10 เหตุผลดีๆที่คุณควรอัพเกรดไปใช้ Windows 10

Avatar photo
471735 10 reasons to upgrade to windows 10 | cortana | 10 เหตุผลดีๆที่คุณควรอัพเกรดไปใช้ Windows 10

ในที่สุดการมาของ Windows 10 ก็ใกล้เข้ามามากๆแล้วล่ะครับ ซึ่งนี่ก็เป็นโอกาสที่ดีของผู้ใช้อย่างเราๆที่จะมีโอกาสได้ใช้ OS ที่เรียกได้ว่าเป็น OS ที่ดีที่สุด OS หนึ่งเลย โดยเฉพาะสำหรับใครที่อาจจะพลาดโอกาสใช้งานฟีเจอร์ดีๆใน Windows 8 หรือ 8.1 ไป การมาของ Windows 10 น่าจะเข้ามาทำให้ชีวิตของเรากลับมามีสีสันขึ้นอีกครั้งครับ

471735-10-reasons-to-upgrade-to-windows-10

แม้ว่าตอนนี้เราจะยังไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ก็ตาม (ยกเว้นว่าจะทดสอบใช้ Windows 10 Technical Preview นะครับ) แต่คุณสามารถตัดสินใจที่จะใช้ Windows 10 ได้แน่นอนหลังจากที่มีรูปโลโก้แบบใหม่โผล่ขึ้นมาใน System tray ครับ ซึ่งนั่นหมายความว่าทาง Microsoft ได้ตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณแล้วว่าเหมาะสมที่จะอัพเกรดเป็น Windows 10 ที่สำคัญสามารถอัพเกรดได้ฟรีๆด้วยครับ โดยกำหนดการที่จะปล่อยให้อัพเกรดนั้นคือวันที่ 29 กรกฎาคมนี้นั่นเอง

ทั้งนี้เราเชื่อว่ายังมีหลายๆคนที่อาจกำลังลังเลอยู่ว่าควรจะอัพเกรดเป็น Windows 10 หรือไม่ วันนี้เราจึงนำเอาเหตุผลดีๆทั้งหมด 10 เหตุผลมาฝากกันครับ ว่ามีเหตุผลใดบ้างที่คุณควรจะทำการอัพเกรดไปใช้ Windows 10 ซึ่งต้องบอกเลยว่าเหตุผลดังกล่าวด้านล่างนี้เป็นเหตุผลที่น่าจะทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้เลยว่าควรหรือไม่ควรอัพเกรดเป็น Windows 10 กันแน่ แต่อย่างไรก็ตามเราอยากแนะนำว่าการอัพเกรดเป็น Windows 10 นั้นเป็นอะไรที่น่าจะช่วยเพิ่มประสบการณ์ดีๆให้กับการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณได้อย่างแน่นอนครับ

1.ความเร็ว

Startup : หากว่าคุณไม่เคยได้ลองใช้ Windows 8 หรือ 8.1 เลย นั่นก็เรียกได้ว่าคุณพลาดระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดของ Windows ไปแล้วครั้งหนึ่งครับ เพราะสำหรับ Fast Startup หรือความรวดเร็วในการเปิดเครื่องของ Windows 8.1 นั้นเป็นความเร็วที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว ถึงขนาดว่าใช้ Windows 8.1 ใน MacBook ก็ยังแสดงให้เห็นว่า Windows 8.1 สามารถเปิดเครื่องได้เร็วกว่า OS X เสียอีก และยิ่งเมื่อนำไปเทียบกับ Windows 7 ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลยครับ เพราะ Windows 8.1 จะทิ้ง Windows 7 ไว้ข้างหลังแบบไม่เห็นฝุ่นเลย นอกจากนี้ความเร็วในส่วนอื่นๆจะมุ่งเน้นไปเพื่อเหล่า Gamer ครับ ซึ่งก็มาจาก DirectX 12 ที่เป็น 3D engine ตัวใหม่ที่จะแสดงผลออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมขึ้นไปอีกระดับ และการมาของ Windows 10 จึงไม่ได้ลืมหยิบข้อดัด้านความเร็วนี้ติดมือมาด้วยครับ

