เหล่าสวนสนุกดังในญี่ปุ่น เตรียมออกมาตราการขึ้นรถไฟเหาะ เข้าบ้านผีสิง “ห้ามกรี๊ด” ป้องกันโควิด 19

Avatar photo
pic03 | Universal Studios Japan | เหล่าสวนสนุกดังในญี่ปุ่น เตรียมออกมาตราการขึ้นรถไฟเหาะ เข้าบ้านผีสิง

โตเกียวดิสนีย์แลนด์ และดิสนีย์ซี รวมถึง Universal Studios Japan มีแผนที่จะเปิดการให้บริการอีกครั้งเร็วๆ นี้ คาดว่าจะเป็นเดือนมิถุนานี้แหละถ้าไม่ผิดแผนซะก่อน พร้อมมาตราการป้องกันการแพร่กระจายของโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด 19 ด้วยการขอความร่วมมือ “งดการตะโกนและกรีดร้อง” หรือ “ห้ามกรี๊ด” ในสถานที่เปิดและปิด ซึ่งหมายถึงงดแหกปาก กรีดร้องบนรถไฟเหาะ รวมถึงในบ้านผีสิงด้วย …เดี๋ยวมันทำกันได้ด้วยเหรอนี่!!

jc 1 | Universal Studios Japan | เหล่าสวนสนุกดังในญี่ปุ่น เตรียมออกมาตราการขึ้นรถไฟเหาะ เข้าบ้านผีสิง

การระบาดของ “ไวรัสโคโรน่า” กระทบธุรกิจท่องเที่ยวอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ โดยเฉพาะสวนสนุกที่ต้องปิดตัวชั่วคราว รวมถึงสวนสนุกระดับโลกอย่าง โตเกียวดิสนีย์แลนด์ และดิสนีย์ซี รวมถึง Universal Studios Japan (USJ) ที่โอซาก้า โดยปิดให้บริการไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทำให้ขาดรายได้มหาศาลในเดือนมีนาคม – เมษายน ที่ถือเป็นช่วง High season ที่มีผู้คนจากทั่วโลกจะมาใช้บริการสวนสนุกทั้ง 3 แห่งนี้

guide USJ FAQ | Universal Studios Japan | เหล่าสวนสนุกดังในญี่ปุ่น เตรียมออกมาตราการขึ้นรถไฟเหาะ เข้าบ้านผีสิง

โดย โตเกียวดิสนีย์แลนด์ และดิสนีย์ซี รวมถึง Universal Studios Japan มีแผนที่จะเปิดการให้บริการอีกครั้ง สมาคมธีมพาร์คตะวันออกและตะวันตกของญี่ปุ่นได้เตรียมเอกสารในหัวข้อ“แนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของการติดเชื้อของ Coronavirus” ซึ่งบอกว่ามันมีข้อตกลงของโอเรียนเต็ลแลนด์ญี่ปุ่น ที่จัดการโตเกียว ดิสนีย์แลนด์ / ดิสนีย์ซีและ บริษัท USJ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอญี่ปุ่น

jc 2 | Universal Studios Japan | เหล่าสวนสนุกดังในญี่ปุ่น เตรียมออกมาตราการขึ้นรถไฟเหาะ เข้าบ้านผีสิง

โดยนโยบายที่ดูเหมือนจะง่ายและเป็นเรื่องทั่วๆ ไป เช่นการตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิของผู้ใช้บริการก่อนเข้าสวนสนุก และให้ซื้อตั๋วออนไลน์แทนการซื้อตั๋วหน้าสวนสนุก เพื่อลดระยะเวลาที่ใช้ในการเข้าแถวและจัดการเงินสด  พนักงานทุกคนจะต้องอยู่ในชุดที่รัดกุมใส่หน้ากากตลอดเวลา งดสัมผัสร่างกายแขก แน่นอนเราอาจจะไม่ได้เห็นรอยยิ้มภายใต้หน้ากากอนามัยแต่ยังคงให้พนักงานแสดงออกถึงความเป็นมิตรทางท่าทางแทน งดคิวการแสดงของตัวละครและ..และ งดการกรีดร้องในสถานที่เปิดและปิด ซึ่งหมายถึงงดแหกปาก กรีดร้องบนรถไฟเหาะ รวมถึงในบ้านผีสิงด้วย …ป๊าดดดดดด!!

jurassic park the flying dinosaur keyart 620x350 1 | Universal Studios Japan | เหล่าสวนสนุกดังในญี่ปุ่น เตรียมออกมาตราการขึ้นรถไฟเหาะ เข้าบ้านผีสิง

 

การปลดปล่อยความตึงเครียดด้วยการตะโกนและกรีดร้อง ทำให้อนุภาคน้ำลายในปากจะกระจายปลิวว่อนไปสัมผัสผู้คนที่อยู่ใกล้ๆ ในบริเวณนั้น เราคงไม่อยากไปสนุกและกลับบ้านพร้อมไวรัสแน่นอน โดยที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงแนวทางที่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่อยากชัด แต่เป็นมาตราการเบื้องต้นที่คิดมาเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักท่องเที่ยว ถ้าเป็นไปได้ทางสวนสนุกเองก็อยากปิดเครื่องเล่นบางชนิดเพราะคิดว่ามันสุ่มเสี่ยงที่จะติดไวรัสได้