แอปฯ หมอชนะ ติดตั้งไว้เพื่อป้องกันตัวเองและต่อสู้โควิด วิธีใช้แสนง่าย

Avatar photo
MorChana 019 horz | Covid | แอปฯ หมอชนะ ติดตั้งไว้เพื่อป้องกันตัวเองและต่อสู้โควิด วิธีใช้แสนง่าย

แอพพลิเคชั่นสำหรับในการรับมือกับวิกฤตโควิดของแผนประเทศไทย หนึ่งในเครื่องมือนั้นคือแอปฯ หมอชนะ

แอพพลิเคชั่นหมอชนะ รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทั้งในระบบ Android และ iOS สำหรับ iPhone ทุกคนสามารถติดตั้งแอพได้ที่นี่

MorChana – หมอชนะ Android

MorChana – หมอชนะ iOS (สำหรับ iPhone)

แอพพลิเคชั่นตัวนี้ถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่ตรวจจับ แจ้งเตือน วิเคราะห์แยกบุคคลเสี่ยง โดยการอาศัยอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ทุกคนๆ มีใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว มาทำหน้าที่โครงข่ายตรวจสอบและแจ้งเตือนเพื่อกันและกัน โดยอาศัยสัญญาณ GPS และ Bluetooth ในการจับตำแหน่งกันและกัน

โดยถูกยกขึ้นมาเป็นเครื่องมือสำคัญตามนโยบายของประเทศไทย ที่ให้ทุกๆ คนที่ใช้สมาร์ทโฟน ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นตัวนี้เอาไว้ในเครื่องครับ

วิธีการติดตั้งและใช้งานหมอชนะ

MorChana – ดาวน์โหลด Android

MorChana -ดาวน์โหลด iOS (สำหรับ iPhone)

หลังจากติดตั้งแล้วเปิดเข้าแอพพลิเคชั่นเพื่อทำการลงทะเบียนใช้งานครั้งแรก ตัวแอพพลิเคชั่นจะให้เราทำการถ่ายรูปเพื่อเริ่มบันทึกประวัติ

MorChana 005 | Covid | แอปฯ หมอชนะ ติดตั้งไว้เพื่อป้องกันตัวเองและต่อสู้โควิด วิธีใช้แสนง่าย

หลังจากนั้นทำแบบสอบถามคร่าวๆ เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของตัวเรา ตอบแบบสอบถามตามจริงเพื่อผลประโยชน์ของตัวเองและคนรอบข้างนะครับ

หลังจากตอบแบบสอบถามแล้ว ตัวแอพก็จะทำการวิเคราะห์ว่าเราเป็นกลุ่มบุคคลเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือไม่ แล้วให้ทำการเซฟข้อมูลขึ้นมาเป็น QR Code เอาไว้ใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเมื่อจำเป็น

ในขณะที่เราทำการลงทะเบียนการใช้ ตัวแอพจะขออนุญาตเข้าถึงตำแหน่ง (GPS) และสัญญาณ Bluetooth ให้เรากดอนุญาตการใช้งาน เพื่อให้ตัวแอพทำงานได้อย่างปกติและเต็มประสิทธิภาพที่สุดครับ (เปลีองแบตเตอรี่ไม่เยอะครับ)

MorChana 007 1 | Covid | แอปฯ หมอชนะ ติดตั้งไว้เพื่อป้องกันตัวเองและต่อสู้โควิด วิธีใช้แสนง่าย

 

หลังจากลงทะเบียนและอนุญาตการทำงานของแอพเรียบร้อย เราก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วครับ ระบบของตัวแอพจะคอยทำงานและจับตำแหน่งของมันเอง เราก็พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการเฝ้าระวังร่วมกันของคนในสังคมไทย

เมื่อมีเหตุการณ์หรือสภาพแวดล้อมใดๆ ที่ดูเป็นความเสี่ยงเกิดขึ้น ด้วยข้อมูลและการตรวจจับตำแหน่งของแอพหมอชนะ จะทำให้การจัดการดูแลควบคุม ทำได้ง่ายมากขึ้นนั้นเองครับ

แอพพลิเคชั่นตัวนี้ ในยามวิกฤตแบบนี้ แม้ไม่มีการบังคับก็ควรติดตั้งกันไว้ทุกคนนะ