471642-1-speed

2.Start Menu

หลังจากที่ Microsoft นำ Start Menu ออกไปใน Windows 8 และเปลี่ยนมาเป็น Start Screen แทน ต้องบอกเลยว่ามีผู้ใช้มากมายที่เรียกร้องอยากให้ Windows กลับมามี Start Menu อีกครั้ง ซึ่งการมาของ Windows 10 ในครั้งนี้ Microsoft ได้นำ Start Menu กลับมาให้ตามคำเรียกร้องแล้วครับ แถมยังไม่ยอมทิ้ง Live Tile อีกด้วย ดังนั้น Windows 10 จะเป็นอะไรที่น่าเข้าไปสัมผัสมากๆเลยทีเดียว

471645-2-the-start-menu

3.Cortana

มันเป็นเรื่องที่ดีใช่ไหมล่ะครับที่เราจะคุยกับอุปกรณ์ของเราได้ โดยเฉพาะถ้าคุณเคยใช้ Siri หรืด Google Now มาก่อนคุณจะยิ่งเข้าใจได้ว่ามันสะดวกสบายยังไงใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งใน Windows 10 ที่ใกล้จะเข้ามานี้จะมาพร้อมกับ Cortana ด้วย แน่นอนว่าคุณจะสามารถใช้การสั่งการด้วยเสียงได้ แต่นอกจากการสั่งการด้วยเสียงแล้วเรายังสามารถใช้ให้เธอเตือนความจำของเราในเรื่องต่างๆได้อีกด้วยนะครับ และจากแผนการของ Microsoft นั้นในอนาคต Cortana จะเข้าไปอยู่กับอุปกรณ์หลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็น Windows Phone, Android Phone และ iPhone ด้วย เรียกได้ว่า Cortana จะสามารถตามคุณไปได้ในทุกๆที่เลยครับ ทำให้คุณสามารถสั่งการ Cortana ผ่านคอมพิวเตอร์และแจ้งเตือนผ่านทาง iPhone ได้อย่างไม่มีปัญหาเลย

471643-3-cortana

4. Universal Apps

หากว่าตอนนี้คุณใช้ Windows 7 อยู่ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่จะไม่มีคือ App Store ครับ แต่สำหรับ Windows 10 จะมาพร้อมกับ App Store ที่ซึ่งเราสามารถหาซอฟท์แวร์ต่างๆมาใช้ทำงานได้อย่างง่ายดาย และคุณยังสามารถเลือกได้ว่าจะรันแอพดังกล่าวในโหมด Windows หรือแบบเต็มจอก็ได้ นอกจากนี้แอพใน Windows 10 ยังรองรับทั้งระบบสัมผัส รวมทั้งการใช้เมาส์และคีย์บอร์ดในคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปอีกด้วยครับ

471746-universal-apps

 

5. ระบบสัมผัส

ทุกวันนี้รอบๆตัวเราแทบจะเป็นระบบสัมผัสหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ตาม ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คอมพิวเตอร์ของเราจะมีหน้าจอที่รองรับระบบสัมผัส แต่ทว่าขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นอาจต้องพบกับปัญหาในส่วนของการสัมผัสมากกว่าในสมาร์ทโฟนครับ ดังนั้นหากคุณต้องทำงานด้วยคอมพิวเตอร์หรือแล็พท็อปที่รองรับระบบสัมผัส เราแนะนำว่าไม่ควรใช้มันเป็นทางเลือกมากกว่าที่จะเป็นวิธีการหลักครับ แต่ก็คงต้องบอกอีกครั้งว่า Windows 10 นั้นจะรองรับทั้งการใช้้เมาส์และคีย์บอร์ดปกติและระบบสัมผัสครับ

