แนะนำ 5 Mobile App ที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่เปลี่ยนชีวิตให้ง่าย สบายขึ้น

Advertisements
Advertisements

สมาร์ทโฟนควรเป็นเครื่องมือที่จะมาทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สบายขึ้น แต่มันกลับมาทำให้เรายุ่งยากขึ้นในหลาย ๆ กรณีเลยหละ ตั้งแต่รูดบัตร ปื๊ดดดด!!! ก็เริ่มยุ่งผ่อนแระ ยังต้องมาปวดหัวเวลามันเสียมันงอแงอีก วันนี้เรามาทำให้มันสร้างประโยชน์ให้ชีวิตเราดีกว่าครับ ลำพังตัวมันเองคงทำอะไรได้ไม่มาก ความสามารถเดิม ๆ ที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้สมาร์ทโฟนมันสมาร์ทได้สมชื่อ ก็คือ แอปพลิเคชัน นั่นเอง

แอปพลิเคชันมีในสโตร์เป็นหลักล้านแต่เรากลับใช้มันไม่กี่แอป อันจะมาแนะนำแอปเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ก็กระไรอยู่ บทความนี้จึงหยิบ 5 แอปที่จะช่วยทำให้ชีวิตเราง่าย สบายขึ้น ที่รับรองว่าส่วนใหญ่เป็นแอปที่เพื่อน ๆ ไม่มีอยู่ในเครื่องแน่นอนครับ

1. Trello (iOS, Android, เว็บไซต์)

เครื่องมือนี้เป็นแอปบน Android, iOS และสามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้ด้วย เป็นตัวช่วยในการทำงานเป็นทีมได้เป็นอย่างดี แนวคิดคล้ายกับเราเขียนภาระงานไว้บนกระดานหลาย ๆ งาน ใส่คนรับผิดชอบงานได้ กำหนดเวลาแล้วเสร็จ ใส่ Check-list แนบไฟล์ที่เกี่ยวข้อง แล้วทีมงานแต่ละคนก็เข้ามาอ่าน โพสข้อมูล แนบไฟล์เพิ่ม คอมเม้นท์ และอื่น ๆ ได้อีกมาก มันทำให้เรากระจายงานได้ดีขึ้น พูดคุยกันได้ง่ายและสะดวก ไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและสถานที่ เป็นผู้ช่วยชั้นเลิศในการทำงานเป็นทีมเลยครับ อีกอย่างไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะเรื่องงานที่จริงจัง ยังใช้ในการเตรียมท่องเที่ยวกันในครอบครัว เตรียมงานแต่งลูกสาว หรืออื่น ๆ ได้อีกมากเลยครับ ลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการการทำงานเป็นทีมได้อย่างดีเยี่ยม

002

แอปนี้มีทั้งบน iOS, Android และบนเว็บไซต์ แต่ผมแนะนำใช้งานบนเว็บไซต์จะง่ายและสะดวกมากกว่าครับ

2. Hopper (iOS, Android)

แอปนี้อธิบายได้ง่าย ๆ เลยว่าเป็นแอปที่จะช่วยบอกเราว่าจะท่องเที่ยวและจองตั๋วช่วงเวลาใดถึงจะอยู่ในงบประมาณที่เราพึงพอใจมากที่สุด โดยจะแสดงเป็นสีบนปฏิทินเลย ตั้งแต่สีเขียวคือถูกที่สุดไปจนถึงสีแดงแพงที่สุด วิธีใช้งานเพียงเราเลือกจุดหมายปลายทางเสร็จ แอปก็จะค้นหาเที่ยวบินแล้วแสดงสีลงบนปฏิทินให้เราคลิกเลือกช่วงที่จะเดินทางได้เลย จากนั้นแอปจะแสดงรายการเที่ยวบินที่เราต้องการจากทุกสายการบินเลยครับ มีตั้งแต่ถูก ๆ ใช้เวลาเดินทางนาน ต้องต่อเครื่อง หรือแพงขึ้นมาหน่อยแต่บินตรงเลย แบบนี้เป็นต้น

001

3. PIGGIPO (iOS, Android)

แอปพลิเคชันบริหารจัดการบัตรเครดิต ที่ใช้งานง่าย ออกแบบได้สวยงามน่าใช้มาก ๆ เมื่อเพื่อน ๆ ใช้แอปนี้เป็นประจำจะทำให้ประหยัดและควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะคนที่มีบัตรหลายใบ และชอบใช้บัตรเครดิตไปโดยไม่รู้ตัว ต้องมาตกใจเอาอีกทีช่วงใบแจ้งยอดมาปลายเดือน แบบนั้นไม่ดีเลยจริงๆ ทีมพัฒนาจึงสร้างแอปนี้ขึ้นมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ

แอป PIGGIPO ทำงานแบบออฟไลน์ เราไม่ต้องกรอกข้อมูลบัตรเครดิตใด ๆ ใส่แค่ธนาคาร ชื่อบัตร และเลขท้าย เพื่อให้เราจำได้ว่าบัตรตัวไหน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ใช้งานครั้งแรกมันจะให้เราจำกัดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรในแต่ละเดือน จากนั้นก็เพิ่มบัตรเครดิตโดยกดที่เครื่องหมายบวกตรงกลาง เมื่อเพิ่มบัตรจนครบแล้ว กดเข้าไปในบัตรแต่ละใบแล้วเพิ่มค่าใช้จ่ายที่เรารูดไปในแต่ละครั้ง(เข้าครั้งแรกให้ไปเพิ่มยอดยกมา จากเดือนก่อน ๆ ด้วยนะ) ซึ่งเราสามารถใส่รายละเอียดการใช้จ่ายได้หลากหลาย ช่วยให้เรานำไปใช้ในการจัดการในแต่ละเดือนได้ดีขึ้น

piggipo

พอกล่าวถึงแอปที่ช่วยเกี่ยวกับการจัดการการเงินแบบนี้ ทำให้นึกถึงเว็บไซต์หนึ่งที่ผมตามอ่านแล้วได้ความรู้ด้านการเงินดี ๆ และมีประโยชน์ เพื่อน ๆ ก็ตามไปเสพกันได้นะครับ ที่ https://www.krungsri.com/bank/th/krungsri-guru/home.html ตัวแอปนี้ผมก็ได้รับคำแนะนำมาจากเว็บไซต์นี้มาอีกทีครับ

4. Office Lens (iOS, Android, Windows)

แอปตัวนี้เก่าแล้ว แต่ผมใช้บ่อยและเกิดประโยชน์มาก ๆ จึงหยิบมาแนะนำสำหรับคนที่ไม่รู้จักนะครับ เป็นแอปที่มาช่วยให้เราสามารถถ่ายรูปเอกสารต่าง ๆ ได้เนียนคล้ายการสแกนมากที่สุด เทียบเท่าหรือดีกว่าแอปเสียเงินตัวอื่น ๆ เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

office-lens-cover

5. Between (iOS, Android, Windows, MacOS)

ตัวสุดท้ายขอแถมเป็นพิเศษสำหรับคนไม่โสด มันจะมาช่วยการใช้ชีวิตของคู่รักได้อย่างดีเยี่ยมครับ มันจะเก็บทุกความเคลื่อนไหวของคู่รักเอาไว้ในแอปเดียว ทั้งเหตุการณ์ต่าง ๆ รูปภาพทุกอย่างที่ถ่ายร่วมกัน ห้องแชทคุยกันได้ตลอดเวลา สติ๊กเกอร์น่ารักมากกก มีทั้งแนวใส ๆ จนถึงขั้นไม่เกรงใจฟ้าดินกันเลยทีเดียว เก็บสถิติต่าง ๆ ของคู่รักเอาไว้ ทำให้เรารำลึกเรื่องราวต่าง ๆ ได้ง่าย รวมทั้งแจ้งเตือนวันสำคัญต่าง ๆ ของสองเรา

แอปตัวนี้เป็นสังคมออนไลน์ที่มีแค่ 2 คนครับ ไม่มีใครมายุ่งเกี่ยว ข้อมูลไม่รั่วไหล ส่วนตัวแล้วใช้เพราะแก้ปัญหาที่ผมไม่ค่อยเล่นสังคมออนไลน์ตัวอื่น ซึ่งช่วยได้มากเลยครับ

004

ความจริงแล้วผมเตรียมไว้แนะนำหลายแอปมาก แต่โดนคนที่เล่น Between ด้วยด่าว่าจะเขียนเยอะไปไหน คนขี้เกียจอ่าน เก็บไว้แนะนำในบทความใหม่ก็ได้ ผมจึงทำตามครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอจบไว้แค่นี้ ไว้โอกาสหน้าจะมองหาแอปเด็ด ๆ เจ๋ง ๆ มาแนะนำกันอีกนะครับ

View Comments (0)

Leave a Reply