Tips วิธีปลดล็อคและปลุกหน้าจอเครื่อง Android 6.0 ได้ด้วยเสียงเจ้าของเท่านั้น!

Advertisements
Advertisements

ความนิยมในการใช้รหัสทางกายที่แตกต่างกันของร่างกายมนุษย์ มาใช้ในการปลดล็อคความปลอดภัยของเครื่องสมาร์ทโฟนแทนการใส่รหัสตัวเลข กำลังได้รับความนิยมอย่างมากครับ เพราะด้วยความสะดวกรวดเร็วและน่าจะมีความปลอดภัยมากกว่าการจดจำรหัสแบบที่ผ่านๆ มา เพราะผู้อื่นอาจจะแอบทราบรหัสของเราหรือเราอาจจะเป็นฝ่ายลืมรหัสของเราซะเองได้เช่นกัน

ซึ่งรหัสทางกายภาพนั้น ที่ถูกนำมาใช้ในการปลดล็อคเครื่องสมาร์ทโฟน ปัจจุปันมีหลายรูปแบบครับ ที่นิยมกันอย่างมากก็คือการใช้วิธีสแกนลายนิ้วมือ และที่พอจะเห็นกันได้บ้างในสมาร์ทโฟนบางรุ่นก็คือใช้การสแกนดวงตา ซึ่งการสแกนทั้งสองรูปแบบที่ว่ามานั้น ต้องอาศัยความสามารถของตัวเครื่องด้วยครับ เพราะต้องมีการติดตั้งตัวสแกนเข้ามาในเครื่องถึงจะสามารถใช้งานได้

แต่ด้วยหนึ่งในความสามารถของระบบ Android เอง หลายคนอาจจะยังไม่รู้ มันเป็นระบบที่เราสามารถสั่งปลดล็อคเครื่องได้ด้วยรหัสทางกายภาพอีกรูปแบบหนึ่ง นั้นคือด้วย “เสียง” ของเรานั้นเองครับ

ซึ่งความสามารถดังกล่าวจะติดตั้งมาให้ในเครื่อง Android 6.0 ขึ้นไปทุกเครื่อง เราแค่ต้องเข้าไปเปิดการตั้งค่า และลงทะเบียน “เสียง” ที่เป็นเสียงในแบบของเราซะก่อนครับ และหลังจากนั้น เราจะใช้เสียงของเราในการปลดล็อคเครื่องเข้าใช้งานได้ทันที ที่สำคัญ มันสอดรับการทำงานกับคำสั่งเสียงที่เราเสามารถรียกปลุกเครื่อง Android ขึ้นมาทำงานได้ในทุกๆ เวลาแม้ว่าหน้าจอจะยังปิดอยู่ก็ตาม และในยุคสมัย Google พัฒนา ความสามารถในการรับคำสั่งเสียงก็มีการพัฒนาไปมากกว่าเดิม เราสามารถสั่งการทำงานได้หลายอย่าง สั่งเปิดแอพ สั่งค้นหาข้อมูลหรือสถานที่ ทำอะไรได้มากมายด้วยคำสั่งเสียงที่รองรับหลายภาษาซึ่งรวมภาษาอังกฤษและภาษาไทยด้วยครับ

วิธีการตั้งค่าให้จดจำเสียงสำหรับใช้ปลดล็อคเครื่อง

เข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Google (Google Now หรือ Google Search) เข้าไปในส่วนของการตั้งค่า แล้วเลือกหัวข้อ “เสียง > การตรวจหา “Ok Google”

เปิดการตั้งค่า “จากหน้าจอใดก็ได้” และ “เสียงที่เชื่อถือได้” หลังจากนั้นเครื่องจะให้เราทำการลงทะเบียนเสียงที่เป็นเจ้าของเครื่อง โดยการพูดว่า “Ok Google” ให้เหมือนกัน สามครั้งครับ

หลังจากนั้นถ้าต้องการให้เสียงที่ลงทะเบียนนั้นใช้ในการปลดล็อคเครื่องได้ ก็จำเป็นต้องยืนยันโดยการใส่รหัสผ่านที่ตั้งไว้ซะก่อน และต่อจากนี้ไป แค่เราพูด “Ok Google” ในระยะที่เครื่องแยกแยะวิเคราะห์เสียงของเราออก ตัวเครื่องก็จะปลุกหน้าจอขึ้นมา พร้อมรับคำสั่งทำงานของเราได้ในทันทีครับ

ลองทดสอบกันดูครับ ว่าในปัจจุปัน มันสามารถรองรับคำสั่งในภาษาไทยได้มากแค่ไหน รวมถึงภาษาอื่้นๆ ก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้ในการตั้งค่าหมวดภาษา สามารถเพิ่มภาษาได้มากกว่าหนึ่งภาษานะครับ และระบบจะทำการแยกเองว่า เสียงที่ได้ยินนั้นเป็นภาษาของประเทศอะไร

คัดมาเพื่อคุณ

ข้อแม้ในการใช้เสียงเพื่อปลดล็อคและปลุกเครื่องขึ้นมาพร้อมกันนั้น ปัจจุปันทาง Google ยังกำหนดว่าต้องเป็นในขณะที่เครื่องกำลังเสียบสายชาร์จพลังงานอยู่เท่านั้นนะครับ แต่สำหรับการปลดล็อคเครื่องด้วยเสียงเพียงอย่างเดียว (หน้าจอต้องเปิดอยู่) เราสามารถใช้งานได้ตลอดเวลาครับ จะอยู่หน้าจอใดๆ ก็ได้ แค่เครื่องต้องเปิดจอแล้วเท่านั้น ใช้คำสั่งเสียง “Ok Google” จะเป็นการเรียกให้เครื่องพร้อมรับคำสั่งเสียง และถ้าอยู่ในหน้าจอล็อค เครื่องก็จะข้ามการล็อค พร้อมรับใช้เราได้ทันทีครับ

แต่ก็ต้องเตือนกันก่อนนะครับว่า มันมีความสะดวกเพิ่มเติมก็จริง แต่ในเรื่องความปลอดภัยนั้นจะมีความแม่นยำต่ำกว่าการใช้สแกนลายนิ้วมือมากพอสมควรนะครับ ฉะนั้นดูที่เหมาะสมกับตัวเองนะครับ ว่าต้องการความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากในระดับใดครับ

แล้วพบกันใหม่ กับทิปการใช้งานเครื่องสมาร์ทโฟนในแบบอื่นๆ ต่อไปครับ ^^

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply