HTC ONE ได้รับการอัพเดตกล้อง UltraPixel แก้ปัญหารูปถ่ายไม่สวยก่อนออกขายจริงเป็นที่เรียบร้อย พร้อมภาพตัวอย่าง!!

htc-one-camera-update-featured-appdisqus

ตอนที่ HTC ONE เปิดตัวเป็นครั้งแรก บริษัทใต้หวันรายนี้ขายโฆษณาเรื่องกล้องแบบ UltraPixel เอาไว้เยอะมากว่าจะสามารถเทียบเท่ากล้องระดับเทพทั่วไปได้เลยทีเดียวจนเกิดเป็นความหวังในหมู่ผู้ชื่นชอบการถ่ายรูปบนมือถือ และแน่นอนว่าเมื่อเหล่านักวิจารณ์ในโลกไซเบอร์ได้มีโอกาสทดสอบเรือธงตัวนี้จริงๆ เข้าในเวลาชั่นสากล เหล่าผู้ทดสอบต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า UltraPixel นั้นสามารถให้ภาพที่ดีได้กว่าคู่แข่งจริงๆ ในสภาพแสงน้อย แต่เมื่อว่ากันถึงสภาพแสงปกติติดไปทางแจ้แล้ว ผลที่ได้คือ “น่าผิดหวัง” ไปตามๆ กัน เหตุผลน่ะเหรอ? ก็เพราะ HTC ใส่ Noise Filter แบบจัดหนักจนเกินไปให้กับภาพถ่ายแต่ละภาพน่ะสิ

htc-one-camera-update-featured-appdisqus

เพื่อนๆ สามารถเปรียบเทียบรูปถ่ายประชันกันระหว่าง iPhone 5 และ HTC ONE ได้จากรูปด้านล่างนี้เลย ซึ่งก็เหมือนอย่างที่เราว่าไว้ในตอนแรกว่า HTC ONE นั้นทำได้ดีกว่า “มาก” ในสภาพแสงน้อย แต่เมื่อพูดถึงแสงปกติแล้ว หากลองซูมหรือครอปรูปเข้าไปจะเห็นว่าคุณภาพของภาพถ่ายนั้นออกมาดู “หมอกมัว” รายละเอียดน้อยกว่า iPhone 5 มากทีเดียว แน่นอนว่าหน้าจออันสวยงามสดใสระดับ 1080p ขนาด 4.7 นิ้วของ HTC ONE แทบจะบอกความแตกต่างนี้ไม่ได้เลยหากดูรูปภาพจากบนหน้าจอมือถือเพียงอย่างเดียว

HTC-One-vs-iPhone-5

แล้วแบบนี้เราควรโยนความผิดทั้งหมดไปให้เทคโนโลยี “UltraPixel” ที่ HTC อวยนักอวยหนานี่ดีไหมนะ? เปล่าเลยครับ ความผิดไม่ได้อยู่ที่ฮาร์ดแวร์เลยสักนิด ต้นเหตุของปัญหารูปไม่คมและไร้รายละเอียดเมื่อถ่านในสภาวะแสดงปกตินั้นมาจากซอฟท์แวร์ของเครื่องที่ HTC สามารถอัพเกรดได้ง่ายๆ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดไป และข่าวดีคือ HTC ได้แก้ไขปัญหาเรื่องคุณภาพของภาพถ่ายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วย

HardwareZone ได้มีโอกาสทดสอบเครื่อง HTC ONE ที่มาพร้อมเฟิร์มแวร์ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงคุณภาพของรูปภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้อง UltraPixel แล้วพร้อมผลการทดสอบกล้องที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฟิร์มแวร์ล่าสุดนี้แก้ไขปัญหาเรื่อง Noise Filter และทำให้ภาพที่ถ่ายนั้นคมชัด สมจริง และสวยงามขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หากเพื่อนๆ ยังจินตนาการคำว่า “เห็นได้ชัด” ของเราไม่ออก APPDISQUS ขอแนะนำให้คุณชมภาพ “ก่อน” และ “หลัง” การอัพเกรดเฟิร์มแวร์ใหม่นี้เพื่อเปรียบเทียบดูกับตาตัวเอง ซึ่งสำหรับเราแล้ว การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้คงต้องบอกว่าราวกับถ่ายออกมาจากกล้องมือถือคนละรุ่นกันเลยทีเดียว

HTC-One-camera-update

ที่มากไปกว่านั้นคือ HardwareZone ยังแอบทดสอบจนเจอบั๊กเพิ่มเติมที่ติดมากับเฟิร์มแวร์ตัวใหม่นี้ (จริงๆ แล้วจะเรียกว่าบั๊กก็ไม่เชิง) โดยรูปภาพที่ได้จะมีคุณภาพดีขึ้นมากที่ ISO 100 จนถึง 400 หากเกินจากนั้นไปที่ ISO 800 ภาพจะกลับมาเบลอเป็นหมอกอีกครั้ง แต่ที่น่าแปลกเข้าไปใหญ่คือเมื่อปรับ ISO ไปที่ 1600 รูปที่ได้กลับมาความคมชัดและมี Noise ต่ำกว่าตอน ISO 800 เสียอีก จากปัญหาตรงนี้คงพอจะยืนยันได้ว่า HTC อาจจะยังต้องลองโน่นเล่นนี่ไปอีกสักระยะกว่าจะสามารถดึงเอาประสิทธิภาพของกล้อง “UltraPixel” ของตนออกมาได้แบบหมดจดจริงๆ ซึ่ง APPDISQUS เองก็มั่นใจว่า HTC จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้หมดทันเฟิร์มแวร์ตัวสุดท้ายก่อนที่จะเปิดขายอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้แน่นอน

เอาเป็นว่าปัญหาเก่าที่เคยกังวลกันก็อาจเรียกได้ว่าได้รับการแก้ไขไปได้เปราะใหญ่ๆ แล้วนะครับ อาจเหลือก็แต่เพียงบั๊กเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังคงต้องให้เวลา HTC จัดการให้หมดก่อนการเปิดขายจริง เราเองก็ขอเอาใจช่วย!

 

ที่มา – HardwareZone


View Comments (2)

Leave a Reply