พรีวิวลองใช้ LENOVO Ideapad Slim 7 สูตรสำเร็จของ AMD Ryzen Series 4800U แรงระดับเกมมิ่ง ในเครื่องบางเบา ในราคาที่เบาได้ยิ่งกว่า

Lenovo Ideapad Slim 7 เป็นหนึ่งในผลงานที่ยืนยันว่าการมาของ AMD Ryzen 4000 Series จะเป็นการเปลี่ยนความรู้สึกแบบเดิมๆ ในการตัดสินรูปลักษณ์และราคาของอุปกรณ์ Notebook ไปอีกครั้งหนึ่งครับ

Ideapad Slim 7 เป็นโน๊ตบุ๊คที่เลือกใช้หน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพระดับสูงจนไม่ต้องใช้การ์ดจอแยกก็สามารถเล่นเกมได้แบบเครื่องโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง จึงส่งผลให้การออกแบบโน๊ตบุ๊คเครื่องแรงสามารถมีความเบา บาง และที่สำคัญ ราคาที่ถูกลงสวนทางกับประสิทธิภาพ

สเปคของ Lenovo Ideapad Slim 7 รุ่นนี้ใช้

  • AMD Ryzen 7 4800U Processor เทคโนโลยี 7 นาโน
  • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home Single Language 64
  • จอแสดงผล 14.0 นิ้ว FullHD IPS
  • RAM 16GB LPDDR4X
  • SDD 512GB
  • กราฟิก AMD Radeon Graphics VEGA 8 (Onboard)

ราคาจำหน่ายมันแค่ประมาณสองหมื่นต้นๆ เท่านั้นครับ แต่ตัวเครื่องบาง กางออกได้ 180 องศา ลักษณะตัวเครื่องดูบิสซิเนส แต่ความแรงนั้นไปไกลเกินรูปร่าง เพราะด้วย Ryzen 4800U มันเล่นเกมระดับ AAA ได้สบายเลยละครับ

หล้งได้ลองทดสอบเล่นเกม Varolant , League of legends ที่เป็นเกมที่มีคนไทยเล่นกันเยอะ รวมถึง  Rainbow six siege ที่ต้องการแรงเครื่องไม่น้อยเลย เพื่อลองทดสอบเจ้า Notebook เครื่องบางราคาประหยัดตัวนี้กันครับ

งั้นเริ่มจาก Valorant ปรับ Graphic เป็น Hight ทั้งหมด จากที่ทดสอบ ไปวิ่งกันแบบนิ่งๆ ที่ประมาณ 60 FPS  ( FPS คือ Frame per second หรือก็คือ ใน 1 วินาทีจะสามารถ รันได้กี่เฟรมเรท )  แม้ในจังหวะที่อิรุงตุงนัง FPS ก็ไม่ได้ตกลงไปมาก ต่ำสุดแบบเฟรมเรทตกจริงๆ จะอยู่ที่ประมาณ 58  FPS แต่ Varolant ไม่ได้ต้องการแรงเครื่องหนักมาก อยู่แล้ว งั้นไปที่เกมต่อไป LOL หรือ league of legends กันดีกว่า

LOL ก็เป็นอีกเกมที่ไม่ได้ต้องการสเปคเครื่องหนักมากนัก จึงปรับทุกอย่างขึ้นสุดเช่นเดิม แต่มากที่สุดก็ได้แค่ทำให้ FPS ตกไปอยู่ที่ 50 ต้นๆ แม้แต่ Rainbow Six siege  ก็ยังไม่อาจสร้างปัญหา! แต่ด้วยหน้าจอของเครื่องเป็นจอแบบ 60Hz ผมว่ายังไงมันก็รอด ผมเลยต่อออกจอนอกที่เป็นจอ 144Hz แล้วทดสอบเล่นเกมที่ให้มันวิ่งไป FPS สูงๆ หน่อยจะดีกว่า ด้วยหน้าจอที่กางได้ 180 องศา ก็เสียบเข้าไปใต้จอแล้วใช้คีย์บอร์ดของมันเล่นเกมได้เลย ^^

ผลทดสอบจากการเปิดโหมด 144Hz เจ้าตัวนี้มันไปไหวครับ ไปวิ่งเล่นแถว 100+ FPS ได้แบบลื่นๆ บนเกม Rainbow Six siege ในระดับความละเอียด FullHD ได้ ถือว่ายอดเยี่ยมมากในโน๊ตบุ๊คระดับราคาสองหมื่นต้น ที่ตัวเครื่องบางเพียงเซนนิดๆ

ตกลงไปต่ำสุดคือ 60 แค่นี้ก็รู้แล้วว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มันซ่อนรูป คุ้มกับราคาของมันมากครับ

คัดมาเพื่อคุณ
ryzen pro 6000 amd 1650383407557

กลับมาที่ตัวเครื่องกันบ้าง จะบอกว่า Lenovo ลดต้นทุนเพื่อขายถูกจะบอกว่าไม่ใช่เลยครับ เจ้านี้มาพร้อมกับตัวบอดี้โลหะ แม้ตัวที่ได้มาลองใช้งานนี้ยังไม่มีคีย์บอร์ดภาษาไทย แต่เชื่อว่ารุ่นที่เปิดให้ซื้อในประเทศไทยจะมีสกรีนตัวอักษรไทยอย่างแน่นอน

การเชื่อมต่อมาให้ครบ Bluetooth 5, Intel Wi-Fi 6 พอร์ต HDMI และ USB Type C ที่เป็น DP ทั้งสองพอร์ตชาร์จไฟเข้าได้ทั้งคู่เลยครับ อีกข้างก็เป็น USB 3.1 Gent 2 อีกสองพอร์ตพร้อมปุ่มพาวเวอร์ด้านข้างเครื่อง และมีช่องอ่าน Micro SD card ให้มา

กล้องหน้า เป็น Camera IR & 720p HD Camera สแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ด้วย Windows Hello ให้ลำโพงมาเป็นสเตอริโอ 2W Dolby Atmos

ด้วยสเปคเครื่องระดับ RAM 16GB และ Ryzen7 4800U เล่นเกมได้ขนาดนี้ ทำงานได้สบายๆ ครับ ที่สำคัญจากที่ทดสอบมา ความร้อนไปเกิดสะสมจนร้อนให้รู้สึกขึ้นมาเลยครับและแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานได้ถึงครึ่งวันหรือประมาณ 10 ชั่วโมงชิวๆ ความสามารถในระดับนี้ ในราคาไม่สูงมาก ideapad Slim 7 น่าใช้มากครับ ขอแนะนำเลยว่าคุ้มมากๆ