จับเข่ามานั่งเคลียร์: เมื่อมีแฟนเพจขโมยคลิปเรา!! ทำไม Facebook ทำเมิน? แล้ว Youtube จะทำอย่างไรได้? และเราจะรายงานอย่างไร? ให้ได้ผลมากที่สุด

Avatar photo
9404 | copyright | จับเข่ามานั่งเคลียร์: เมื่อมีแฟนเพจขโมยคลิปเรา!! ทำไม Facebook ทำเมิน? แล้ว Youtube จะทำอย่างไรได้? และเราจะรายงานอย่างไร? ให้ได้ผลมากที่สุด

วันนี้ผมมีบทความดีๆจะมาเสนอ(อีกแล้ว)ซึ่งครั้งนี้อยากจะนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องวิธีการจัดการกับเพจที่ชอบดูดคลิปของคนอื่นไปแชร์กันนะครับ ก่อนที่เราจะไปเรียนรู้วิธีการจัดการกับเพจแบบนี้ ผมอยากให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของลิขสิทธิ์กันก่อนครับว่ามันมีความสำคัญอย่างไรบ้าง

สำหรับเรื่องของการดูดคลิปหรือดาวน์โหลดคลิปของผู้อื่นมาโดยไม่ได้รับอนุญาตินั้นผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นสิ่งที่ผิด แต่ผมก็เข้าใจว่าพวกเราแค่ปล่อยผ่านละเลยสิ่งเหล่านี้ไปเท่านั้น แต่จริงๆแล้วเรื่องของลิขสิทธิ์นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญและละเอียดอ่อนมากๆครับ ลองคิดแบบง่ายๆนะครับ ยกตัวอย่างว่า เวลาที่เพื่อนแอบลอกการบ้านคุณโดยไม่ได้ขออนุญาติคุณรู้สึกยังไงบ้างครับ ? หากตอบว่าเฉยๆหรือชินแล้ว งั้นถ้าหลังจากอาจารย์ตรวจการบ้านแล้ว เพื่อนคุณได้คะแนนออกมาเยอะกว่า แล้วคุณกลับได้ 0 ล่ะ คุณจะรู้สึกยังไง?

นี่แหละครับคือความรู้สึกของเหล่าบรรดาศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานต่างๆเขารู้สึกกัน ถึงแม้ว่าใครหลายๆคนอาจจะไม่ได้ตระหนักเพราะดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่เชื่อหรือไม่ครับว่าการกระทำแบบนี้จะทำให้เหล่าบรรดาผู้สร้างสรรค์ค่อยๆตายลง ผลงานดีๆที่ตั้งใจทำมาหวังว่าจะได้มีโอกาสเข้ามาในชีวิตบ้าง กลับดับสูญไปในเวลาไมถึง 1 ชั่วโมง จากนี้ในอนาคตก็อย่าได้หวังว่าจะมีผลงานดีๆให้เราได้ชื่นชมกันเลยครับ

9404

 

ผมเห็นว่ามีบางคนที่มาเรียกร้องให้เหล่าศิลปินทำผลงานเพลงดีๆออกมา ด่าว่าศิลปินคนนู้นคนนี้ทำเพลงไม่ดี ถามว่าจริงๆแล้วคุณซื้อผลงานของเขาหรือเปล่าครับ? ทำไมวงการหนังไทย วงการเพลงไทยไม่เห็นทุ่มทุนสร้างเหมือนต่างชาติบ้าง ทำไมต่างชาติลงทุนเป็นหลายร้อยล้านได้ คนไทยทำไม่ได้? คุณคิดว่าเกิดจากอะไรครับ ?

นี่แหละครับคือความสำคัญของลิขสิทธิ์ที่เราอาจจะหลงลืมกันไป กลับเข้ามาสู่เรื่องที่ผมจะพูดถึงวันนี้กันอีกนิดนึงนะครับ สำหรับเพจที่ดูดคลิปจากYoutubeแล้วนำมาโพสในเพจของตัวเองโดยมีการให้เครดิตบ้างหรืออาจจะลืมในบางครั้ง?

54635474341

ถามว่าการกระทำเหล่านี้มีความผิดไหม ? ใครเป็นเจ้าของคลิป ?

สำหรับเว็บไซต์ Video Sharing อย่าง Youtube ที่เปิดให้ใครก็ได้นั้นเข้ามาใช้บริการรับชมวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์ของ Youtube ได้ทั้งที่ไม่ต้องสมัครใช้บริการเขาก็มีกฏข้อบังคับเหมือนกันนะครับ ไม่ใช่ว่าเปิดให้บริการแบบไร้กฏเกณฑ์

 

อย่างแรกที่ราต้องรู้คือใครเป็นเจ้าของคลิปวิดีโอหลังจากที่อัพโหลดลงไปใน Youtube แล้ว?

สำหรับคำถามนี้ทางทนายความชื่อดังอย่างคุณDaliah Saperได้ให้คำตอบไว้ว่า :

[quote] YouTube always allows the owners to retain ownership of their work. But what they require in their terms of service is that you grant to YouTube a non-exclusive, worldwide, perpetual license to freely sub-license, re-distribute, re-publish, monetize, and whatever they may want to do with your video. They’re basically requiring that you grant YouTube all of the same rights that you have with your video, short of turning over your rights to them.” (I.e., assigning to YouTube your complete rights.)[/quote]

โดยมีความหมายโดยสรุปคือ ทั้งเจ้าของคลิปผู้อัพโหลดและYoutubeมีสิทธ์ในความเป็นเจ้าของเท่าเทียมกัน ตราบใดก็ตามที่วิดีโอคลิปเหล่านั้นอยู่บนYoutube เพราะผู้ที่อัพโหลดวิดีโอนั้นได้ตอบยอมรับเงื่อนไขต่างๆเหล่านี้ไปในตอนสมัครแล้ว(Term of service ที่มันยาวๆเหมือนร่างกฏหมายอะไรสักอย่างที่เรามักจะตอบตกลงทั้งที่ไม่ได้อ่านแล้วกด Next นั่นแหละครับ) แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าของคลิปก็ถือว่ามีสิทธิ์มากกว่าอยู่นิดหน่อยครับในการที่จะลบหรือจัดการกับวิดีโอนั้น

 

การดาวน์โหลดหรือดูดคลิปจากYoutubeจากนั้นนำไปโพสในแฟนเพจของตัวเองมีความผิดไหม

ตามที่ทาง Youtube แจ้งไว้ใน Term of Service :

5555555555555555

99999999999999999999

 

จะเห็นได้ว่าทาง Youtube ไม่อุญาติให้มีการดาวน์โหลดไม่ว่ากรณีใดก็ตามยกเว้นว่าทาง Youtube จะมีลิ้งค์หรือปุ่มให้กดดาวน์โหลดขึ้นมา โดยเฉพาะยิ่งไม่เกิดจากการยินยอมของเจ้าของคลิปยิ่งไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้จะทำโดยไม่ได้ตั้งใจหรือความไม่รู้ ก็ถือว่าผิด เพราะทาง Youtube มีกฏรองรับตรงจุดนี้อยู่แล้ว ซึ่งคุณทุกคนที่ใช้บริการจะถือว่ายอมรับเงื่อนไขการใช้บริการเหล่านี้โดยอัตโนมัติตั้งแต่เข้าใช้บริการของเว็บไซต์ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม

 

ซึ่งจริงๆแล้วผมกลับมองว่าเป็นเรื่องที่น่าประนามเสียมากกว่า สำหรับคนที่บรรลุนิติภาวะแล้วการที่จะออกมาบอกว่าไม่รู้เรื่องนี้นั้นใครจะเชื่อ ? ถามว่านำไปหาเงินหรือไม่นั้นก็คงทราบกันดีอยู่แล้วเพราะเห็นว่าต้องส่งเงินให้กับทางบ้านด้วย

 

Facebook_logo-6

 

สำหรับ Facebook นั้นก็มีการระบุไว้อย่างชัดเจนเช่นกันในหน้าเงื่อนไขการใช้บริการ :

