จบยุคริงโทน เมื่อคนรุ่นใหม่เลือกปิดเสียงมือถือมากกว่า

Advertisements
Advertisements

ถามเกริ่นก่อนเลยว่าตอนนี้ยังมีใครเลือกเปิดเสียงริงโทนกันอยู่บ้างครับ? สื่อต่างประเทศเผยแพร่ข้อมูลล่าสุดตอนนี้พบว่าริงโทนอาจกลายเป็นสิ่งที่ล้าสมัยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากการที่โทรศัพท์ส่งเสียงดังในพื้นที่สาธารณะอาจเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อมารยาทในสังคม ณ​ ขณะนี้

จากตัวเลขทางสถิติพบว่าผู้ใช้งานที่ดาวน์โหลดแอปริงโทนใน UK ลดลงเหลือเพียง 1/4 จากยอดเดิม ซึ่งถือว่าหายไปเยอะมากพอสมควร ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าคนรุ่นใหม่เลือกที่จะปิดเสียงมากกว่าการเปิดเสียงแล้วมีเสียงเรียกเข้าที่เสียงดังแทน

ข้อมูลการวิเคราะห์ที่เผยแพร่โดย The Telegraph ระบุไว้ว่า เนื่องจากคนรุ่นใหม่มักจะใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นปกติอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเปิดเสียงหรือใช้เเสียงเรียกเข้ารู้เมื่อมีคนโทรหา นอกจากนี้คนรุ่นใหม่มักจะเลือกคุยแบบเงียบ ๆ เช่นการแชต มากกว่าที่จะโทรหากันเนื่องจากต้องการความเป็นส่วนตัวจากพ่อแม่มากกว่าแต่ก่อน ซึ่งที่จริงแล้วริงโทนถือว่าเป็นคุณสมับิตที่ผ่านยุคความเฟื่องฟูมาแล้วในหลายปีก่อนหน้านี้

แต่หลังจากระยะเวลาผ่านไป การเปิดเสียงกลายเป็นเรื่องมารยาทของสังคม หากเสียงดังเกินไปจะถูกมองว่าเป็นการรบกวนคนอื่น ๆ และผู้ใช้งานยังต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น รวมถึงปัจจุบันก็มีอุปกรณ์สวมใส่ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นกว่าเดิมอย่างเช่น Apple Watch หรือ Fitbit ที่ทำให้เราสามารถดูได้ทันทีว่ามีการแจ้งเตือนอะไรเข้ามาผ่านนาฬิกาข้อมือของเราด้วย

คัดมาเพื่อคุณ