#ช่วงกักตัวดูอะไรดี Kung Fu Hustel คนเล็กหมัดเทวดา..หนังตลกที่ทรงพลังที่สุด

Advertisements
Advertisements

#ช่วงกักตัวดูอะไรดี คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาสำหรับคนที่คิดว่า จะกักตัวในช่วง C0vid-19 หรือ Coronavirus กำลังระบาด จะใช้เวลาดูหนังที่คิดว่าตัวเองอยากดู และแน่นอนว่าหลังจากความตั้งใจจบลง ก็ไม่รู้จะดูอะไรแล้ว..ใช่มั้ย??  งั้นถ้าเป็นหนังตลก ไร้สาระ สักเรื่อง อย่าง Kung Fu Hustel หรือ คนเล็กหมัดเทวดา หล่ะ!!

เชื่อว่าหลายคนคงได้ดูเรื่องนี้เมื่อนานมาแล้ว และบางคนดูหลายรอบมาก สนุกที่สุดต้องดูที่เป็น “ทีมพากย์พันธมิตร” จะได้อรรถรสความฮาแบบคูณสอง เรื่องนี้ได้ โจว ซิงฉือ เป็นทั้งนักแสดงนำ ผู้กำกับ และผู้เขียนบทเองอีกด้วย  เป็นภาพยนตร์พีเรียดกำลังภายใน ตลกขบขัน เรื่องราวของ “แก๊งขวานซิ่ง” แก๊งอันธพาลที่ใหญ่ที่สุดในเซี่ยงไฮ้ โดยมี “พี่แซม” เป็นหัวหน้าแก๊งขวานซิ่ง “อาซิง” โจรกระจอกได้ร่วมกับเพื่อนแอบอ้างตัวเป็นหนึ่งในแก๊งขวานซิ่ง ได้เข้าไปขู่กรรโชกทรัพย์ชาวบ้าน ในที่ไม่มีใครอยากเข้าไปวุ่นวายด้วย นั่นคือ “ตรอกเล้าหมู”

ที่ “ตรอกเล้าหมู” ดูภายนอกก็เหมือนชุมชนแออัดทั่วไป แต่เต็มไปด้วยยอดฝีมือ ตั้งแต่เด็ก คนขายโจ๊ก ปาท่องโก๋ คนแบกหาม ไม่เว้นแม้แต่กระเทยห้องเสื้อ ที่นี่คุมโดย “เจ๊สี่” และ “เฮียแหลม” 2 ผัวเมีย ที่เป็นถึงสุดยอดวรยุทธ ที่ยากจะเอาชนะได้ แต่เพราะการแอบอ้างของ “อาซิง” ทำให้สมุนในแก๊งขวานซิ่งตัวจริง ต้องมีปัญหากับชาวบ้านในตรอกเล้าหมู หลังจากที่ลูกน้องผ่ายแพ้กลับไป “พี่แซม” นายใหญ่ของแก๊งขวานซิ่ง จึงได้ส่งจอมยุทธมาเพื่อแก้แค้นให้ลูกน้องตัวเอง เหล่าผู้คนในตรอกเล้าหมูจึงไม่อาจนิ่งเฉยได้ โดยเฉพาะ เจ๊สี่และเฮียแหลม

ความสนุกของหนังเรื่องนี้ อยู่ตรงที่กิมมิคของตัวละคร แต่ละตัวละครมีเสน่ห์อย่างน่าประหลาด เริ่มที่ “เจ๊สี่” หญิงวัยทอง ปากจัด บุคคลิกเจ๊ปากหมาที่มาพร้อมชุดนอนและโรลม้วนผมขนาดใหญ่ ในปากคาบบุหรี่ตลอดเวลา ซึ่งทั้งเรื่องเจ๊แกคือตัวละครที่มีสีสันที่สุด ถัดมาเป็น “เฮียแหลม” สามีจอมเจ้าชู้ของเจ๊สี่ ที่ถึงจะเป็นถึงจอมยุทธ แต่ก็โดนเจ๊สี่ซ้อมเพราะความเจ้าชู้ของตัวเอง เป็นที่มาของวลี “เหนือจอมยุทธ ยังมีมนุษย์เมีย”

“ไอ้จืด” หนุ่มวัยรุ่นที่ชอบโชว์ครึ่งก้น หน้านิ่ง เด็ดเดี่ยว กล้าหาญ และโดนอัดประจำ เป็นอีกตัวละครที่หลายคนนึกถึง

“พี่แซม” พี่ใหญ่แห่งแก๊งขวานซิ่ง โหดเหี้ยมอำมหิต โมโหเป็นยิงทิ้ง แต่ก็มีบางมุมที่เราจะรู้สึกฮากับความขี้กลัวของตัวละคร

และแม้จะเป็นภาพยนตร์ตลกกำลังภายใน ฉากบู๊ของภาพยนตร์เรื่องนี้ เรียกว่าสุดยอดมาก อย่างลีลาของชายขายโจ๊กและปาท่องโก๋ กับการใช้ไม้ไผ่ในการต่อสู้กับศัตรู คือหวดไม้ได้สวยและพริ้วไหวมาก “แนนซี่” กระเทยเฒ่าร้านตัดเสื้อ กับการต่อสู้โดยใช้ห่วงได้น่าทึ่งสุดๆ  หนุ่มจับกังกับการต่อสู้แบบกังฟูที่มีลูกเตะที่สุดยอด กลายเป็นว่าตัวพระเอกเองที่ดูจืดสนิทเมื่อเทียบกับตัวละครอื่นๆ ที่ดูมีสีสันกว่า อ่อ นางเอกเรื่องนี้สวยมาก ไม่มีบทพูดเพราะเธอเป็นใบ้!

เรื่องนี้มีฉากให้น่าจดจำหลายจำหลายฉาก ฉากที่ไอ้จืดอาบน้ำแล้วน้ำประปาหยุดไหล ฉากที่เฮียแหลมโดนเจ๊สี่ซ้อมจนตกตึก ฉากพระเอกย้อนกลับไปแก้แค้นเจ๊สี่ ด้วยการขว้างมีด ฉากพระเอกโดนงูกัดปาก  บอกได้เลยว่าขำจนฉี่เล็ด ส่วนฉากที่ชอบเป็นการส่วนตัว ต้องยกให้ การต่อสู้กับ 2นักฆ่าดีดพิณ ที่เรียกว่ามีศิลปะในการต่อสู้ที่สวยงามมาก

คัดมาเพื่อคุณ

เรื่องนี้หาชมได้ใน “เน็ตฟลิกซ์” เข้าไปที่ค้นหาแล้วพิมพ์ “Kung Fu Hustel” หรือ “คนเล็กหมัดเทวดา” หนังความยาว 1 ชั่วโมง 38 นาที สำหรับใครที่เคยดู ก็ถือว่ามาระลึกความหลังกับหนังตลก ที่จะช่วยปลดความเครียดในช่วงสถานการณ์โรคระบาดนี้ ให้ผ่านไปไวๆ