444444444444444444444

 

โดยรวมแล้วทาง Facebook น้้นก็ไม่ได้ยอมรับกับการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ไม่ว่ากรณีใดก็ตามจากที่เห็นในภาพ แต่คงต้องยอมรับว่า วิธีการแก้ไขที่ Facebook นำมาใช้ไม่รุนแรงเท่าไรนักในเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะ Facebook จะทำการลบให้ตามที่มีการแจ้งรายงานเรื่องลิขสิทธิ์เท่านั้น นั่นหมายถึงเหล่าผู้สร้างสรรค์อาจจะต้องมาคอยลุ้นร้อนๆหนาวๆว่าเพจที่มันชอบดูดคลิปเนี่ยจะมาแอบดูดไปโพสเมื่อไร กว่าจะทำการแจ้งรายงานโพสได้ ก็คงดูกันไปหลายล้านครั้งแล้ว เพราะในการแจ้งรายงานแต่ละครั้ง Facebook ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบนานมาก กว่าที่จะมีการดำเนินการให้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทาง Facebook จำเป็นต้องปรับปรุงถึงแม้ว่าจะมีการแสดงให้เห็นถึงขั้นตอนการทำงานออกมาบ้างแล้วว่าหลังจากที่มีการแจ้งรายงานแล้ว Facebook ดำเนินการอย่างไรต่อ แต่เนื่องด้วยบุคลากรในองค์กรไม่น่าจะเพียงพอกับการดูแลคนหลายร้อยล้านคนนั่นเอง

787687686765

คัดมาเพื่อคุณ
how to youtube intro by canva 10 | Canva | วิธีสร้าง YouTube Intro กับ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ด้วย Canva ฟรี!

 

 

Facebook คิดยังไงกับการที่มีคนอัพคลิปลง Facebook หรือไปเอาคลิปจาก Youtube มาอัพในแฟนเพจ?

3335445354

ในมุมมองของ Facebook นั้นดูแล้วน่าจะมองถึงเรื่องการเติบโตของจำนวนผู้ใช้มากกว่า ตามที่ได้เห็นกันในกราฟครับ อาจจะไม่ได้อัพเดทล่าสุดแต่การเติบโตของการอัพคลิปลง Facebook นั้นทำให้ Facebook สามารถแย่งกลุ่มผู้ใช้จาก Youtube มาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งคาดว่าจะสูงขึ้นกว่านี้อีกในอนาคต ถึงแม้ Facebook จะไม่อนุญาติตามกฏในการใช้งานแต่ถ้าไม่มีใครรายงานเข้ามา ถามว่า Facebook จะลบทิ้งเองหรือไม่? ในความคิดผมเอง ผมกล้าตอบได้เลยว่าถ้าเป็นผมเองก็คงไม่ลบ จะลบทำไมล่ะครับในเมื่อมันทำให้จำนวนผู้ใช้ของผมเพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งถ้าจะมีคนออกมาต่อว่าผมก็แค่ออกมากล่าวขอโทษเนื่องด้วยมีผู้ใช้บริการจำนวนมากเราจึงไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง พอจะเห็นภาพกันแล้วใช่ไหมครับว่าเพราะอะไรจึงเอาวิดีโอละเมิดลิขสิทธิ์มาลงได้ง่ายๆใน Facebook โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเพจที่มีผู้ติดตามจำนวนมากหลายๆล้านคนผมมองว่าเป็นไปได้ยากมากๆสำหรับการจัดการในเรื่องลิขสิทธิ์ที่ Facebook จะหันมาเอาจริงเพราะนั่นจะเหมือนกับการทำร้ายตัวเองของ Facebook เลยล่ะครับ

 

เรามาเข้าประเด็นของวันนี้กันเลยแล้วกันนะครับ สำหรับเรื่องวิธีจัดการกับเพจที่ชอบดูดคลิปของคนอื่นไปโพสนั้นเราควรจะทำอย่างไรดี ?

  1. ขั้นตอนแรก  รายงานเรื่องลิขสิทธิ์ผ่านทางวิธีการที่ Facebook แนะนำปกติเลยครับ แต่ควรรายงาน หรือ report ไปเป็นรายคลิป เอาเฉพาะคลิปที่ผิดชัดเจน ไม่ใช่กดรายงานทั้งแฟนเพจ หากทำแบบนั้น ทาง Facebook จะพิจารณาโดยอาศัยภาพรวม จะทำให้การรายงานของเราไม่ได้รับการตอบสนอง
  2. ขั้นตอนที่สอง รายงานเรื่องอื่นไปด้วยอย่างพวกภาพ 18+ อันนี้ Facebook จะค่อนข้างตื่นตัวครับ ผมรับประกันว่ามีฟีดแบคจาก Facebook กลับมาเร็วมาก
  3. ขั้นตอนที่สาม เปิดแฟนเพจเป็นของตัวเองเลยครับ เพราะจริงๆ แล้วการเปิดแฟนเพจนั้นไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย จากนั้นเราก็นำคลิป Youtube ของเราเองมาแชร์ในเพจนี่แหละครับ จากนั้นหากพบว่ามีการดูดไปอีกโดยไม่มีการขออนุญาติก็ให้แจ้งรายงานเหมือนเดิมครับ แต่เราอาจจะส่งหลักฐานสิทธิ์การเป็นเจ้าของไปให้ทาง Facebook เพิ่มเติมด้วยจะได้มีการพิจารณาดำเนินการที่เร็วขึ้น เพราะทาง Facebook จะให้ความสำคัญกับเรามากขึ้น 
  4. ขั้นตอนที่สี่ รวมกลุ่มผู้ที่เห็นด้วยหรือแฟนๆ ผลงานของเราในการกดรายงานคลิปวีดีโอหรือเพจนั้นไปเลย เยอะๆ รัวๆ ทุกวันยังไงก็อยู่ยากครับ
  5. ขั้นตอนที่ห้า ขั้นตอนนี้ถ้ามีหลักฐานและทนไม่ไหวแล้วจริงๆก็ดำเนินคดีได้เลยครับเพราะกฏหมายในเมืองไทยเองก็มีออกมารองรับอยู่แล้วในเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ ทั้งจำทั้งปรับ ลองตรวจสอบกันดูนะครับ ซึ่งสำหรับขั้นตอนนี้อาจจะทำให้เพจปลิวได้ง่ายที่สุดแล้วครับ เอิ๊กๆ

876544332423

 

บทความทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเจตนาจะกล่าวถึงหรืออ้างถึงบุคคลใดแม้แต่นิดเดียวเลยนะครับจริงๆ นอกจากนี้บทความนี้ก็ไม่ได้กำลังชี้นำให้ทำตามขั้นตอนที่แจ้งมาทั้งหมดนี้เลยเช่นกันเชื่อเถอะนะครับ หากแต่จุดประสงค์หลักในการเขียนบทความนี้คือการให้ความรู้ความเข้าใจในเรื่องของลิขสิทธิ์หรือทรัย์สินทางปัญญาว่ามันมีค่ามากถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ไกลตัว แต่สำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้มันมีค่ากับพวกเค้ามากๆเพราะงานบางงานมันหมายถึงชีวิตของพวกเค้าเลยนะครับ อยากให้สังคมไทยได้หันมาตระหนักตรงจุดนี้ครับ สิ่งที่ดีก็มีสิ่งที่ไม่ดีก็มีแต่มันไม่ได้เอามาหักลบกันได้นะครับ การทำประโยชน์เพื่อสังคมเป็นสิ่งที่ดีขอให้ทำต่อไป แต่การละเมิดลิขสิทธิ์หยุดเถอะครับ อย่าอ้างว่าไม่รู้ ผมเห็นมันขึ้นมาเตือนตั้งแต่ผมเปิด CD หนังดูตอนเด็กแล้วครับ

 

 

CREDIT : FACEBLOG / MASHABLE / FACEBOOK / YOUTUBE / REELSEO

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Tawalsuk Pundee

เห็นด้วยครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx