[WP8.1] รู้ก่อนใช้ Action Center ใน Windows phone 8.1 คืออะไร ทำงานอย่างไร มันช่วยแก้ปัญหาเรื่องแอพไม่แจ้งเตือนได้จริงหรือไม่?

Advertisements
Advertisements

ในอัพเดท Windows phone 8.1 นั้น คุณสมบัติหนึ่งที่หลายๆคนรอคอยและคาดว่าจะมาช่วยแก้ไขข้อบกพร่องของระบบการแจ้งเตือน (ที่แจ้งเตือนมั่ง ไม่แจ้งเตือนมั่งในหลายๆแอพ) ของ Windows phone คุณสมบัตินั้นคือสิ่งที่เราเคยรู้จักกันในชื่อ Notification Center แต่ว่า Microsoft จะเรียกมันว่า Action Center ครับ

wp8.1-action center

 

Action Center ประกอบด้วยส่วนการใช้งาน 2 ส่วน คือ

Windows phone 8.1 action center

 • ส่วน Quick Setting ที่ให้เราสามารถเลือกการตั้งค่าต่างๆที่เราใช้งานบ่อยๆมาแสดงในตำแหน่งนี้ได้ สูงสุด 4 ค่า (และ 5 ค่าสำหรับมือถือรุ่นจอใหญ่และความละเอียดสูงอย่าง Lumia 1520) และเรายังสามารถเข้าถึงหน้าจอการตั้งค่า (Settings) ได้จากส่วนนี้ โดยเลือกที่คำสั่ง “All Settings”
 • ส่วน Notification คือส่วนที่แสดงการแจ้งเตือนต่างๆ โดยรายละเอียดจะได้กล่าวถึงต่อไป

 

ทำความรู้จักกับการแจ้งเตือนในระบบ Windows phone 8 เดิม

สำหรับหลายๆท่านที่ใช้งานระบบ Windows phone อาจจะคุ้นเคยกับระบบการแจ้งเตือนพื้นฐานกันอยู่แล้ว แต่สำหรับท่านที่เป็นมือใหม่ หรือท่านที่ยังไม่ทราบนะครับ การแจ้งเตือนหลักๆในระบบ Windows phone 8 นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบได้แก่

1. Toast Notification หรือการแจ้งเตือนด้วยแถบข้อมูลด้านบนหน้าจอ

Toast notification
ตัวอย่างของ Toast Notification

ซึ่ง Toast notification นี้จะแสดงข้อมูลแบบสั้นๆของการแจ้งเตือนนั้นๆและผู้ใช้งานสามารถแตะที่เจ้า Toast notification เพื่อเข้าไปดูรายละเอียดการแจ้งเตือนนั้นๆได้ภายในแอพต่างๆได้ทันที และ Toast Notification นั้นจะแสดงผลอยู่ครู่หนึ่งและจะหายไป ซึ่งเมื่อการแจ้งเตือนแบบ Toast Notification นี้หายไปแล้ว เราจะสามารถรับรู้ถึงการแจ้งเตือนผ่านการแจ้งเตือนแบบที่ 2 หรือ Tiles Notification เท่านั้น

2. Tiles Notification หรือการแจ้งเตือนบนหน้า Live tiles ซึ่งการแจ้งเตือนนี้มีความสามารถ 2 อย่างคือ

 • การแสดงตัวเลขบอกการจำนวนเหตุการณ์ใหม่ๆในแอพนั้นๆ (เช่นจำนวนข้อความใหม่ในแอพอย่าง Line)
 • และการแสดงข้อมูลสรุปที่เกี่ยวข้องกับการแจ้งเตือนนั้นๆ (หรือบางครั้งเราก็เรียกว่า Badge Notification)
Tiles Notification ที่แสดงผลได้หลากหลายขนาด
Tiles Notification ที่แสดงผลได้หลากหลายขนาด

 

 

โดยหลักการทำงานของทั้ง Toast Notification และ Tiles Notification นั้นแสดงเป็นแผนภาพได้ดังนี้

Windows phone notification concept

 

อย่างที่ได้อธิบายไปครับว่า การแจ้งเตือนแบบ Toast Notification ที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับการแจ้งเตือนบนระบบปฏิบัติการมือถืออื่นๆอย่าง iOS และ Android ที่สุดนั้นสามารถแสดงผลได้เพียงช่วงเวลาหนึ่งๆเท่านั้น และจะหายไปเอง ซึ่ง Microsoft ได้เพิ่มระบบใหม่เข้ามาใน Windows phone 8.1 อยู่ในหน้าจอ Action Center ส่วน Notification Area นี้เพื่อเติมส่วนที่ขาดไปของระบบการแจ้งเตือนที่มีอยู่เดิมนั่นเอง

 

Notification Area ใน Action Center ทำอะไรได้บ้าง

ในส่วนที่แสดงการแจ้งเตือนต่างๆภายในหน้าจอ Notification Center นั้น Microsoft บรรจุความสามารถต่างๆลงไปตามนี้ครับ

 1. สามารถแสดงผลการแจ้งเตือนได้สูงสุด 20 การแจ้งเตือน และเมื่อมีการแจ้งเตือนใหม่ๆเข้ามา ระบบจะลบการแจ้งเตือนที่เก่าที่สุดออกและแทนที่ด้วยการแจ้งเตือนใหม่ (ตามหลัก FIFO: First in First Out)
 2. มีส่วน More Notification ที่แสดงข้อมูลการแจ้งเตือนที่มากกว่าที่ส่วน Action Center สามารถแสดงได้ของแต่ละแอพ เพื่อบอกว่ายังมีการแจ้งเตือนหลายๆอย่างที่ผู้ใช้พลาดไปสำหรับแอพนั้นๆ (เมื่อแตะที่ส่วนนี้ระบบจะเปิดแอพนั้นๆขึ้นมา)
 3. นักพัฒนาสามารถเขียนโปรแกรมให้แอพของตัวเองสร้างกลุ่ม (category) สำหรับการแจ้งเตือนใน Action center ได้ รวมถึงสามารถใช้การอัพเดทอีเวนท์ต่างๆเพื่อแทนที่การแจ้งเตือนเดิมด้วยการแจ้งเตือนใหม่ในเรื่องเดียวกันได้
  ตัวอย่างเช่นแอพอย่าง Line เองก็สามารถรวมการแจ้งเตือนการคุยกับคนหรือกลุ่มเดียวกันเป็นแค่ 1 การแจ้งเตือน (แทนที่จะส่งการแจ้งเตือนข้อความใหม่แต่ละข้อความเป็น Notification 1 อัน)ซึ่งนั่นน่าจะทำให้ข้อกังวลของหลายๆท่านว่า แค่ 20 การแจ้งเตือนจะพอหรือไม่หายไป (ทั้งนี้ขึ้นกับนักพัฒนาด้วยครับว่าจะใช้คุณสมบัตินี้หรือไม่)
 4. โดยทั่วไป ระบบจะเก็บการแจ้งเตือนเอาไว้ในส่วน Action Center ย้อนหลังไม่เกิน 7 วัน แต่นักพัฒนาสามารถเขียนให้ระบบลบการแจ้งเตือนของแอพตัวเองออกจากส่วน Action Center ก่อนหน้านั้นก็ได้

การใช้งาน Action Center ทำได้ง่ายๆโดยใช้นิ้วลากหน้าจอจากบนลงล่างเท่านั้น

build-2014-3

 

หลักการทำงานของ Action Center ร่วมกับระบบการแจ้งเตือนที่มีอยู่เดิมอย่าง Toast Notification

หลักการทำงานของ Action Center ที่ Microsoft อธิบายไว้คือ

เริ่มต้นผู้พัฒนาสามารถกำหนดให้แอพของตัวเองจะส่งการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้อย่างไรระหว่าง

 • ส่งการแจ้งเตือนเป็นแบบ Toast Notification แบบเดิม ซึ่งจะแสดงผลให้ผู้ใช้งาน และจะมี 2 ทางที่เป็นไปได้คือ
  • ผู้ใช้งานแตะที่ Toast notification นั้นและดูการแจ้งเตือนในแอพ และการแจ้งเตือนนั้นจะหายไป (ไม่เข้าไปแสดงผลในส่วน Action Center)
  • ผู้ใช้งานไม่แตะที่ Toast notification และเมื่อการแจ้งเตือนนั้นหายไปในอีก 2-3 วินาทีต่อมา (ตามปกติของ Toast notification) การแจ้งเตือนนั้นจะเข้าไปแสดงที่ส่วน Action Center และผู้ใช้สามารถแตะที่การแจ้งเตือนนั้นเพื่อเข้าไปดูข้อมูลต่างๆในแอพได้ (หรือจะลบการแจ้งเตือนนั้นออกจาก Action center ก็ได้)เมื่อผู้ใช้งานแตะที่การแจ้งเตือนในหน้าจอ action center แล้ว การแจ้งเตือนนั้นๆจะหายไป
 • ส่งการแจ้งเตือนนั้นไปยังส่วน Action Center ทันทีโดยที่ไม่แสดงผลแบบ Toast Notification สำหรับการแจ้งเตือนบางอย่างที่นักพัฒนาเห็นว่าอาจเป็นการรบกวนผู้ใช้งานหรือไม่จำเป็นต้องแสดงผล ซึ่งผู้ใข้งานก็ยังคงเรียกดูการแจ้งเตือนหล่านี้ได้ผ่านส่วน Action Center เช่นกัน

** ในอัพเดทล่าสุดซึ่งเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของ Windows phone 8 มีตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถกำหนดได้ว่าจะให้แอพใดบ้างที่ไม่ต้องแสดงผลแบบ Toast Notification ได้ด้วยตัวเองแล้ว

คัดมาเพื่อคุณ

WP 8.1 Action Center

จากข้อมูลทั้งหมดนี้จะเห็นว่า Action Center ของ Microsoft เองไม่ได้เข้ามาเพื่อปรับปรุงการแจ้งเตือนต่างๆของแอพในระบบ Windows phone 8.1 ให้ดีขึ้นแบบที่หลายๆคนเข้าใจครับ แต่ Action Center เองเป็นศูนย์รวมการแจ้งเตือนนต่างๆของระบบเท่านั้น

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Microsoft จะไม่หาวิธีปรับปรุงการแจ้งเตือนของแอพต่างๆที่มีปัญหาอยู่ซะทีเดียว ซึ่งในข้อมูลสำหรับนักพัฒนานั้นระบุว่า Windows phone 8.1 เองมาพร้อมกับระบบช่วยในการทำงานของระบบแจ้งเตือนต่างๆ ที่เรียกว่า Windows Push Notification Services (WNS) ด้วย

 

Windows Push Notification Services (WNS)

ระบบ WNS นี้เป็นระบบที่จะทำงานร่วมกับ Action Center ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถส่งการแจ้งเตือนต่างๆมายังมือถือของเราได้ดีขึ้น ซึ่งปัญหาหลักๆที่ผู้ใช้งานหลายๆคนไม่ได้รับการแจ้งเตือนในแอพนั้น มาจากหลายๆปัจจัย แต่ส่วนหนึ่งที่ Microsoft ระบุเอาไว้คือมือถือของเราอยู่ในสถานะไม่เชื่อมต่อกับระบบ WNS นี้ (ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโหมดเครื่องบิน หรือไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต) หรือที่ Microsoft เรียกว่าสถานะ Disconnected state

ระบบ WNS จะเข้ามาช่วยจัดการสถานการณ์นี้ โดยระบบ WNS จะเก็บข้อมูลการแจ้งเตือนแบบ Push notification ในช่วงที่มือถือของเราไม่สามารถรับการแจ้งเตือนได้ทันทีนั้นเอาไว้บนเซิร์ฟเวอร์ และจะส่งข้อมูลนั้นต่อมาให้เราอีกครั้งเมื่อเราสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ (ออกจากสถานะ disconnected state นั่นเอง)

 

จะเห็นว่าระบบ WNS นี้ต่างหากที่เป็นพระเอกสำหรับแก้ปัญหาเรื่องการแจ้งเตือนต่างๆในระบบ Windows phone ครับ ซึ่งตามข้อมูลที่มีนั้นระบุว่า Microsoft เองปรับปรุงการทำงานของเจ้าระบบ WNS นี้ในอัพเดท Windows phone 8.1 ด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นน่าจะช่วยให้ปัญหาการไม่แจ้งเตือนแอพต่างๆที่เราใช้งานกันหมดไปในอัพเดทนี้ครับ

แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับนักพัฒนาเช่นกันครับว่าจะเรียกใช้งานคุณสมบัติที่ Microsoft เพิ่มเข้ามานี้มาน้อยเพียงใด เพราะการปรับปรุงแอพให้เรียกใช้งานคุณสมบัติเหล่านี้ได้ นักพัฒนาเองก็ต้องปรับแก้ไขแอพของตัวเองเพิ่มเติมเช่นกัน

 

ที่มา: MSDN Microsoft

 

View Comment (1)
 • การแจ้งเตือนมันจะเป็นแบบrealtimeมั้ยครับ
  หรือว่ายังติดการแจ้งเตือนทุก30นาทีแบบเดิมอยู่ครับ

Leave a Reply