“App Of The Week” แนะนำแอพ Android ประจำสัปดาห์ (13/3/56) :5 Launcher เด็ดน่าใช้ เปลี่ยนหน้าโฮมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

Advertisements
Advertisements

สวัสดีครับ ช่วงอาการร้อนๆแบบนี้ อะไรๆก็ขัดใจหงุดหงิดไปหมดเลย — ไอ้นู้นก็ช้า ไอ้นี้ก็่น่าเบื่อ เลยหาอะไรมาแนะนำเพื่อนๆ ที่มันพอจะช่วยเปลี่ยนแปลงความซ้ำซากจำเจ ให้มันแปลกตาแปลกใจกันไปบ้าง เจ้าสมาร์ทโฟนเครื่องเดิมที่อยู่กับเรามาช้านาน อาจจะต้องถึงเวลาแต่งองค์ทรงเครื่องการใช้งานให้เป็นหน้าตาใหม่ๆ สีสันใหม่ๆ เพื่อความรู้สึกแปลกใหม่กันสักที

สิ่งที่จะมาแนะนำกันในอาทิต์นี่ก็คือแอพพลิเคชั่น Launcher นั้นเองครับ เป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้เปลี่ยนแปลงหน้าโฮมและหน้าตาการใช้งานของเครื่องไปตามแต่รูปแบบของ Launcher ที่เราเลือกนำมาใช้ ซึ่งถ้าใครใช้เครื่องแอนดรอยด์มานานแล้วยังไม่รู้จักหรือยังไม่เคยหา Launcher ตัวอื่นๆ มาใช้ละก็ คุณพลาดอะไรดีๆ ไปอย่างแล้วละครับ ^^

 

[box_dark]Next Launcher[/box_dark]

หน้าโฮมแห่งอนาคต สุดล้ำ ตัวแรง และแพงได้ใจ 

นั้น! ชวนเสียตังค์กันตั้งแต่หัวปี ^^ แต่มันน่าใช้นะครับ ไม่ซื้อไม่หาไม่ว่าอะไร อยากแนะนำให้รู้จักกันไว้เพราะมัน “เท่มาก” Next Launcher เป็นหน้าโฮมตัวใหม่จากทีมพัฒนา Go Launcher DEV TEAM สำหรับวงการนี้จะรู้จักกันดีครับ จากผลงานคุณภาพ Go Launcher ที่เป็นหน้าโฮมตัวแจกฟรีที่ฮิตที่สุดใน Playstore ของ Android

แต่มางวดไม่แจกฟรีแล้วครับ แถมราคาจัดเต็ม แพงหูฉี่เกือบๆ ห้าร้อยบาท เพราะคุณภาพงานของเจ้า Next Launcher นี่เป็นระดับพรีเมี่ยมเลยครับ ความสวยงามตระการตาของแต่ละอนิเมชั่น เหมาะกับตัวเครื่องแอนดรอยด์ประสิทธิภาพสูงอย่างมากครับ ทุกอย่างดูลื่นไหลและไฮเทคไปหมด แม้ Next Launcher จะยังเพิ่งเริ่มต้น อุปกรณ์ชุดแก่งอาจจะยังมีไม่มาก แต่โครงสร้างพื้นฐานเรียกได้ว่าทีมพัฒนาเขาวางไว้ใหญ่และกว้างมากๆ ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภาพและเครื่องทดสอบ : OPPO Find 5

Download :Next Launcher

[box_dark]TSF Shell [/box_dark]

สุดยอดหน้าโฮมเปิดจินตนาการ อลังการงานสร้าง 

TSF Shell คือหน้าโฮมที่สุดแห่งความแพง (- – ของฟรีไว้ทีหลังนะ ใจเย็นๆ) แต่ก็เป็นที่สุดของหน้าโฮมที่เต็มไปด้วยลูกเล่นและความแปลกใหม่ครับ TSF Shell ออกมาได้สักพักใหญ่แล้วครับ มาถึงปัจจุปันก็อัพเกรดความน่าใช้และความเสถียรมาได้ไกลพอสมควร แต่ด้วยราคาที่สูงมากทำให้มีผู้ใช้ยังไม่มากเท่าไหร่ แต่จากที่ลองใช้ต้องบอกว่า เป็นหน้าโฮมที่เอาใจใส่ในรายละเอียดมากๆ ครับ

TSF Shell จะมีลักษณะเป็นกึ่งๆ จะเหมือนรูปแบบเดิมของหน้าโฮมปกติ แต่จะเปลี่ยนแปลงขั้นตอนและรูปแบบการใช้ให้ต่างออกไป เช่นหน้าเพจที่จะต้องเรียกใช้ผ่านไอคอน ก่อนเลือกเพจที่ต้องการ ไม่ได้ใช้การเลื่อนไปทีละหน้าแบบปกติ จุดประสงค์คือเพื่อให้เรากำหนดในแต่ละหน้านั้นออกแบบมาเพื่อวาง Widget หรือรายชื่อแอพที่เกี่ยวข้องกับการทำงานด้านใดด้านหนึ่งได้อย่างชัดเจน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภาพและเครื่องทดสอบ : OPPO Find 5

Download : TSF Shell

[box_dark]Go Launcher EX [/box_dark]

ถึงจะเก่า ถึงจะแก่ แต่ก็ต้องพูดถึง เพราะอัพเดทใหม่หนนี้ มีดีเกินใคร

Go Launcher EX เป็นแอพพลิเคชั่นหน้าโฮมที่นิยมมากที่สุดของแอนดรอยด์ครับ มักจะเป็นแอพ Launcher ที่แนะนำกันปากต่อปาก ด้วยความ “เยอะ” ของตัวแอพที่มีมาให้ทั้งธีมตกแต่งมากมายร่วมพันรูปแบบ อีกทั้ง Widget เฉพาะตัวที่มีให้ใช้แทบจะครบทุกด้านความต้องการ รูปแบบหน้าตาอาจจะดูว่ามีโครงสร้างแบบทั่วไปแต่ก็ซ่อนการปรับแต่งตามความต้องการได้เยอะกว่า มีอนิเมชั่นการเลื่อนหน้าที่สวยงามให้เลือกใช้มากมาย Go Launcher จะปล่อยให้เข้าถึงสิ่งเหล่านี้ได้มากกว่าหน้าโฮมตัวเดิม ด้วยความเยอะที่จัดมาให้ของ Go Launcher จึงเป็นหน้าโฮมที่ยังนิยมอยู่เสมอสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปรับแต่งครับ ที่สำคัญ Go launcher สามารถโหลดมาใช้งานกันได้ฟรีๆ อีกด้วย ^^

สิ่งสำคัญที่เป็นจุดเด่นของทาง Go launcher คือทีมพัฒนาชุดนี้มีหัวคิดดีๆ มานำเสนอตลอดเวลาครับ อย่างตัวอัพเดทล่าสุดของ Go launcher ก็มาพร้อมลูกเล่นอย่าง Touch Helper ที่จะสร้างพิเศษขึ้นมาหนึ่งหน้าในการใช้งานลัดหลายๆประเภทได้มากขึ้น โดยการเรียกใช้งานผ่านการรูดด้วยสองนิ้วจากบนหน้าจอลงล่างครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภาพและเครื่องทดสอบ : Samsung Galaxy Note 2

Download : Go launcher

 

[box_dark] ADW Launcher EX[/box_dark]

สุดยอดหน้าโฮมความเร็วสูง ที่กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง

ถ้าจะพูดถึงเหตุผลในการเปลี่ยนหน้าโฮมหรือตัว UI Launcher ไปใช้ตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นตัวติดเครื่องมา บางครั้งก็ไม่ได้เป็นเรื่องของความสวยงามครับ อีกหนึ่งเหตุผลหลักก็คือเรื่องของความรวดเร็วในการตอบสนองผู้ใช้งาน หน้าโฮมเดิมๆ ของแอนดรอยด์บางรุ่น ทั้งหน่วง หนืด แลค ค้างและช้า พอเปลี่ยนหน้าโฮมเป็นตัวอื่นเท่านั้นแหละครับ เหมือนหลุดพ้นเห็นสวรรค์ และ Adw Launcher EX ก็เป็นอีกสวรรค์ชั้นหนึ่งที่อยากจะแนะนำ ด้วยประสิทธิภาพในการตอบสนองแบบรวดเร็วและเบาเครื่องอย่างที่สุดเป็นระดับต้นๆ เจ้าเครื่องแอนดรอยด์ในมือเราเหมือนได้อัพเสปคเพิ่มความว่องไวขึ้นมาในทันทีทันใดเมื่อได้ลองใช้เจ้าหน้าโฮมตัวนี้ อีกทั้งความสามารถต่างๆ ในการปรับแต่งและการเข้าถึงก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าใคร มี Theme เตรียมไว้ให้ใช้งานเป็นพันรูปแบบเช่นกัน โดยเฉพาะหลังจากที่มีการอัพเดทใหม่ครั้งยิ่งใหญ่ใน ADW Launcher EX ครั้งล่าสุด ได้มาพร้อมกับความสามารถเพิ่มเติมมากมาย เช่นการกำหนดขนาดกรอบการใช้งานบนหน้าจอได้ตามใจ อยากใช้แค่ครึ่งจอซ้ายหรือครึ่งจอบนก็สามารถกำหนดได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ภาพและเครื่องทดสอบ : Samsung Galaxy Note 2

 Download : ADW Launcher EX

[box_dark]Nova Launcher [/box_dark]

ตัวจิ๊ดจอมวายร้าย มี Theme ตั้งมากมายแต่ไม่ใช่ของตัวเอง

Nova Launcher สำหรับผมคือตัว Launcher ที่มักจะหยิบมาใช้เป็นตัวหลักเลยครับ เพราะเจ้าตัวนี้ค่อนข้างแสบ มันมีจุดเด่นในเรื่องของความรวดเร็วใช้งานไม่ต่างจากตัวจิ๊ดตัวอื่นในระดับต้นๆ มีการปรับแต่งในรูปแบบเฉพาะตัว อย่างเช่นการเลือกสีของชุดรูปแบบในตัวแอพได้ตามใจ และสำหรับ Nova Launcher จะมีออกมาทั้งตัวฟรีและแบบซื้อในชื่อของ Nova Launcher Prime ซึ่งจะมีความสามารถอีกหลายๆ อย่างเพิ่มเติมมากขึ้น เช่น การสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาได้ในหน้ารายชื่อแอพและจัดการข้อมูลแอพพลิเคชั่นได้ด้วยตัวมันเอง ยังมีความสามารถในด้าน Gestures หรือการป้อนคำสั่งด่วนโดยลักษณะการลากนิ้วได้ถึง 9 รูปแบบ เช่น ลากนิ้วขึ้นจากบนลงล่าง การดับเบิ้ลทัชหน้าโฮม หรือการลากนิ้วสองนิ้วพร้อมกันบนหน้าจอในทิศทางต่างๆ จะกำหนดให้แจ่ละรูปแบบเป็นการป้อนคำสั่ง หรือการเรียกใช้แอพพลิเคชั่นที่เราตั้งค่าไว้ก็ได้ครับ

จุดแสบสำคัญของเจ้า Nova Launcher อยู่ที่ Theme ของไอคอนต่างๆ ที่เราจะนำมาใช้ครับ อย่างที่ผมแนะนำไปข้างต้นว่า แอพ Go Launcher และ ADW Launcher จะมี Theme ให้คุณเลือกใช้ได้มากกว่าพันรูปแบบ แต่สำหรับ Nova Launcher ไม่มีของตัวเองสักแบบครับ แต่มันสามารถไปใช้ไอคอนแอพของ Go Launcher และ ADW Launcher ได้ทั้งคู่เลยครับ แสบดีมะ ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ภาพและเครื่องทดสอบ : OPPO Find 5

Download :  Nova Launcher

View Comments (0)

Leave a Reply