[รีวิวเกม] Mario Tennis Aces หนึ่งในเกม กีฬาที่สนุกที่สุดบน Nintendo Switch

Advertisements
Advertisements

แม้ว่าในช่วงต้นปียังไม่ค่อยมีเกมฟอร์มดีออกบน Nintendo Switch มาเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับปีแรกที่ Switch วางขาย แต่ช่วงครึ่งหลังของปีเริ่มมีเกมดังๆทยอยออกวางขายกันแล้ว และหนึ่งในนั้นคือ เกม Mario Tennis Aces มาริโอเทนนิมฉบับอัพเกรดเพิ่มหลายสิ่งให้หลากหลายและสนุกมากกว่าเดิม


เกริ่นนำ

เกมซีรีส์ Mario Tennis มีประวัติมายาวนานตั้งแต่ยุค 90 โดยภาคแรกออกในปี 1995 บนเครื่อง Virtual Boy และมีการสร้างภาคต่อมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าอาจจะไม่ได้โด่งดังเท่ากับซีรีส์ Mario Kart แต่ก็ถือว่าเป็นอีกเกมที่มีแฟนๆรอเล่นและมีการสร้างภาคต่อมาตลอด จนถึงภาคล่าสุด Mario Tennis Aces บน Nintendo Switch คอนโซลลูกผสมที่มาแรงแบบสุดๆทำให้มันถูกจับตามองและคาดหวังอย่างมาก เพราะอย่างน้อยๆเกมเพลย์ที่เปิดมาในตัวอย่างก็หลากหลายกว่าภาคอื่นมาก

กราฟิกและดนตรีประกอบ

แม้ว่าเกมแนวกีฬาจากนินเทนโด อาจจะทำให้แฟนๆไม่ได้คาดหวังอะไรกับกราฟิกอะไรอยู่แล้ว แต่นินเทนโดก็สามารถเนรมิต กราฟิกออกมาได้ดูดีมาก แม้ว่าอาจจะไม่ได้เทียบเท่ากับ Super Mario Odyssey แต่ก็ถือว่าสวยงามไม่ว่าจะเล่นบนหน้าจอทีวี แถมยังลื่นไหลไม่มีสะดุด รายละเอียดของตัวละครทำออกมาได้ดีจัะเต็มสไตล์มาริโอ ที่คราวนี้ขนตัวละครมามากมายเป็นสิบตัว ที่จะค่อยๆปลดล็อกออกมาให้ใช้ ส่วนเพลงและเสียงประกอบไม่ได้โดดเด่น ยังคงมีการนำเพลงแนวกีฬาที่ใช้ที่ยังคงเรียบไม่มีเพลงติดหูเหมือนกับเกมมาริโอทั่วๆไป แต่โดยรวมแล้วทั้งกราฟิกและเพลงประกอบถือว่าสอบผ่าน โดยเฉพาะมันยังคงดูดีทั้งแบบต่อทีวีเล่นและแบบพกพา

รูปแบบการเล่น

แน่นอนว่ามันคือเกมกีฬาที่จำลองรูปแบบการเล่นเกมกีฬาเทนนิส มาทำให้เป็นแฟนตาซีตามสไตล์ มาริโอ ที่มีท่าไม้ตายโอเวอร์หลุดโลก และมีเกมเพลย์ที่ไม่สมจริงเน้นความสนุกมากกว่า โดยในภาคนี้ปรับเปลี่ยนให้หลากหลายกว่าเดิมมาก เพราะมันจะมาพร้อมกับการเล่นสองรูปแบบทั้งการใช้ปุ่มกดแบบเดิมๆ และการใช้ระบบจับการเคลื่อนไหวของ Joy-con ของ Nintendo Switch ที่เป็นรูปแบบเดียวกับการเล่นเกมเทนนิสบน Wii Sports ที่แฟนๆคุ้นเคยกันดี

 

การควบคุมบังคับง่ายดาย

แต่หลักๆเกมจะใช้การกดปุ่มเล่นเช่นในโหมดเนื้อเรื่อง ที่การบังคับถือว่าง่ายมากเพราะนินเทนโดเน้นความง่ายในการเข้าถึงอยู่แล้ว โดยผู้เล่นสามารถเลือกเสิร์ฟลูกได้หลากหลายทิศทาง และมีการเลือกกดปุ่มผสานกับปุ่มอนาล็อกเพื่อกำหนดทิศทางของการตีลูกได้ เรียกว่าเรียบง่ายและแน่อนว่าในภาคนี้ได้เสริมลูกตีพิเศษที่เราจะตีได้เมื่อ เก็บสะสมค่าพลังที่ได้จากการชาร์จแล้วตี เมื่อเก็บสะสมค่าพลังได้ระดับหนึ่งแล้วจะสามารถใช้พิเศษที่จะสามารถหน่วงเวลา และยังเลือกจุดที่จะตีลูกแบบเล็งตำแหน่งได้ และแน่นอนว่าหากเราเก็บจนเกจพลังจนเต็มจะสามารถใช้ท่าไม้ตายสุดยอดได้

ที่ยอดเยี่ยมคือเกมไม่ได้คิดเพียงแต่การรุกเท่านั้น ในเกมรับก็ยังคงทำออกมาได้ดี เพราะต่อให้ท่าไม้ตายในการรุกของคู่แข่งจะมาแรงแค่ไหน เราก็สามารถโต้กลับได้โดยวิธีการเดียวกันคือใช้พลังในการทำให้การเคลื่อนไหวของภาพช้าลง และกะจังหวะเพื่อตีโต้ได้ แต่ต้องกะจังหวะให้ดีเพราะหากเราตีช้าหรือเร็วไปไม้เทนนิสเรามีโอกาสแตกหักได้ง่ายๆ ทำให้โดยรวมเกม Mario Tennis Aces มีรูปแบบการเล่นที่สนุกลงตัว แม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกของเกมจะดูเป็นเกมสำหรับเด็กๆแต่มันก็เล่นสนุกแบบฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ได้

ส่วนการใช้โมชั่นจับการเคลื่อนไหวจะมีเป็นอีกโหมดให้เล่นเลย โดยผู้เล่นจะใช้ joy-con แทนไม้เทนนิส แบบเดียวกับการใช้จอย Wii Mote ในเกม Wii Sports ในอดีต และมันก็ทำได้เหนือกว่าในแง่ของการจับการเคลื่อนไหวเพราะ Joy-con เป็นรุ่นใหม่กว่า และผู้สร้างดูเหมือนว่าตั้งใจทำให้เกมยากขึ้นเล็กน้อยเพราะทิศทางตีลูกดูสมจริงขึ้น ทำให้เรามีโอกาสที่จะตีออกได้ง่ายกว่าเดิม แต่ถ้าหากเล่นจนชำนาญแล้วก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก และยังสนุกเหมือนกับเราได้ย้อนไปเล่นบน Wii อีกครั้งแถมยังได้ออกกำลังกายไปด้วย

โหมดในเกมเยอะคุ้มค่า

ความโดดเด่นของเกมนี้คือโหมดเนื้อเรื่อง หรือที่ภาคนี้เรียกว่า Adventure ที่เหมือนนำเอาฉากในโลกของเกม Super Mario มาทำเป็นเกมที่เราต้องเดินไปตาม Map ที่เหมือนกับ เกม มาริโอทั่วไปและเมื่อถึงจุดที่กำหนด เกมจะตัดเข้าภารกิจที่ไม่ได้มีเพียงแค่แข่งตีเทนนิสกับศัตรูแบบธรรมดาเท่านั้น เพราะฉากในเกมจะออกแบบมาแบบเต็มไปด้วยอุปสรรคเช่นมีศัตรูจากเกมมาริโอออกมาป่วน

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากนี้ยังมีฉากที่ไม่ได้นำเกมกติกาของเทนนิสมาใช้ เช่นการต่อสู้กับบอส ที่ต้องตีลูกไปโจมตีศัตรูและหาจุดอ่อน ทำให้เราเล่นหลากหลายและบอกได้เลยว่าห้ามพลาดเพราะสนุกกว่าที่คาดมาก นอกจากนี้เกมยังนำระบบ RPG มาใช้เพราะเกมมีระบบเลเวล ที่ต้องเก็บจากการต่อสู้กับศัตรู รวมทั้งยังมีการอัพเกรดไม้เทนนิสใหม่ แถมท้ายด้วยการใส่เรื่องราวที่คราวนี้ลุงหนวดมาริโอของเราต้องออกไปช่วยน้องชายลุยจิที่ถูกครอบงำ และตามหาอัญมณีที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมด เสียดายเล็กน้อยที่ในส่วนของระบบ RPG ดูเหมือนจะขาดรายละเอียดไปเพราะปรับแต่งได้ไม่มากเท่าที่ควร

ส่วนโหมดทัวร์นาเมนต์  จะมีทั้งแบบออนไลน์ ที่เรียบง่ายมากไม่มีเมนูที่ซับซ้อน และการเล่นแข่งกับเพื่อนผ่านระบบออนไลน์ทำได้ลื่นไหลดี แต่ตอนค้นหาเพื่อนเล่นด้วยกันอาจจะใช้เวลาเล็กน้อย และแบบออฟไลน์แข่งกับ COM และมีโหมด Racking ที่รวมสถิติการเล่นของเกมเมอร์ระดับเทพมาให้เราชมด้วย แถมยังแบ่งหมวดหมู่อย่างละเอียด ส่วนการเล่นกับเพื่อนในเกม Mario Tennis Aces เล่นได้พร้อมกันมากถึง 4 คน และยังมีตัวละครมาให้เลือกมากถึง 19 ตัวละคร และที่สำคัญเราสามารถเล่นนอกบ้านกับเพื่อนได้ด้วยการใช้โหมด แท็บเล็ต วางเครื่องบน โต๊ะ แล้วถอด Joy-con มาแบ่งกับเพื่อนเพื่อเล่นได้ด้วยเช่นกัน

ความคุ้มค่า

เกม Mario Tennis Aces ถือว่าเป็นการกลับมาในยุคที่เกมแนวน่ารัก หรือมีภาพลักษณ์ที่ดูสำหรับเด็กดูด้อยค่าลงเพราะสามารถหาเล่นได้ฟรีๆผ่านเกมบนสมาร์ทโฟน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมของนินเทนโด เอาแค่โหมดเนื้อเรื่องก็คุ้มค่า และเล่นได้ยาวนานแถมยังมีโหมดออนไลน์ที่สามารถดึงผู้เล่นกลับมาเล่นซ้ำได้แบบไม่รู้เบื่ออีก แค่นี้มันก็คุ้มค่าราคาแผ่นแท้แล้ว