โดนแล้ว แฮคเกอร์โพสวิดีโอการแฮค Windows phone 8.1  บนมือถือตระกูล Lumia เป็นครั้งแรก

สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows phone ข่าวคราวเรื่องการแฮคหรือรูทเครื่องจะไม่ค่อยมีออกมาให้เราได้อ่านกันเท่าไหร่ครับ (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี หรือว่าคนใช้น้อย แฮคเกอร์เลยไม่สนใจ ไม่รู้ว่าอันไหนคือเหตุผลหลัก)

wp7jailbreak

ก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวว่าแฮคเกอร์ใช้ช่องโหว่ระบบรักษาความปลอดภัยบน Samsung ATIV S (ยังมีใครจำมันได้มั้ย) มือถือ Windows phone จาก Samsung ซึ่งการแฮคนั้นยังจำกัดอยู่แค่มือถือรุ่นนี้เท่านั้น แต่ล่าสุดมีผู้ประสบความสำเร็จในการแฮคมือถือ Windows phone ตระกูล Lumia แล้ว และเป็นการแฮคแบบ Interopt unlocked ที่ทำให้เราสามารถเข้าไปแก้ไขการตั้งค่าลึกๆของระบบได้เลยทีเดียว

Custom Rom on Samsung ATIV S
                                 Custom Rom บน Samsung ATIV S

 

 

เว็บไซต์ WindowsMania.pl เผยวิดีโอสาธิตการทำงานของฟังก์ชั่นการแก้ไข registry บนมือถือ Microsoft Lumia 640 ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows phone 8.1 อยู่ ซึ่งจากการแก้ไขนั้นทำให้เราสามารถปรับตั้งค่าต่างๆของมือถือได้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับระดับสีของ Tiles (แบบที่มีใน Windows 10) หรือการติดตั้งแอพพลิเคชั่นนอก Windows phone store ได้ (และจากวิดีโอ น่าจะรวมถึงการลงแอพเสียเงินแบบฟรีด้วย

 

อย่างไรก็ดีเว็บไซต์ WindowsMania.pl ไม่ได้เผยรายละเอียดขั้นตอน หรือวิธีการแฮคออกมาแต่อย่างใด แต่มีการคาดเดาว่า แฮคเกอร์น่าจะใช้ช่องโหว่ของการจัดการ Micro SD Card ในการแฮคครั้งนี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
0 pexels-mart-production-7606055

 

 

ที่มา: WindowsMania.pl ผ่าน WMPoweruser

View Comments (0)

Leave a Reply