โดนแบน! Burger King เล่นแรง ยิงโฆษณาแฝงอุบายโชว์ความโง่ของอุปกรณ์ Google งานนี้ Google ไม่ฮาด้วย

เรื่องนี้มันเริ่มต้นที่ Google Now ซึ่งหลายคนอาจจะรู้จักแล้วว่า มันคือระบบผู้ช่วยส่วนตัวของชาว Android และอุปกรณ์จาก Google ที่จะคอยรับฟังเสียงคำสั่งจากคำพูดได้ตลอดเวลา แต่ไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างคำพูดที่เป็นคำสั่ง หรือคำพูดที่มาจากการพูดคุยของคนอื่นได้ (ยกเว้นกรณีที่เปิดใช้ระบบ Trusted Voice บนอุปกรณ์ Android) แค่เพียงมีคนเอ่ยบางอย่างเกี่ยวกับคำว่า  “Ok Google” เจ้า Google Now มันก็พร้อมจะรับฟังคำสั่งต่อไปจากนั้นในทันที

Burger King จึงคิดอุบายแฝงในการยิงโฆษณาสั้นๆ 15 วินาทีออกมาตัวหนึ่งทางทีวี ซึ่งเป็นโฆษณาที่พูดถึง Whopper burger เบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่คำโตน่ารับประทานจากทางร้าน โดยมีการใช้ทริคเล็กน้อยใส่ในท้ายของโฆษณา  ซึ่งในวิดีโอด้านล่างจะเห็นว่าในตอนท้ายของโฆษณา พนักงานของ Burger King พูดว่า “Ok Google, what is the whopper burger,” อะไรคือ whopper burger? 

https://www.youtube.com/watch?v=U_O54le4__I

และแน่นอน อุปกรณ์ทั้งหลายของ Google ที่เปิดการใช้งาน Google Now เอาไว้ โดยเฉพาะเจ้า Google Home ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมนำไปวางในบ้านหรือหน้าจอทีวี หลังจากได้ยินคำสั่งดังกล่าวจากโฆษณา มันก็เริ่มทำการค้นหาคำตอบดังกล่าวโดยทันทีครับ ซึ่งที่แสบยิ่งกว่า คือดูเหมือนว่าจะมีพนักงานของทาง Burger King แอบไปจัดการข้อมูลของคำว่า Whopper บนหน้าเว็บของ Wikipedia รอเอาไว้ก่อนจะปล่อยโฆษณา ซึ่งเป็นหน้าแสดงรายละเอียดต่างๆ ของส่วนผสมเบอร์เกอร์ตัวนี้นั้นเองครับ แสบจริงๆ

ซึ่งผลลัพท์ที่ได้หลังจากการยิงโฆษณาตัวนี้ของ Burger King ออกไป เล่นเอา Google ฮาไม่ออกเลยครับ เพราะยอดคำค้นของ “Ok Google, what is the whopper burger,” พุ่งทะยานฮิตติดคำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงประจำวันกันขึ้นมาในพริบตาเดียว ดูจากกราฟผู้ตกเป็นเหยื่อของ Burger King ดูครับ

ถือว่าเป็นแผนโฆษณาที่ฮาและแสบมากๆ ของทีมทำโฆษณาชุดนี้ แต่งานนี้ผู้ที่ไม่ค่อยจะขำอย่าง Google แสดงอาการตอบโต้กลับมาแบบเบาๆ ง่ายๆ คือ ปิดการทำงานจากคำสั่งเสียงของ Burger King ในอุปกรณ์ของ Google ไปแล้วในตอนนี้

View Comments (0)

Leave a Reply