[Tips&Tricks] 16 เทคนิกการใช้งาน Instagram ที่คุณควรรู้

Advertisements
Advertisements

เชื่อว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปล่ะก็คงจะต้องมีแอพแชร์รูปภาพชื่อดังอย่าง Instagram อยู่ในเครื่องเป็นแน่จริงไหมล่ะครับ และสำหรับแอพแชร์รูปภาพอย่าง Instagram ที่มีผู้เข้าใช้งานมากกว่า 300 ล้านคนต่อเดือนนั้นจริงๆแล้วต้องบอกว่ามันไม่ได้มีเพียง Filter เท่านั้นนะครับ เพราะจริงๆแล้ว Instagram ยังมีบริการฟีเจอร์ดีๆอีกหลายอย่างประกอบอยู่ในแอพครับ

วันนี้สำหรับใครที่เพิ่งจะเริ่มเล่น Instagram หรือเล่นมานานแล้วก็ตาม เราอยากบอกว่าเรามีทิปการใช้ Instagram ดีๆมาฝากครับ ซึ่งแน่นอนว่าทิปเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถตกแต่งรูปภาพออกมาได้อย่างโดดเด่นทีเดียว อย่างน้อยก็เชื่อว่าน่าจะได้ไลค์เพิ่มมากขึ้นสัก 1 ถึง 2 ไลค์แน่ๆครับ นอกจากนี้ยังมีทิปอื่นๆที่ควรรู้เกี่ยวกับการใช้งาน Instagam แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงการตกแต่งรูปภาพ เราขอบอกตรงนี้ก่อนนะครับว่า สิ่งแรกที่ควรรู้เกี่ยวกับการเล่น Instagram คือ Hashtags (#) ครับ เพราะถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดครับที่จะช่วยให้รูปภาพที่เราโพสต์ลงไปได้รับความนิยมหรือมีคนเห็นมากขึ้นนั่นเอง โดยแต่ละรูปภาพที่เราโพสต์ลงไปเราสามารถติด (#) ได้มากถึง 30 Hashtags และจากผลสำรวจพบว่า Hashtags ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะมี #love, #instagood, #me, #tbt, #cute, #follow, #followme, #photooftheday, #happy, and #tagsforlikes จากการสำรวจของ Hashtagig ครับ ดังนั้นหากใครที่อยากให้มีคนสนใจรูปของเรามากขึ้นก็รีบจัดไปเลยครับอย่าให้เสีย

(หมายเหตุ : ในทิปนี้อาจมีบางฟีเจอร์ที่ไม่สามารถใช้ได้ใน Windows Phone นะครับ เพราะตั้งแต่ Instagram เข้ามาใน Windows Phone เมื่อปี 2013 จนถึงตอนนี้ยังเป็น Beta อยู่ จึงทำให้ไม่สามารถอัดวิดีโอ หรือเข้าถึงเครื่องมือแต่งภาพบางอันได้ครับ)

16 เทคนิกการใช้งาน Instagram ที่คุณควรรู้

1.เปลี่ยนภาพเป็นของเล่น

หากใครที่เคยเห็นภาพถ่ายที่ทำให้โลกจริงๆของเรากลายไปเป็นเหมือนกับของเล่นล่ะก็ จะบอกว่า Instagram ก็สามารถทำได้เหมือนกันนะครับด้วยฟีเจอร์ Tilt shift ซึ่งภาพที่ได้ออกมาจะคล้ายๆกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์แฟนซีพวกนั้นเลยครับ โดยเริ่มที่เราเลือกรูปภาพก่อน เลือก Filter จากนั้นก็เลือกที่ไอคอนประแจบริเวณด้านล่างของรูป จากนั้นเลื่อนไปด้านขวาเรื่อยๆจนเจอคำว่า Tilt Shift ครับ แล้วก็เลือก Radial หรือ Linear ตามความเหมาะสมกับภาพของเราได้เลย จากนั้นก็กดเซฟรูปได้เลยครับผม

374884-toying-around

2.ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปเดียว

ปกติการโพสต์รูปใน Instagram จะโพสต์ได้ทีละรูปใช่ไหมครับ แต่จริงๆแล้วเราจะโพสรูปหลายๆรูปไว้ในรูปเดียวกันก็ไม่มีปัญหาครับ แถมดูเก๋ไปอีกแบบครับ วิธีทำก็ไม่ได้ยากเพียงแต่เราอาจต้องใช้แอพอย่าง Diptic  (iOS และ Android) หรือ PhotoShake! (iOS และ Android) เข้ามาช่วยในการรวมรูปครับ จากนั้นก็ทำการโพสต์ที่ได้จากการรวมรูปได้เลย ทั้งนี้แอพอื่นๆที่ใช้ Collapse รูปได้ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกันครับ

374875-different-perspectives

3.เปลี่ยนภาพให้ดูหรู

หากว่าภาพที่เราถ่ายออกมาแล้วแสงไม่พอล่ะก็ บางครั้งจะทำให้สิ่งที่เราถ่ายกลายเป็นอะไรที่บ้านๆไปได้เลยนะครับ และแน่นอนว่า Instagram สามารถจัดการกับเรื่องเหล่านี้ได้ง่ายครับ หลังจากที่เราได้รูปที่เราต้องการแล้ว เราก็เลือกที่ไอคอนรูปพระอาทิตย์จากนั้นเราก็จะสามารถปรับแต่งความอิ่มตัวของแสงได้ตามต้องการครับ (ยังไม่สามารถใช้งานใน Windows Phone)

374878-get-the-lux-look

4.เพิ่มกรอบให้กับรูป

สำหรับใครที่อยากเพิ่มกรอบให้กับรูปภาพใน Instagram ล่ะก็สามารถทำได้ง่ายๆเลยครับ เพียงการกดแท็ปที่ Filter ที่เราเลือกเพียงครั้งเดียว จากนั้นก็กดที่ไอคอน “Boarder” หรือกรอบรูปที่ขึ้นมาด้านขวาได้เลย หากไม่ต้องการก็สามารถกดที่ไอคอนอีกครั้งเพื่อลบออกครับ

374881-resolve-border-disputes

5.ภาพเคลื่อนไหว

Instagram อนุญาติให้เราโพสต์วิดีโอได้ด้วยความยาว 15 วินาทีครับ ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถเปิดใช้งานโดยการสไลด์จากกล้องถ่ายรูปไปเป็นกล้องถ่ายวิดีโอแทน ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสเลยครับ หากต้องการอัดวิดีโอเพียงกดปุ่มสีแดงกลมๆนั่นแหละครับแต่ต้องกดค้างไว้นะครับ แต่หากอยากทำเป็น Stop Motion เจ๋งๆก็สามารถกดแล้วปล่อยปุ่มสีแดงดังกล่าวได้ตามต้องการครับ

ทั้งนี้เชื่อว่าฟีเจอร์นี้น่าจะต้องการทำออกมาฆ่า Vine ครับ เพราะ Vine อัดได้เพียง 6 วินาทีเท่านั้น

397974-motion-picture

6.ใช้ Instagram จากที่อื่นบ้าง

ไม่จำเป็นนะครับที่เราจะต้องใช้ Instagram เฉพาะบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเรา เพราะจริงๆแล้วเราสามารถเข้าใช้งาน Instagram ผ่านเว็บไซต์ก็ได้ แต่บอกไว้ก่อนว่าเราไม่สามารถอัพโหลดหรือปรับแต่งรูปภาพได้นะครับ แต่เราสามารถเช็คหน้าฟีดหรือเช็คไลค์หรือคอมเม้นต์ในรูปภาพของเราได้ครับ

397975-going-off-road

7.ส่งตรงถึงเพื่อนๆ

นอกจากที่เราจะโพสต์รูปภาพใน Instagram ของเราแล้ว เรายังสามารถส่งรูปภาพของเราไปหาเพื่อนๆของเราได้โดยตรงนะครับ ทั้งนี้จะสามารถส่งไปให้เพื่อนที่เรารู้จักได้สูงสุด 15 คนด้วยกัน วิธีก็ง่ายๆครับหลังจากทำการตกแต่งรูปภาพเสร็จแล้ว จะมีตัวเลือกว่าจะแสดงรูปนี้ไปให้ Followers หรือ Direct ครับ ให้เราเลือก Direct จากนั้นก็เลือกคนที่เราต้องการจะส่งให้ได้เลย

374880-sorta-snapchat

8.เม้นต์ไหนไม่ถูกใจก็ลบมันไปซะ

บางครั้งหรือบ่อยครั้งที่เราจะได้พบเจอกับคอมเม้นต์ที่ไม่ค่อยจะสร้างสรรค์เท่าไร ดังนั้นเฉดหัวคอมเม้นต์เหล่านั้นออกไปจากรูปภาพของเราน่าจะดีกว่าการไปนั่งทะเลาะกันครับ สำหรับ iOS สามารถลบคอมเม้นต์โดยการสไลด์ไปด้านซ้ายได้เลยครับ สำหรับ Android สามารถกดแท็ปที่คอมเม้นต์ที่ต้องการลบได่เลยครับ หากจำเป็นสามารถแจ้งรายงานได้ด้วยครับ

