วันนี้ จบสิ้นยุค Windows Phone อย่างเป็นทางการ!

Advertisements
Advertisements
wp81-end-era

ไมโครซอฟต์ยกเลิกการสนับสนุน Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการในวันนี้ตามเวลาประเทศไทย หลังจากที่ปล่อยอัพเดต WP เวอร์ชั่นล่าสุดมาเป็นเวลากว่าสามปี และการยกเลิกการสนับสนุน Windows Phone 8.1 ทั้งหมดอย่างเป็นทางการนี้ยังนำพามาซึ่งความจริงที่ว่า ยุคแห่ง Windows Phone นั้นได้จบสิ้นลงอย่างสมบูรณ์แบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับที่เครื่องมือถือบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone อีกเป็นล้านเครื่องทั่วโลกก็จะสิ้นสุดการสนับสนุนใดๆ แล้วเช่นเดียวกัน หลงเหลือไว้แต่เพียงมือถือบนระบบปฏิบัติการ Windows เพียง 20% เท่านั้นที่สามารถใช้งาน Windows 10 Mobile ได้และยังได้รับการสนุบสนุนต่อจากนี้

Windows Phone 8.1 ถือเป็นการอัพเดตที่ใหญ่ที่สุดที่ไมโครซอฟต์ทำให้กับ Windows Phone 8 ซึ่งรวมเอาฟังก์ชั่นผู้ช่วยส่วนตัวคนใหม่อย่าง Cortana เข้าไปในระบบปฏิบัติการด้วย (และแน่นอนว่าใช้ไม่ได้ในบ้านเรา) นอกจากนี้ยังมีหน้าจอแสดงการแจ้งเตือนแบบใหม่ เปลี่ยนการแสดงผล UI ใหม่ และอัพเดตตัวซอร์สหลักของระบบปฏิบัติการแบบยกรากเลยด้วย จนทำให้ Windows Phone 8.1 นั้นกลายเป็นหนึ่งในความพยายามครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟต์ในการเข้ามามีบทบาทในตลาดสมาร์ทโฟนของโลก แต่ท้ายที่สุดไมโครซอฟต์ก็ไม่สามารถสร้างความสำเร็จให้กับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ได้ โดยยังคงเสียท่าให้กับ Android และ iOS ซึ่งเป็นสองระบบปฏิบัติการหลักที่ 99.6% ของมือถือใหม่ทั่วโลกใช้อยู่นั่นเอง ซึ่งนั่นทำให้ไมโครซอฟต์ต้องยอมรับต่อความพ่ายแพ้ครั้งนี้และยอมเลิกล้มการผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Lumia ที่ซื้อมาจาก Nokia อีกต่อหนึ่งในที่สุด

Windows-Phone-81-header

แม้ว่า ณ ตอนนี้ ไมโครซอฟต์จะยังคงสนับสนุนมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile อยู่ แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการสนับสนุนนี้จะยาวนานต่อไปอีกมากเพียงดัน เนื่องมาจากว่าไมโครซอฟต์ไม่ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้าไปให้กับอัพเดตล่าสุดของ Windows 10 Mobile Creators เลย ทั้งนี้ไมโครซอฟต์มีแผนที่จะอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายให้กับการอัพเดต Windows 10 Fall Creators ที่กำลังจะปล่อยออกมานี้ของทางฝั่ง PC แต่อัพเดตเหล่านั้นกลับไม่ได้มีเพิ่มให้กับฝั่งมือถือด้วยแต่อย่างใด ซึ่งนั่นทำให้หลายๆ สื่อเชื่อว่าสิ่งที่ไมโครซอฟต์จะทำต่อ Windows Mobile 10 นั้นคงเป็นเพียงการคงการใช้งานให้สเถียรไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันสุดท้ายของระบบปฏิบัติการที่น่าจะมาถึงในช่วงปลายปี 2561 นี้นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

ปีที่แล้วไมโครซอฟต์เองก็มีการปรับลดตำแหน่งพนักงานลงในภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับมือถือเป็นจำนวนหลายพันอัตรา ซึ่งยิ่งทำให้เป็นเครื่องตอกย้ำว่าบริษัทยักษ์ใหญ่รายนี้น่าจะเตรียมพร้อมที่จะสลัดเรือจากตลาดสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บางทีนอกจากวันนี้จะเป็นวันที่ Windows Phone 8.1 จะไม่ได้รับการสนุบสนุนจากพ่อตัวเองอย่างเป็นทางการแล้ว ยังอาจเป็นวันที่ชี้ให้เห็นว่า Windows Mobile 10 เองก็อาจจะตามไปในไม่ช้านี้เช่นเดียวกัน

View Comments (3)
  • ผู้ที่ปิดตำนานWINDOW MOBILEก็ไม่ต่างจากNOKIAหรือHP ที่วันๆเอาแต่ขายของแล้วก็
    ทิ้งดื้อๆ.

  • และไม่เคยมีWINDOW MOBILEตัวไหนจะดีเท่า
    ของNOKIA แม้ว่าเครื่ิองจะไม่ค่อยสุดด้านENTERTAINก็ตาม.

Leave a Reply