lumia 920, 820, 720, 620, 520)

reviews-Nokia-Lumia-720-610x406

รีวิว Nokia Lumia 720 รูปร่างโดนตา ฟีเจอร์โดนใจ สเปคจัดเต็มและคุ้มค่ามาก!!

nokia-lumia-520-36

รีวิว Nokia Lumia 520 สมาร์ทโฟนที่ถูกที่สุด ของ Windows Phone 8 ราคาเพียง 5,850 บาท!!

620-sig-005

รีวิว Nokia Lumia 620  ตัวเล็ก สเปคจัด ราคาประหยัด คุ้มค่าการใช้งาน พร้อมแนะนำฟีเจอร์ และการเริ่มต้นใช้งาน

Nokia_Lumia_920_sig_008

Review Nokia Lumia 920 มือถือ WP8 สุดร้อนแรงและแล้วก็ถึงวันที่ยักษ์ตื่น!

P1012157-610x344

รีวิว Nokia Lumia 820 หันมามอง ตัวเล็ก เสปคน้องรอง จาก Nokia

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx