บุรุษไปรษณีย์แต่งคอสเพลย์ฮาๆ ส่งจดหมาย เติมความสดใสให้ผู้คนในช่วงโควิด-19 ระบาด

Jon Matson บุรษไปรษณีย์วัย 39 ปี จาก West Boldon สหราชอาณาจักร ได้ค้นพบวิธีคลายเครียดให้ตัวเองแต่ผู้คน ในช่วงการระบาดของโควิด-19 โดยการสวมชุดคอสเพลย์ฮาๆ ไปส่งจดหมายให้ผู้รับตามบ้าน “จอน” จะปรากฏตัวด้วยชุดสีสันสดใส และแปลกตา เพื่อเรียกเสียงฮาและช่วยให้ผู้รับจดหมายและพัสดุของเขา คลายเครียดในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

“ ผมเป็นบุรุษไปรษณีย์มานานกว่า 4 ปี ก่อนหน้านี้ผมเป็นคนขับรถบัส เหมือนทุกอย่างมันเปลี่ยนไปหมด ผมรักงาน ผมชอบออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์และพบปะผู้คน” จอนกล่าว เขาได้ขับรถส่งไปรษณีย์ในเส้นทางเดิมมานานกว่า 2 ปี ทำให้จอนรู้จักลูกค้าของเขาเกือบทั้งหมด “ทุกคนวิเศษมาก ผมดีใจที่ได้ส่งของให้คนในระแวกใกล้ๆ บ้าน และพวกเค้าบางคนเป็นเพื่อนบ้าน และเป็นเพื่อนผมด้วย”

ในวันธรรมดาก่อนมีการระบาดของไวรัส Covid-19 จอนจะมาถึงที่ทำงานแต่เช้าเพื่อทำการแยกจดหมาย ตามลำดับเส้นทางที่เขาจะขับรถผ่าน แล้วนำทั้งหมดใส่ในรถตู้เล็กๆ และเดินทางไปพร้อมคู่หูของเค้า จอนสนุกกับการได้ส่งจดหมายและส่งของให้ผู้คน รวมถึงโทรเช็คลูกค้าก่อนส่งของด้วย

แต่หลังจากการระบาดของไวรัวโควิด-19 กิจวัตรประจำวันของจอนก็เปลี่ยนไปอย่างมา “ตอนนี้ผมไม่มาสามารถเข้าไปยังสำนักงานเพื่อลดการติดต่อ” จอนกล่าว “พอลคู่หูผมต้องเป็นคนทำทุกอย่างเองในส่วนที่สำนักงาน แล้วนำของขึ้นรถตู้มาส่งยังบ้านผม หลังจากนั้นผมต้องเป็นคนไปส่งของตามบ้านด้วยกระเป๋ารถเข็นแทน”

จอนรู้สึกเหงานิดหน่อย เขาไม่สามารถโทรหาลูกค้าหรือยืนพูดคุยกับลูกค้าได้ และเห็นลูกค้าจากระยะไกลทำให้จอนรู้สึกว่าอะไรหลายอย่างกำลังเปลี่ยนไป ทั้งที่เมื่อก่อนเค้ากับลูกค้าสนิทกันมาก และอยากเห็นรอยยิ้มจากลูกค้าของเค้าอีกครั้ง นั่นเป็นจุดเริมต้นของการแต่งคอสเพลย์ เพื่อเรียกเสียหัวเราะจากรู้ค้าของเค้าอีกครั้งแทนการพูดคุย

ทุกปี จอนจะเข้าร่วม Boxing Day Dip ซึ่งเป็นกิจกรรมการกุศลที่ผู้คนในชุดแฟนซีว่ายน้ำในทะเล ทำให้จอนมีชุดคอสเพลย์อยู่ที่บ้าน และพวกมันกำลังกรีดร้องให้จอนนำพวกมันมาใส่อีกครั้ง  เค้าได้ถามไปยังผู้จัดการว่ามันจะดีหรือเปล่าถ้าเขาจะส่วมมันในการทำงานเพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากคนอื่น “เขาเห็นด้วยแล้วผมก็แต่งเป็นเชียร์ลีดเดอร์ แล้ววันถัดไปก็เปลี่ยนอีกชุด มันมีปฏิกิริยาแพร่ไปยังสังคมออนไลน์เร็วมาก ในทุกวันจะมีคนมายืนรอเพื่อดูว่าวันนี้ผมจะแต่งเป็นอะไร”

คัดมาเพื่อคุณ
thumb-1920-1149965

จอนมีความสุขที่ได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้คน สิ่งที่เค้ากังวลใจในตอนนี้ที่นอกเหนือจากโรคระบาดคือ ชุดที่เค้าจะสวมใส่นั่นเอง