374879-torch-the-trolls

9.คอมเม้นต์คนอื่นเขาซะบ้าง

หากเราต้องการให้มีผู้ติดตามเยอะขึ้นหรือเราอยากจะรู้จักคนอื่นมากขึ้น การนั่งดูรูปเฉยๆไม่ช่วยอะไรแน่ๆครับ หากว่าพบเจอรูปภาพอะไรที่สวยๆล่ะก็การกดไลค์สักนิดคงจะไม่ได้เหนื่อยอะไรมาก ยิ่งถ้าแสดงความคิดเห็นดีๆลงไปด้วยคงจะทำให้ผู้ที่โพสต์รูปภาพรู้สึกดีได้ไม่น้อยจริงไหมล่ะครับ

374882-hey-man-nice-shot

10.ความเป็นส่วนตัว

ถึงแม้ว่า Instagram จะเป็นแอพสำหรับการแชร์รูปภาพก็ตาม แต่เราสามารถเลือกที่จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้นะครับ หากไม่ได้ต้องการให้ใครทุกคนเห็นรูปภาพของเรา วิธีง่ายๆเพียงเราไปที่หน้าโปร์ไฟล์ของเรา จากนั้นก็ไปที่ไอคอนรูปเกียร์บริเวณขวาบนครับ จากนั้นก็เปิดสวิทช์ Private Account ให้เป็น On เป็นอันจบพิธีครับ คราวนี้หากใครที่จะ Follow เรา ต้องได้รับการอนุญาติจากเราก่อนนะครับ จะมีการแจ้งเตือนเหมือนใน Facebook ครับ

397976-privacy-please

11.Time Lapse เป็นตัวเลือกที่ดี

การเดินทางเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเสมอ การใช้ Time Lapse กับการท่องโลกอันแสนกว้างใหญ่ใบนี้เป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆครับ แนะนำว่าสำหรับผู้ใช้ iOS ลองใช้ Hyperlapse ส่วนผู้ใช้ Android สามารถใช้ Framelapse ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

12.บางครั้งเราก็ลืมที่จะพูด

ในชีวิตจริงการลืมบอกอะไรกลับใครบางคนไป บางครั้งเราอาจไม่มีโอกาสที่จะได้บอกอีกต่อไป แต่สำหรับ Instagram มันไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะหากว่าเราพิมพ์แคปชั่นรูปภาพของเราผิดหรือแม้กระทั่งลืมพิมพ์อะไรก็ตาม เราสามารถ Edit หรือแก้ไขมันได้ครับ

397775-the-unwritten-word

13.มองหาสถานที่สวยๆได่ไม่ยาก

หากว่าใครที่กำลังมีความคิดอยากจะไปเที่ยวอยู่ล่ะก็ การค้นหาสถานที่เหล่านั้นผ่าน Instagram ก็เป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจครับ โดยการเข้าไปที่เมนู Search ที่เป็นรูปแว่นขยาย จากนั้นก็เลือกไปที่หมวด Place แล้วเราก็พิมพ์ชื่อสถานที่นั้นๆไปเลยครับ นอกจากที่เราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์บริเวณนั้นแล้ว เราอาจจะได้พบเพื่อนใหม่ๆที่นั่นด้วยนะครับ

397773-you-are-here

14.Apple Watch ก็เล่นได้นะ

สำหรับการเข้าถึง Instagram ผ่าน Apple Watch นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ หลังจากเราโหลดแอพมาเราก็สามารถเล่นได้ปกติเหมือนกับการเล่นผ่าน iPhone ของเราครับ เพียงแต่หน้าจอมีขนาดเล้กกว่าเท่านั้น อยากไลค์ อยากคอมเม้นต์ก็ทำได้หมดครับ

397776-watch-this-space

15.Emoji บอกอะไรได้หลายอย่าง

เพราะตอนนี้ทาง Instagram อนุญาติให้ผู้ใช้สามารถใช้ Hashtags Emoji ได้แล้วครับ ฉะนั้นเราจะสามารถค้นหาผู้คนที่ติด Hashtag ให้กับ Emoji ได้แล้ว

397774-picture-picture

16.ช้อปผ่าน Instagram

ก่อนหน้านี้การซื้อขายผ่าน Instagram อาจจะไม่ได้ทำง่ายดายเท่าไรนัก แต่ตอนนี้มันเป็นเรื่องง่ายแล้วครับเพราะ Intagram ได้เพิ่มปุ่ม Shop now เข้ามาให้แล้ว ดังนั้นการสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง Instagram จะทำได้ง่ายขึ้น

397777-spot-and-shop

ที่มา : pcmag

 

View Comments (0)

Leave a Reply