ยอดขายสมาร์ตโฟนทั่วโลกลดลงตามคาด ผลจากการแพร่ระบาดของไวรัส

Wat.C
Advertisements

เศรษฐกิจโดยรวมของโลกตอนนี่ยังอยู่ในความสับสนวุ่นวายเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ส่งผลให้ยอดขายสมาร์ตโฟนลดลงอย่างหนัก โดย Canalys ได้รายงานตัวเลขยอดขายสมาร์ตโฟนล่าสุดพบว่ายอดขายลดลงมากที่สุดในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 แล้วก็ยังแย่ลงอีกในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปช่วงไตรมาสที่ 1 ยอดขายสมาร์ตโฟนลดลงไปถึง 272 ล้านเครื่อง จากไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 หายไปมากถึง 13% นับเป็นตัวเลขยอดขายที่หายไปมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2013

สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่บริษัท ตัวอย่างเช่น Samsung ยังคงครองยอดขายสมาร์ตโฟนมากที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ แต่ก็มียอดขายที่หายไปสูงถึง 17% เหลือเพียง 60 ล้านเครื่อง ด้าน Huawei สถานการณ์ไม่แตกต่างกันมาก ยอดขายหายไป 17% เช่นเดียวกับ Samsung แต่สำหรับ Huawei นั้นปัญหาหลักเกิดจากเรื่องสงครามการค้ามากกว่า เพราะยอดขายส่วนใหญ่ก็อยู่ในจีนอยู่แล้ว

ส่วน Apple ยอดขายหายไป 8% ซึ่งถือว่าน้อยกว่า Samsung และ Huawei พอสมควร แต่ไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะเสียยอดขายไปทั้งหมด อย่าง Xiaomi และ vivo ก็มียอดขายที่มากขึ้นเหมือนกัน

สำหรับไตรมาสที่ 2 นั้น สถานการณ์แย่กว่าไตรมาสที่ 1 ตลาดสมาร์ตโฟนโดยรวมแย่ลงกว่าไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วถึง 20% โดย Apple มียอดขายลดลง 0.4% ในขณะที่ Samsung ยอดขายหายไปถึง 27.1%

คัดมาเพื่อคุณ

สมาร์ตโฟนยังเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับหลาย ๆ คน แต่หลาย ๆ คนเลือกที่จะซื้อสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่ช้าลงกว่าเดิมเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันนั้นยังไม่ดีนัก ก็ต้องรอดูสถานการณ์หลังจากไวรัสโคโรนาว่าจะดีขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ เชื่อว่าช่วงนี้ผู้คนต่างก็คงพยายามประหยัดให้ได้มากที่สุด