[คลิปวิดีโอ] เทียบกันให้เห็นจะๆ กับการใช้งานจริงทุกฟังก์ชั่นของ Touch ID บน iPhone 5S และ Finger Print Scan บน Samsung Galaxy S5

Advertisements
Advertisements
Samsung Galaxy S5 vs iPhone 5S Touch ID Comparison

Apple เปิดตัวเทคโนโลยีปุ่มโฮมสัมผัสภายใต้ชื่อ Touch ID ไปเมื่อเดือนกันยายน 2556 โดยมากับมือถือ iPhone รุ่นล่าสุดของตนอย่าง iPhone 5S และกลายเป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์หลักแบรนด์แรกของโลกที่หันมาเล่นเทคโนโลยีการสัมผัสและจดจำลายนิ้วมือแบบนี้ ไม่นานหลังจากนั้น Samsung ก็เปิดตัวเทคโนโลยีการจดจำลายนิ้วมือให้กับไลน์มือถือของตนเช่นเดียวกัน โดยเริ่มจากเรือธงตัวล่าสุดของตนอย่าง Samsung Galaxy S5 ที่มีกำหนดออกวางจำหน่ายในวันที่ 11 เมษายนที่จะถึงนี้นั่นเอง

วิดีโอตัวล่าสุดที่ถูกโพสขึ้น Youtube โดยนาย Tanner Marsh ได้ทำการเปรียบเทียบการใช้งานจริงของเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือของทั้งสองแบรนด์เอาไว้ โดยเริ่มตั้งแต่การเริ่มต้นการเซ็ตอัพเพื่อให้ตัวเครื่องจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้งานเพื่อเปรียบเทียบกระบวนการและการตอบสนองของฟังก์ชั่นนี้ระหว่าง iPhone 5S และ Samsung Galaxy S5 รวมถึงความแตกต่างทางด้านฟังก์ชั่นการทำงานหลักในแต่ละฟังก์ชั่นของมือถือเรือธงจากสองค่ายศัตรูคู่อาฆาตรนี้

ทั้งสองค่ายมีวิธีการใช้งานตัวเซ็นเซอร์จับลายนิ้วมือที่แตกต่างกันไป โดยสำหรับเจ้า iPhone 5S นั้นผู้ใช้งานจะต้องแตะที่ปุ่มโฮมของมันเพื่อให้ตัวเครื่องจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้งาน ในขณะที่ใน Samsung Galaxy S5 นั้นผู้ใช้ต้องเลื่อนนิ้วลงจากขอบล่างของจอผ่านปุ่มโฮมเพื่อให้เครื่องจดจำลายนิ้วมือของตน เพื่อนๆ สามารถดูได้จากในวิดีโอเลยครับ

ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่าระบบสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S5 นั้นค่อนข้างง่อยและตอบสนองไม่ได้เท่าที่ควรนัก แน่นอนว่าปัญหานี้ได้รับการตอกย้ำอีกครั้งโดยนาย Tanner Marsh ที่สรุปออกมาสั้นๆ ว่าสำหรับ Samsung Galaxy S5 นั้น ผู้ใช้งานต้องบรรจงละเมียดเลื่อนนิ้วจากขอบล่างของจอลงบนปุ่มโฮมแบบตรงๆ ไม่เบี้ยวไปมาเท่านั้น ในขณะที่ iPhone 5S นั้นก็เพียงแค่วางนิ้วลงบนปุ่มโฮม ซึ่งจะตอบสนองได้ดีในแทบทุกสถานการณ์ปกติแม้ถือมือเดียว Tanner Marsh ระบุเพิ่มเติมว่าสำหรับ Samsung Galaxy S5 นั้นมัน “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย” ที่จะใช้งานฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือนี้ด้วยการถือมือถือเพียงมือเดียว ซึ่งนั่นก็ตรงกับรายงานที่ The Verge เคยว่าไว้ในวันทดสอบเครื่องตอนวันเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เทคโนโลยี Touch ID ของ Apple เคยสร้างปัญหาให้กับตัว Apple เองมากมายในวันที่ iPhone 5S ออกจำหน่าย โดยหนึ่งในนั้นคือความไม่สเถียรทางการใช้งานการสแกนลายนิ้วมือบน iPhone 5S ที่ต่อมาได้รับการปรับปรุงพัฒนาจนผู้ใช้งานยอมรับและพอใจพร้อมให้ผ่านปัญหาดังกล่าวไปแล้ว ในขณะเดียวกัน Apple ก็เจอเรื่องถูกกล่าวหาเรื่องการเก็บลายนิ้วมือของผู้ใช้งานไว้บนเครือข่ายของตนซึ่งทำให้ร้อนถึง Apple ต้องออกมาแสดงเอกสารมากมายว่าลายนิ้วมือทั้งหมดนั้นมันเก็บอยู่ในตัวเครื่องเองไม่ใช่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple แต่อย่างใด และแน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวก็เป็นอันสิ้นสุดลง

คัดมาเพื่อคุณ

แน่นอนว่า Samsung Galaxy S5 เองก็ต้องเตรียมตัวเจอกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นหลังวันที่ 11 เมษายน 2557 ที่จะเปิดจำหน่ายเครื่องนี้แน่ และสิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับ Samsung และยังคงเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในตอนนี้นั้นไม่เฉพาะเรื่องความสเถียรและประสบการณ์การใช้งานฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือที่เกิดขึ้นกับเหล่าเออร์รี่อะดอปเปอร์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องความปลอดภัยของลายนิ้วมือที่ Samsung ประกาศว่าจะอนุญาตให้นักพัฒนาอิสระเข้าถึงฟังก์ชั่นการใช้งานสแกนลายนิ้วมือนี้อีกด้วย ซึ่งหากเป็นตามนั้นจริง ความปลอดภัยของลายนิ้วมือของผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหนคงต้องรอติดตามกันต่อไป

หลังจากได้ดูวิดีโอแล้ว เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรต่อฟังก์ชั่นนี้เมื่อเปรียบเทียบกันทั้งสองเครื่องบ้างครับ เพื่อนๆ สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นกันเอาไว้ได้ที่ท้ายบนความเลยครับ

View Comments (0)

Leave a Reply