งานวิจัยชี้ ผู้ใช้ iPhone มีความซื่อสัตย์น้อยกว่าผู้ใช้ Android!

Avatar photo
iphone-user

ดูเหมือนว่าโทรศัพท์มือถือจะเป็นเครื่องบ่งชี้ลักษณะนิสัยใจคอของเจ้าของมันได้แล้วซะอย่างนั้น เมื่องานวิจัยล่าสุดจากมหาวทิยาลัย Lincoln ร่วมกับมหาวิทยาลัย Lancester จากสหราชอาณาจักรชี้ให้เห็นว่าผู้ใช้งาน iPhone นั้นมีความซื่อสัตย์น้อยกว่าผู้ใช้งาน Android นะเออ

เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อสรุปของงานวิจัยในครั้งนี้ นักวิจัยได้ทำการสัมภาษณ์คนทั้งสิ้น 530 คนในช่วงปี 2558 – 2559 ผ่านการถามคำถามเกี่ยวกับมือถือที่พวกเขาเป็นเจ้าของและความรู้สึกของพวกเขาเอง

หลังจากที่นักวิจัยได้ข้อมูลมาทำการย่อยและสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเขาพบว่ามีความแตกต่างทางอัตลักษณ์ของคนที่ใช้ iPhone และ Android อย่างชัดเจน โดยทั้งนี้รวมไปถึงความแตกต่างที่ว่าผู้ใช้งาน iPhone นั้นเป็นกลุ่มคนที่มีอายุน้อยกว่าอีกฝั่งหนึ่ง ชอบเข้าสังคมมากกว่า และเหมือนจะมองว่ามือถือนั่นเป็น “เครื่องแสดงสถานะ” มากกว่าผู้ใช้งาน Android

iPhone and Android Users

โดยนักค้นคว้าวิจัยได้ทำการสรุปผลการทดลองในครั้งนี้ออกมาว่า

เมื่อเปรียบเทียบกันกับผู้ใช้งาน Android แล้วพบว่าผู้ใช้งาน iPhone นั้นส่วนใหญ่จะเป็นเพศหญิง อายุน้อยกว่า และมีความกังวลมากขึ้นว่ามือถือของพวกเขานั้นเป็นเสมือนเครื่องแสดงสถานะของตน ทั้งนี้ยังมีความต่างทางบุคลิกภาพที่สำคัญที่แสดงออกมาให้เห็นอีกด้วยว่าผู้ใช้ iPhone นั้นมีการแสดงออกด้านความซื่อสัตย์สุดจริตและความอ่อนน้อมถ่อมตนที่น้อยกว่า และมีความอ่อนไหวทางอารมณ์มากกว่า

อ้างอิงจากคำอธิบายของผู้วิจัย งานค้นคว้านี้มีขึ้นเพื่อการพัฒนารูปแบบการคาดการณ์โทรศัพท์มือถือที่ผู้คนใช้งานได้อย่างน่าเชื่อถือขึ้นมา

คัดมาเพื่อคุณ
dynamic island | apple | ลือ iPhone 15 ทุกรุ่นจะมี Dynamic Island แต่อาจไม่รองรับ AOD

“เราสามารถพัฒนารูปแบบทางสถิติที่ทำให้เราสามารถคาดเดาโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในกระเป๋าของผู้ร่วมทดสอบได้อย่างถูกต้องถึงประมาณ 70% จากการถามคำถามสองสามข้อเกี่ยวกับตัวของพวกเขาเอง” David Ellis ผู้ทำการวิจับในครั้งนี้กล่าว

แน่นอนว่าการตัดสินคนจากมือถือนั้นเป็นเรื่องที่ยังคงต้องกังขากันไปอีกนานว่าจะนำมาใช้การได้จริงๆ หรือมีความแม่นยำเพียงพอหรือไม่ ซึ่งโดยส่วนตัว APPDISQUS คิดว่าคงไม่สามารถเอามาอ้างอิงอะไรได้ หรือไม่แม้แต่จะเอามาตัดสินพฤติกรรมหรือลักษณะนิสัยของคนได้จริงๆ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่น่าสนใจและควรรู้ไว้กับผู้ใช้งานมือถือในปัจจุบันนั่นล่ะ

ใครสนใจสามารถตามอ่านเต็มๆ ได้จาก Liebertpub.com ได้เลย


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx