แนะนำแอพฯ สำหรับงานวาดโดยเฉพาะใน Galaxy Tab A 10.1 with S pen และ Samsung ที่มาพร้อมปากกา ที่สำคัญ..ฟรี!!

Avatar photo
page 1 | artcanvas | แนะนำแอพฯ สำหรับงานวาดโดยเฉพาะใน Galaxy Tab A 10.1 with S pen และ Samsung ที่มาพร้อมปากกา ที่สำคัญ..ฟรี!!

 

ก่อนหน้านั้นหลังจากที่ซัมซุงประสบความสำเร็จในการเปิดตัว Galaxy Note หลายๆรุ่น ( เราไม่นับรุ่นที่มีปัญหาละกันเนอะ ) หลายคนเทใจเป็นสาวกกันเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่แอพพลิเคชั่นสำหรับวาดรูปมีน้อยซะเหลือเกิน  ในขณะที่แอพวาดรูปเจ๋งๆทั้งหลายอยู่กับทาง Apple ทีนี้ก็เป็นปัญหาคิดหนักสำหรับคนที่ชอบวาดรูปบนสมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ต ช่วงนั้นจะมีเพียงแอพ Sketchbook ที่มีบางคนบอกว่ายอมลดตัวมาทำให้ทางฝั่ง Android ( แหม่..คำพูดหล่อนมันน่าหมั่นไส้ยิ่งนัก )  แต่ปัจจุบันนี้แอพพลิเคชั่นที่รองรับการวาดรูปบนสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตทางฝั่งของ Android กลับมีมากขึ้นและพัฒนาไม่หยุดไม่น้อยหน้าทางฝั่งของ ios เลยทีเดียว เร็วๆนี้ Cherry Cola ได้มีโอกาสเล่นเจ้าตัว Samsung Galaxy Tab A 10.1 with S pen ที่เกิดมาเป็นแท็ปเล็ตสำหรับงานขีดเขียนโดยเฉพาะ ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นสำหรับวาดรูปใหม่ๆให้ลองวาดกัน โดยทางซัมซุงเค้าคัดมาไว้ใน  Galaxy Essentals  หาโหลดกันง่ายๆ ที่สำคัญฟรีด้วยค่ะ จะมีแอพพลิเคชั่นตัวไหนน่าสนใจบ้างเรามาดูกันค่ะ

page

 

ArtCanvas : draw & paint

 

สร้างงานศิลปะบนผืนผ้าใบผ่านแท็ปเล็ต ตัวนี้จะเหมาะมากสำหรับคนชอบวาดภาพสีน้ำ และ สีน้ำมัน ตัวแอพฯที่ใช้จะเป็นแนวนอน สามารถเพิ่มเลเยอร์สูงสุด 10 เลเยอร์ สามารถสลับเรียงเลเยอร์ใหม่ได้ และมีเลเยอร์ที่เป็นตัวพื้นหลังอยู่ด้านล่างสุด ซึ่งถ้าใครที่เคยใช้แอพฯวาดภาพ Fresh Paint ของ Microsoft จะบอกว่าคล้ายกันเลยค่ะ แต่จะดีกว่าตรงที่มีเพิ่มเลเยอร์ได้

samsung-galaxytab-a10-0021

ArtCanvas มีจานสีอยู่ด้านข้างทางซ้ายมือ ใช้ผสมสีขึ้นมาใหม่เองได้ เฉพาะเวลาใช้แปรงสีน้ำ หรือ สีน้ำมัน ถ้าใช้เครื่องมือตัวอื่นจานสีจะไม่สามารถกางออกมาใช้งานได้

samsung-galaxytab-a10-0023

ส่วนวิธีใช้วงล้อสีสำหรับเลือกเฉดสี โดยการเลือกที่วงรีตรงจานสี ตัววงล้อสีก็จะกางออกมาให้เลือก โดยรวมแล้วเป็นแอพที่ใช้ง่ายและไม่ซับซ้อนค่ะ

20161010_182011

ตัวอย่างภาพที่วาดใน ArtCanvas ซึ่งผู้เขียนไม่ได้วาดไว้นะคะ เป็นภาพตัวอย่างในแอพฯค่ะ

samsung-galaxytab-a10-0026

ArtRage

samsung-galaxytab-a10-0011

สำหรับแอพฯวาดภาพตัวนี้ ตัวเครื่องมือและวิธีใช้จะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ความพิเศษอยู่ตรงที่เราสามารถกำหนดลายเส้นเล็กใหญ่และน้ำหนักสีได้ด้วยการลากเส้น หนัก เบา เหมือนกับการลงสีพู่กันจริง ซูมเข้าออกภาพด้วยการกาง 2 นิ้ว เข้า-ออก ปรับขนาดหัวแปรงด้วยการใช้ 3 นิ้ว แตะที่จอลาก ขึ้น-ลง เป็นการปรับขนาดหัวแปรง

samsung-galaxytab-a10-0012

แถบเครื่องมือจะอยู่ด้านซ้าย มุมขวาจะเป็นวงล้อสี หากไม่ใช้หรือรู้สึกว่าเกะกะลูกตา สามารถพับเก็บได้ด้วยการแตะที่มุมด้านล่าง Tool Pod และ Color Pod

samsung-galaxytab-a10-0015 samsung-galaxytab-a10-0014 samsung-galaxytab-a10-0013

สามารถเก็บตัวอย่างสีได้ตรงแถบเมนูบนสุดด้านขวา Color Samples

samsung-galaxytab-a10-0029

ถ่ายภาพและนำภาพเข้ามาใช้งานได้โดยตรงในช่องเลเยอร์ และในตัวช่องเลเยอร์เองก็สามารถเซ็ทตัวพื้นหลังที่เราจะวาดได้ เช่นพื้นหลังที่เป็นลายกระดาษหนังไก่ หรือพื้นผ้าใบเนื้อต่างๆ โดยการเลือก Canvas Settings นอกจากนี้ในโหมดผสมผสาน ( Blend Mode ) ปรับโหมดปกติ , ปรับโทนแสง , Darken , Muliply , Overlay ที่ใช้กันบ่อยๆได้ในช่องเลเยอร์โดยตรง

ตัวอย่างภาพวาดสีน้ำมันที่วาดด้วย ArtRang

samsung-galaxytab-a10-0051 samsung-galaxytab-a10-0066

คัดมาเพื่อคุณ
one ui 5 | apple | พบ OneUI 5 beta สามารถปรับแต่ง Lock Screen ได้แบบ iOS 16

 

 

Sketchbook for Galaxy

แอพฯตัวนี้ทางซัมซุงน่าจะมีให้ในเครื่องตั้งแต่ Note 4 ตัวแอพฯ Sketchbook ที่ให้โหลดใน Samsung App เป็นตัวเดียวกับตัว Autodesk Sketchbook Pro. ที่ต้องเสียเงินซื้อตัวเต็มเลยค่ะ เรียกได้ว่าซื้อ ซัมซุงก็ได้แอพฯตัวเต็มมาใช้ฟรีๆแบบไม่ต้องเสียตังค์ซื้อตัวโปรมาใช้

samsung-galaxytab-a10-0016

จะแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้แอพตัวนี้มาก่อนค่ะ  แอพวาดรูปตัวนี้ใช้ง่ายค่ะ ตัวเครื่องมือมีให้เลือกใช้งานมากการปรับตั้งค่าก็ง่าย สำหรับมือใหม่หัดวาดจะแนะนำให้เริ่มที่แอพตัวนี้ก่อนเลยค่ะ มีเลเยอร์ให้ใช้หลายเลเยอร์ตามขนาดภาพที่เราตั้งไว้ ถ้าตั้งขนาดของภาพไว้สูงเลเยอร์ก็จะน้อยลงไปด้วย การตั้งขนาดของภาพก็ง่ายๆค่ะถ้าเราไม่รู้ว่าจะตั้งแบบไหน ตัวเลขเท่าไหร่คูณเท่าไหร่ดี ตัวนี้จะมีบอกเลยค่ะว่าต้องการขนาดภาพตามหน้าจอแบบไหนตั้งแต่หน้าจอ Mobile , Web , Video & Film ซึ่งในแต่ละหมวดหมู่สามารถแยกย่อยความใหญ่ของภาพได้อีก และตัวนี้พิเศษตรงสามารถอัดคลิปขณะวาดภาพได้อีกด้วย

 

ตัวอย่างภาพที่วาดด้วยแอพ Sketchbook for Galaxy

pagew

นอกจากนี้ยังมี Samsung Notes

ที่พัฒนามาจาก S Note ตัวเก่า ตัวใหม่นี้ดีอย่างไร…ดีตรงที่มีพู่กันสำหรับวาดสีน้ำและสีน้ำมัน ซึ่งทางซัมซุงบอกว่าทำออกมาได้เหมือนจริงมาก ไม่ว่าจะเป็นการผสมสีทับสีเกลี่ยสีจนเกิดสีใหม่เหมือนจริงมาก อันนี้โดยส่วนตัวถือว่าทำได้ดีระดับนึงค่ะแต่ยังไม่ที่สุด แต่ถ้าเป็นตัวสีน้ำนี่ต้องบอกว่าสุดยอดค่ะ ทำออกมาได้สมูททีเดียวเรื่องน้ำหนักสีเข้มอ่อนทำออกมาได้ดีทีเดียว ตัวดินสอก็พัฒนาจากตัวเก่าๆ เสก็ตภาพได้ใกล้เคียงดินสอจริงค่ะ ตัวนี้จะไม่มีเลเยอร์นะคะถือว่าเป็นข้อเสียหรือเปล่า..โดยส่วนตัวคิดว่าไม่นะ เพราะเหมือนเป็นการอ้างอิงจากการวาดบนกระดาษแผ่นเดียวค่ะ

samsung-galaxytab-a10-0059


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
nhum

ช่วยแนะนำ แอพ สำหรับจดแล็คเชอร์ที่เจ๋งๆและฟรี สำหรับ tab a 10.1 (2016) ด้วยนะครับ เพราะ แอพ samsungs notes ที่มากับตัวเครื่อง มันมีข้อจำกับหลายอย่างครับ เช่น การแทรกรูปเข้าไป แล้วเราไม่สามารถไปขีดเขียนที่รูปได้เลยครับ เหมือนเค้าจะตัดฟีเจอร์นี้ออกไป อยากได้เหมือนตอนที่มากับตัวเครื่อง note 4 น่ะครับ จะต้องทำยังไง รบกวนช่วยบอกหน่อยครับ ขอบคุณครับ

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx