“สำหรับ iPhone แล้ว ประสบการณ์คือหัวใจ…หาใช่เพียงขนาดหน้าจอ” วาทะเด็ดจากงาน Goldman Sachs Conference เช้าวานนี้โดย Tim Cook

Advertisements
Advertisements
Tim Cook - Screen Size is not important

Tim Cook - Screen Size is not important
ซ้ายไปขวา: iPhone 5, Galaxy SIII, iPhone Plus (ลือ), Galaxy Note II

 

เช้าวานนี้ที่งาน Goldman Sachs Technology and Internet Conference ผู้บริหารระดับสูงจาก Apple อย่าง Tim Cook ได้ขึ้นกล่าวในหลายหัวข้อด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือเรื่องข่าวที่ลือกันหนาหูถึงขนาดหน้าจอใหม่ของ iPhone ตัวต่อไปที่ว่ากันว่าจะใหญ่ขึ้นนั่นเอง

Cook พุ่งเป้าไปที่ประสบการณ์ของผู้ใช้ โดยยืนยันว่าประสบการณ์การใช้งานนั้นสำคัญเหนือกว่าสเป็กที่อวดอ้างกัน และเมื่อได้รับการถามต่อถึงเรื่องขนาดของหน้าจอ iPhone ใหม่ที่เป็นข่าวลือกันอยู่นั่น Cook ก็เลือกที่จะตอบว่า (ถอดมาจากเทปสคริปของ Macworld)

ผมไม่อยากจะพูดว่าเราจะทำหรือไม่ทำอะไร (ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหน้าจอของ iPhone) และก็ขออย่าได้นำเอาประโยคที่ผมกล่าวไปข้างต้นไปตีความกันเลยครับ ผมขออนุญาตย้อนกลับไปในอดีตเพื่อเปรียบเทียบกับตลาดคอมพิวเตอร์สักหนึ่งนาทีนะครับ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สิ่งที่ผู้ให้บริการในตลาดคอมพิวเตอร์นำมาแข่งขั้นกันนั้นมีอยู่สองอย่างคือเรื่องสเป็กและราคา และจะชอบนำมาเกทับกันว่า “เครื่องของฉันมีไดรฟ์ใหญ่สุดเลยนะ” หรือ “โปรเซสเซอร์ของฉันเร็วแรงสุดเลยนะ” หรือหากเป็นในธุรกิจกล้องคนก็จะชอบเกทับกันด้วยประโยคที่ว่า “กล้องฉันมีเมก้าพิกเซลสูงสุดเลยนะ”

ความเป็นจริงคือ ผู้บริโภคเพียงแค่ต้องการประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดเท่านั้น และพวกเขาก็ต้องการคุณภาพสินค้าด้วยเช่นเดียวกัน พวกเขาต้องการช่วงเวลาที่ได้รู้สึก “อะฮ้า!” กับการได้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นในแต่ละครั้ง ซึ่งแทบจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับฟังก์ชั่นพวกนั้นที่ผู้ผลิตนำมาเกทับกันเลย เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผู้ผลิตคิดค้นกันขึ้นมาเพราะพวกเขาไม่สามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคได้ เพราะเหตุนี้พวกเขาจึงต้องมาคุยโวกันถึงเรื่องของสเป็กของอะไรสักอย่างแทน

Cook พูดต่อถึงเรื่องของหน้าจอโทรศัพท์มือถือ โดยกล่าว่า “คนบางคนพุ่งประเด็นไปที่เรื่องของขนาด” เขาอธิบายต่อว่ามีบางอย่างที่สำคัญมากยิ่งกว่าเรื่องพื้นๆ อย่าง “ขนาด” เสียอีก ยกตัวอย่างเช่นเรื่องสีที่เพี้ยนหรือเรื่องความสว่างของหน้าจอ OLED ที่เจอกันอยู่ในตอนนี้นั่งเอง

และที่ผมต้องหยิบยกประเด็นเรื่องนี้ขึ้นมาพูดก็เพราะต้องการชี้ให้เห็นว่าเรื่องหน้าจอการแสดงผลนั้นยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างมากมาย และสิ่งที่ Apple ทำคือการขูดรีดเอาทุกขีดรายละเอียดของมันออกมา เราแคร์ทุกอย่างที่เกี่ยวกับหน้าจอ และเราต้องการหน้าจอที่ยอดเยี่ยมที่สุด และผมเองก็คิดว่าตอนนี้เราได้มันมาแล้ว และผมก็รู้สึกยอดเยี่ยมกับมันจริงๆ”

ผมจะไม่ขอพูดถึงสิ่งที่เรากำลังจะทำในอนาคตเพราะนั่นเป็นเหมือนการปล่อยมนตราของเราให้รั่วไหลออกไปซึ่งผมไม่มีทางทำแบบนั้นอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมครับว่าประสบการณ์ของผู้ใช้นั้นมันละเอียดอ่อนมากกว่าเพียงแค่ตัวเลขธรรมดาๆ ที่นำมาเกทับกันอย่างแน่นอน

คัดมาเพื่อคุณ

ครั้งหนึ่ง Tim Cook เคยกล่าวเอาไว้ว่า Apple นั้นจะ “ไม่มีทาง…ทำผลิตภัณฑ์ห่วยๆ ออกมา” และเสริมต่อด้วยว่า Apple จะต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ “อะไรก็ตามที่ยอดเยี่ยม อะไรก็ตามที่ยิ่งใหญ่ อะไรก็ตามที่เกรียงไกร” APPDISQUS ขอเสริมต่อว่าประโยคนี้จะสมบูรณ์หากได้คำว่า “อะไรก็ตามที่นำชัยมาสู่ผู้ใช้” ด้วยอีกวลี (แหม ฟังแล้วเหมือนเพลงเชียร์ตอนสมัยครั้งยังเยาว์วัยกันเลยเน๊อะ)

แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่ได้พูดถึงในครั้งนี้คือวลีทองที่เกี่ยวกับหน้าจอ iPhone ที่เคยบอกไว้ว่านี่คือหน้าจอที่มีขนาดเพอร์เฟ็คที่สุดสำหรับ “นิ่วโป้งของคุณ” ขนาดที่เอื้อความสามารถในการถือและใช้มือถือของคุณในมือเดียวได้ ซึ่งประโยคข้างต้นนี้เคยได้ย้ำนักย้ำหนากันเป็นประจำในครั้งแรกที่ Apple ปล่อยโฆษณาของ iPhone 5 ออกมา แบบนี้จะหมายความว่าอย่างไร APPDISQUS อยากชวนให้เพื่อนๆ มาแสดงความเห็นกันหน่อยครับ

 

ที่มา : MacWorld

View Comments (0)

Leave a Reply