เปรียบเทียบหน้าจอแสดงผล Samsung Galaxy S4 กับจอของ HTC One, LG Nexus4 และ iPhone5

Advertisements
Advertisements

เปรียบเทียบหน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy S4 กันแบบซูมชัดๆ กับเครื่องมหาชนนิยมตัวอื่น อย่าง HTC One, LG Nexus4, iPhone5 รวมถึง Samsung Galaxy S3 ด้วย

เปรียบเทียบหน้าจอแสดงผล Samsung Galaxy S4 กับจอของ HTC One, LG Nexus4 และ iPhone5

 

Super Amoled เทคโนโลยีจอภาพการแสดงผลที่เป็นลูกหม้อของทาง Samsung นับเป็นทั้งจุดแข็งและจุดขายของอุปกรณ์เรือธงในแบรนด์ตนเองเสมอมาครับ ด้วยสีสันที่สดใส และแสงสว่างที่โดดเด่นเกินใครบนหน้าจอที่สามารถแสดงพื้นหลังสีดำได้ดำสนิทยิ่งกว่าเทคโนโลยีจอภาพใดๆ ทำให้ความน่าสนใจของตัวเครื่องดูโฉบเฉี่ยวสะดุดตาเหมือนเราได้ดูมิวสิควีดีโอเพลงจากเกาหลี ^^

และในปีนี้ หน้าจอ Super Amoled กลับมาอีกครั้งพร้อมกับเครื่อง Samsung Galaxy S4 ที่มีการพัฒนาในเรื่องของความละเอียดบนจอภาพได้ถึงระดับ Full HD 1920×1080 พิกเซล ที่ 440ppi  ซึ่งนับเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของ Samsung ที่มาพร้อมหน้าจอ 1080p

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หลังจากทาง androidcentral ได้เครื่อง Galaxy S4 มาทำการทดสอบ ก็รีบลงมือทำการเปรียบเทียบกับเครื่องสมาร์ทโฟนสมัยนิยมตัวอื่นๆ โดยทันทีครับ แขกรับเชิญในงานนี้ ก็จะประกอบด้วย HTC One, LG Nexus4, iPhone5 รวมถึง Samsung Galaxy S3 ที่เป็นศิษย์ผู้พี่ ก็ได้รับเกียรติมาร่วมเป็นหนึ่งในเครื่องเปรียบเทียบด้วยครับ^^

ภาพหน้าจอ Samsung Galaxy S4

หน้าจอ Galaxy s4

 

ภาพหน้าจอเครื่องอื่นๆ

 

 

ข้อมูลจอภาพของ Galaxy S4 มีขนาดแสดงผล 5 นิ้ว SuperAMOLED 1080p 440ppi ใช้เทคโนโลยีเม็ดสีแบบ PenTile subpixel matrix แทนที่จะเป็นการแสดงเม็ดสีแบบ RGBG แผงพาเนลของ Galaxy S4 จะจัดsubpixels ในลักษณะรูปแบบคล้ายเพชร เพื่อให้ได้ความละเอียดที่หน้าแน่นได้มากกว่าเดิม

ในแว๊บแรกที่มองหน้าจอของ Samsung Galaxy S4 จะให้ความคมชัดเหมือนอย่างจอ AMOLED ก่อนหน้านี้ แต่ให้ความสว่างสูงกว่าเดิมมากเมื่อเปิดความสว่างสูงสุด การเพิ่มความหนาแน่นของจำนวนพิกเซลเข้าไปนั้นทำให้แทบจะมองไม่เห็นขอบรอยรอบตัวอักษรเลย ซึ่งในหน้าจอที่มีความละเอียดต่ำกว่าเราจะสามารถสังเกตเห็นขอบรอยหยึกหยักได้อย่างชัดเจน

 