471644-5-touch-enabled

6. Action Center

อย่างที่เราเห็นว่าสมาร์ทโฟนของเราจะมีการแจ้งเตือนข้อความต่างๆ รวมทั้งการอัพเดทและข่าวต่างๆมากมาย ดังนั้นทำไมการแจ้งเตือนพวกนี้ถึงไม่ครรจะมีอยู่ใน PC ล่ะครับ สำหรับ Windows 10 จะมาพร้อมกับ Action Center ซึ่งจะคล้ายคลึงกับ Notfication Center ใน Mac OS X นั่นแหละครับ ซึ่งจะทำหน้าที่แสดงให้คุณเห็นถึงอีเมล์ใหม่ๆที่เข้ามา การอัพเดทของแอพในเครื่อง และมีการแจ้งเตือนเรื่องสภาพอากาศ รวมไปถึงการเตือนความจำวันเกิดด้วย ซึ่งตรงจุดนี้ทำออกมาได้ดีกว่าทั้งใน Windows 8, 8.1 และ Windows 7 ด้วยครับ

471650-6-action-center

7. เบราว์เซอร์ที่ดีขึ้น

เป็นที่รู้จักกันก่อนหน้านี้ในนามของ Project Sparton สำหรับ Microsoft Edge ที่ในที่สุดก็เข้ามาเป็นเบราว์เซอร์พื้นฐานตั้งต้นใน Windows 10 ครับ และแน่นอนว่าในการปรับปรุงครั้งนี้ทำให้ Microsoft Edge เป็นเบราว์เซอร์ที่รวดเร็วและมีประโยชน์อย่างมากกับผู้ใช้งานครับ

471649-7-a-better-browser-edge

คัดมาเพื่อคุณ
023 03 07 153607 | Alexa | สัตยา CEO Microsoft บอกว่า ระบบผู้ช่วยเสียงทั้งหมดในโลกปัจจุบัน

8. ความปลอดภัย

ใน Windows 10 จะมีการสืบทอดฟีเจอร์อย่าง Secure Boot มาจาก Windows 8 ครับ และยังถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอีก ฉะนั้นมั่นใจได้ว่าจะมีความปลอดภัยมากกว่าใน Windows 8 ทั้งนี้ในส่วนของความปลอดถัยใน Windows 10 จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆเข้ามาทั้งหมดอีก 3 ฟีเจอร์ด้วยกันคือ Device Guard, Microsoft Passport and Windows Hello ทำให้ Windows 10 เป็น OS ที่มีความปลอดภัยค่อนข้างมากเลยทีเดียว

 

471646-8-security

9. Virtual Desktops

สำหรับ Virtual Desktops นั้นเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเข้าใจถึงข้อดีของมันกันอยู่แล้วครับ และในที่สุดการมาของ Windows 10 นั้นก็ได้นำฟีเจอร์นี้ใส่เข้ามาด้วย และที่สำคัญมันถูกออกแบบมาให้สามารถเรียกใช้งานได้ง่าย โดยการคลิ๊กหรือแตะไปที่ไอคอน task-switching ที่อยู่ใกล้ๆกับ Cortana search box ใน Taskbar ครับ

471648-9-virtual-desktops

10. Xbox App

หากว่าคุณเป็นเกมเมอร์แล้วล่ะก็ เชื่อว่าการมาของ Windows 10 น่าจะทำให้คุณตกหลุมรักมันได้ง่ายๆเลยครับ เพราะว่ามันจะมาพร้อมกับแอพ Xbox ที่นอกจากจะทำให้คุณติดตามเพื่อนของคุณได้แล้ว มันยังสามารถทำให้คุณ Stream เกมส์จากคอนโซลมาเล่นบนคอมพิวเตอร์ของคุณได้แบบ Multiplayer ร่วมกับผู้เล่นอื่นๆที่เล่นผ่าน Xbox ได้ด้วยครับ

471647-10-xbox-app

ที่มา : Pcmag

11695863_10204477373988028_7434454192145779669_n


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Kittisak Paijit

เปิดเครื่องเร็วจริงๆ สำหรับแปด ชอบมาก อย่างกับใช้ SSD

James Vsl

ตัวเต็มจะมาเมื่อไหร่ครับ…

Tanonchai Mukploy Admuen

ผมลง 8.1 บน ssd เปิดเครื่องถึงเดสทอป ไม่เกิน 5 วินาทีครับ ชอบมากๆเลย

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx