สมาร์ตโฟนที่ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 875 ‘บางรุ่น’ จะมาพร้อมเทคโนโลยีกล้องใต้จอด้วย

คอนเซปต์สมาร์ตโฟนกล้องใต้หน้าจอนั้นมีมาสักระยะแล้ว แต่ยังคงเป็นคอนเซปต์ที่ต้องได้รับการพัฒนาต่อเนื่องจากปัญหาแสงเข้าน้อย ทำให้คุณภาพของรูปภาพที่ได้จากกล้องหน้ายังคงไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งนี้มีรายงานว่าสมาร์ตโฟนกลุ่มเรือธงที่ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 875 ที่รอเปิดตัวในปีหน้าจะเริ่มมาพร้อมกับเทคโนโลยีใต้หน้าจอกันแล้วครับ

ผู้ใช้งาน Weibo ชื่อ Digital Chat Station รายงานว่า สมาร์ตโฟนที่จะมาพร้อมกับชิปประมวลผล Snapdragon 875 หรือสมาร์ตโฟนกลุ่มเรือธงจะมาพร้อมกับกล้องใต้หน้าจอด้วย แต่ มันจะไม่ใช่สมาร์ตโฟนที่เป็นแบรนด์ดัง ๆ เสียด้วย ก็เลยไม่รู้ว่างานนี้หมายถึงแบรนด์ไหนกันแน่ครับ

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอนั้นถูกพัฒนามาได้สักพักแล้ว มี OPPO และ Xiaomi ที่สาธิตการทำงานของกล้องใต้หน้าจออย่างเป็นทางการออกมาในสมาร์ตโฟนเครื่องต้นแบบ แต่ก็ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาต่อไป

Lu Weibing ผู้จัดการของแบรนด์ Redmi กล่าวเมื่อช่วงต้นปีว่า เนื่องจากปัจจุบันสมาร์ตโฟนที่ความละเอียดหน้าจอที่สูงมาก และชั้นหน้าจอหนา ทำให้แสงที่ตกไปที่เซนเซอร์ของกล้องนั้นน้อย ผลคือภาพที่ได้จะดูมืด ๆ และคุณภาพต่ำกว่าที่ควรจะทำได้ ส่วน Xiaomi ระบุว่า การลดความละเอียดหน้าจอก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เพราะะทำให้เห็นบริเวณที่ติดตั้งกล้องชัดขึ้น