เทียบกับ Galaxy S3

ถ้านำไปเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีจอเมื่อปีที่ผ่านมาอย่างจอ 720p ของ Samsung Galaxy S3 จะพบความแตกต่างอย่างชัดเจนในเรื่องของความสว่าง และการแสดงผลในพื้นที่สีขาว ซึ่งน่าจะมาจากการปรับแต่งซอฟแวร์ที่ดีมากขึ้น และรูปแบบการจัดเมทริกซ์ใหม่ เพราะ S3 ยังคงใช้การจับรูปแบบ RGBG แบบดั้งเดิม ส่งผลให้เกิดการอมเขียว หรือเป็นสีเทาในพื้นที่การแสดงผลที่ควรจะเป็นสีขาว และยังคงเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนในเรื่องของความคมชัดอีกด้วย

ในเรื่องของความคมชัดบนหน้าจอ Galaxy S4 แม้จะมาในความละเอียดระดับ 440ppi แต่ด้วยการใช้ subpixel แบบ PenTile นั้นหมายถึงในหนึ่งเม็ดพิกเซลจะมีเพียงสองซัพพิกเซลอยู่ภายใน ซึ่งแตกต่างกับจอภาพแบบ LCD ที่จะมีถึงสามซัพพิกเซล อาจจะดูเป็นรองในเรื่องของรูปแบบเทคโนโลยี

แต่ความละเอียดระดับ 1080p บนหน้าจอห้านิ้ว มันก็มากเพียงพอที่จะกลบจุดด้อยในเรื่องนี้ลงไป

 

เทียบกับ HTC One

อีกจุดอ่อนหนึ่งของจอ Super AMOLED คือในพื้นที่กลางแจ้ง แม้ว่า Galaxy S4 จะเรียกว่าทำได้ดีในการแสดงผลกลางแจ้ง แต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่เราได้เห็นจากจอภาพ Super LCD ของ HTC One

และเมื่อเปรียบเทียบความคมชัดกับคู่แข่งสายตรงบนตลาดแอนดรอยด์ อย่าง One ก็ต้องบอกว่า จอภาพของ HTC One มีความคมชัดที่สูงมากกว่า ด้วยหน้าจอที่มีขนาด 4.7 นิ้ว Galaxy S4 ก็จะไปได้ในเรื่องของขนาดจอที่ใหญ่กว่า HTC One ครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

เทียบกับ LG Nexus 4

เมื่อพูดถึงจอภาพของ LG Nexus 4 ถือว่าเป็นจอภาพที่ดีในเรื่องของแสงสว่างที่พัฒนามากขึ้น แต่ในเรื่องของสีสัน ก็ต้องบอกว่า Nexus 4 ภาพที่ได้ มีความบางของเนื่อสีกว่าหน้าจอของ Galaxy S4 และ HTC One รวมทั้งความละเอียดของจอที่ต่ำกว่าด้วยครับ

 

เทียบกับจอ iPhone5

จอภาพของ iPhone 5 เป็นชนิด IPS บนความละเอียด 720p แน่นอนในเรื่องของความละเอียดก็คงต้องด้อยกว่าอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่การให้แสงสีและแสงสว่างก็ยังทำได้ดีเช่นเดีวกับเครื่อง HTC One

 

สุดท้ายแล้ว จะเป็นการตัดสินที่ถูกหรือผิด จะดีหรือแย่ Samsung ก็ได้ใส่จอ SuperAMORED เข้าไปในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนตัว Hi-End ล่าสุดอย่าง Galaxy S4 ซึ่งเราผู้ใช้ อาจจะต้องพิจารณาการแสดงผลที่สีสันสดใส จอใหญ่ แสดงผลสีดำได้ดำสนิทมืดมิดกว่าใคร ในจุดอ่อนเรื่องการแสดงผลกลางแจ้งและซัพพิกเซลที่น้อยกว่าเทคโนโลยีอื่น สิ่งเหล่านี้มันอาจจะแตกต่างเพียงเล็กน้อยจนไม่เกิดผลในการใช้งานจริง

สุดท้าย ข้อมูลที่สำคัญที่สุดสำหรับการพิจารณา คือการได้ลองมองด้วยตาของตัวคุณเองครับ ^^

 

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply