ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ผู้สวมใส่แว่นตามีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิดน้อยลงถึง 3 เท่า!

Avatar photo
Virus Covid | Covid | ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ผู้สวมใส่แว่นตามีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิดน้อยลงถึง 3 เท่า!

การศึกษาข้อมูลจากประเทศอินเดีย ชี้ให้เห็นผู้ที่สวมแว่นตาจะมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 น้อยลงถึง 3 เท่า เพราะเป็นการป้องกันไวรัสที่สามารถเข้าสู่ร่างกายโดยการสัมผัสตา, จมูก หรือปาก หลังจากได้รับเชื้อหรือไปสัมผัสกับมัน

ในการศึกษานี้ไม่ใช่การวิจัยอย่างเป็นทางการ แต่ได้มีการเปิดเผยบนเว็บไซต์ medRxiv โดยนักวิจัยได้ศึกษาคนจำนวน 304 คน (ชาย 223 คนและหญิง 81 คน) ที่โรงพยาบาลทางตอนเหนือของอินเดียในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่เข้ามารักษาในทุกช่วงอายุ ระหว่าง 10 ถึง 80 ปี และทั้งหมดมีรายงานของอาการไวรัสโควิด ในจำนวนนั้นมีเพียงร้อยละ 19 ที่ให้ข้อมูลว่า พวกเขาสวมแว่นตาเกือบตลอดเวลา

“ การสัมผัสและขยี้ตาด้วยมือที่ปนเปื้อนอาจเป็นเส้นทางสำคัญของการติดเชื้อ การใช้แว่นสายตาอาจเป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้สัมผัสและขยี้ตาซ้ำ ๆ ”

แพทย์ยังได้แนะนำให้คนที่สวมใส่คอนแทคเลนส์ ให้ทำการเปลี่ยนมาใช้การสวมแว่นตา เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่ไวรัสจะเข้าสู่ดวงตาได้โดยง่ายจากมือของพวกเขาเอง และการเปลี่ยนไปใช้แว่นตายังเป็นการป้องกันทางอ้อม เพราะอย่างที่นักวิจัยในประเทศอินเดียกล่าว คนที่สวมแว่นตามักจะขยี้ตาของพวกเขาน้อยกว่าคนปกติ ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่จะได้รับเชื้อ Covid-19 เขาทางลูกตานั้นเองครับ