มาร์เก็ตแชร์เผย Android และ Windows Phone ยอดขายทะยานขึ้น iOS เริ่มถอยหลัง Blackberry ตกคลองไปเลย!!

Advertisements
Advertisements
usa-market-share-2013-feb

Kantar World Panel ปล่อยผลสำรวจยอดจำหน่ายมือถือในอเมริกาตลอดสามเดือนที่ผ่านมา โดยนับเดือนสุดท้ายที่เดือนกุมภาพันธ์ 2013 โดยผู้นำขบวนทัพคือ Android ที่มาพร้อมยอดมาเก็ตแชร์ 51.2% ซึ่งกระโดนขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ 45.4% มากถึง 5.8% และขึ้นมาครองแชมป์อันดับหนึ่งเอาชัยเหนือ iOS ที่ลดลงจาก 47% เหลือ 43.5% ในปีนี้และตามมาเป็นอันดับที่สอง

ในขณะที่ Windows Phone ก็เป็นอีกหนึ่งระบบปฏิบัติการณ์ที่ถือว่าทำได้ดีในปีนี้ โดยปรับเพิ่มขึ้นจากมาเป็น 4.1% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วที่ 2.7% ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้น 1.4% และชี้ให้เห็นสัญญาณนิยมของ OS ใหม่ล่าสุดนี้ ส่วนอีกหนึ่งโอเอสที่พอจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่บ้างอย่าง Blackberry นั้นส่วนแบ่งทางการตลาดตกลงเหลือเพียง 0.7% เท่านั้น จากเดิมในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วยังอยู่ที่ 3.6% อยู่เลย

Kantar World Chart Feb 2013

 

ทั้งนี้ก่อนที่จะเป็นประเด็นกันไปไกล APPDISQUS ขออนุญาตย้ำไว้ตรงนี้ก่อนนะครับว่านี่เป็นเพียงมาร์เก็ตแชร์ในอเมริกาเท่านั้น ไม่ใช่ของประเทศไทยหรือตลาดโลกแต่อย่างใด ที่น่าสนใจคือต้องมาติดตามดูกันว่าระบบปฏิบัติการณ์ตัวใหม่ของ RIM อย่าง Blackberry 10 และเจ้าตัวน้องใหม่อย่าง Z10 จะช่วยกู้สถานการณ์ของ RIM ได้มากน้อยเพียงใด หรือแม้แต่ปัจจัยที่ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ในอเมริกาอีกค่ายอย่าง Sprint กำลังจะลงมาเล่นตลาด Windows Phone อีกครั้งนั้นจะช่วยเพิ่มยอดมาร์เก็ตแชร์ให้กับ Windows Phone ได้อีกมากน้อยแค่ไหน งานนี้เห็นทีรออีกไม่นานเราคงจะได้ทราบกันแล้วล่ะครับ

ทันทีที่มีความเคลื่อนไหวจาก Kantar World Panel อีกครั้ง APPDISQUS จะนำมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคย อย่าลืมติดตามกันอย่างใกล้ชิดที่นี่เพื่อให้ไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวนะจ๊ะ

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา – Kantar World

View Comment (1)

Leave a Reply