แอพฯ Stroke KKU : 270 นาทีชีวิต ที่ต้องไปหาหมอให้ทันก่อนเป็นอัมพาต แอพฯ นี้ช่วยได้

Advertisements
Advertisements

การอัมพาต เป็นผลพวงหรืออาการที่เกิดจากโรคขาดเลือกสมอง ซึ่งเราทุกคนมีความเสี่ยงอยู่มากน้อยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา โรคนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก ทุกๆ 4 นาที มีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้น และทุกๆ 10 นาทีจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้  ปัญหาหนักจะเกิดขึ้นเมื่อสมองผู้ป่วยเริ่มขาดเลือด และหากขาดเลือดเกิน 270 นาที ก็จะเป็นอัมพาตทันที แต่ถ้าผู้ป่วยมาทัน 270 นาที ก็จะได้รับการรักษาทีทันท่วงที หากมาช้าก็หมดโอกาส ด้วยเหตุนี้ 270 นาทีนี้จึงถือว่าเป็นนาทีชีวิตที่สำคัญเป็นอย่างมาก AppDisqus จึงขอแนะนำแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยเหลือเราได้ใน 270 นาทีชีวิตนี้ครับ

PA310002

 

แอพฯ ที่พูดถึงก็คือ Stroke KKU ครับ เป็นแอพที่จะช่วยเหลือเราได้ทันท่วงทีเมื่อมีอาการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง ซึ่งการทำงานของแอพนี้จะเริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์ความเสี่ยง(แอดมินลองแล้วต้องตกใจเลยว่า ตัวเองอยู่ในเกณฑ์ความเสี่ยง “สูง”) และการคัดกรองผู้ป่วยด้วยแอพ เราเพียงกรอกข้อมูลตามจริงในเมนูคัดกรอง เมื่อแอพประเมินความเสี่ยงออกมาแล้ว เราก็คลิกไปที่แถบ “กรอกข้อมูลรับรหัสฉุกเฉินด” เมื่อกรอกเสร็จเรียบร้อย ข้อมูลก็จะอยู่ในแอพนี้ และจะมีประโยชน์เมื่อเรามีอาการขาดเลือดไปเลี้ยงสมอง และเราหรือคนใกล้ชิดกดปุ่มฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ก็จะทราบข้อมูลของเรา มารับตัวและเตรียมการรักษาได้ทันท่วงที

Screenshot_20151031-152817

 

นอกจากการใช้งานแอพในกรณีฉุกเฉินเรายังสามารถเข้าไปใช้งานแอพในเมนูอื่นๆ ได้ เช่น บทความที่เป็นความรู้เรื่องโรคหลอดเลือดสมอง หรือ ค้นหาโรงพยาบาล เบอร์โทร ที่ตั้ง ในบริเวณใกล้เคียงได้ ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมได้เป็นอย่างดีครับ

Screenshot_20151031-153023

คัดมาเพื่อคุณ

 

ต้องขอขอบคุณทีมวิจัยโรคหลอดเลือดสมอง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่พัฒนาแอพ Stroke KKU นี้ขึ้นมาให้พวกเราได้ใช้งานนะครับ ซึ่งตอนนี้มีอยู่บนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ครับ แนะนำว่าควรดาวน์โหลดมาติดเครื่องไว้กันทุกคนนะครับ แล้วทำแบบสอบถามประเมินสั้นๆ ก็จะรู้ความเสี่ยงของเราเอง และกรอกประวัติส่วนตัวทิ้งไว้ก็ไม่เสียหายอะไรเลยครับ

.


.

Google Play’ Store >> ดาวน์โหลด

ITune Store  >> ดาวน์โหลด

View Comments (0)

Leave a Reply