Microsoft จะทำสมาร์ทโฟนของตัวเองต่อไปอย่างน้อยอีก 2 ปี

Advertisements
Advertisements

โลกของเทคโนโลยีอย่างไรก็คงหมุนต่อไปเรื่อยๆครับ อย่างล่าสุดที่เราเห็นกันว่า Microsoft ได้ออกมาประกาศปรับโครงสร้างในส่วนของแผนกมือถือของบริษัทใหม่ รวมทั้งการลงบัญชีขาดทุนและการปลดพนักงานกว่า 7,800 คน เรียกได้ว่าทำเอาเว็บไซต์ด้านเทคโนโลยีต่างๆพากันเขียนข่าวเกี่ยวกับการตายของ Windows Phone ที่เกิดขึ้นนี้แทบไม่ทันเลยทีเดียว ถึงแม้ว่า Windows 10 Mobile และเรือธงตัวใหม่ของบริษัทจะใกล้เปิดตัวออกมาก็ดูจะไม่น่าสนใจเท่าข่าวนี้อยู่ดีครับ

สำหรับเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Bloomberg เอง ก็ได้เขียนบทความใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงใน Microsoft ครั้งนี้โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อ โดยเชื่อว่า Microsoft จะยังคงผลิตโทรศัพท์ต่อไปอย่างน้อยอีก 2 ปี โดยได้อธิบายผ่านเว็บไซต์ไว้แบบนี้ครับว่า

“บริษัทยังหวังจะผลิตโทรศัพท์ของบริษัทเองต่อไปอีก 2 ปี กล่าวโดยผู้ที่ร่วมวางแผนกับ Nadella แต่ไม่ได้เปิดเผยชื่อ เพราะว่าแผนดังกล่าวนี้ไม่ได้รับอนุญาติให้เผยแพร่สู่สาธารณะ โดยทาง Microsoft จะใช้จุดแข็งของบริษัทเข้ามาสู้ในตลาดที่ทางบริษัทเลือกแล้วอย่างเช่น การรักษาความปลอดภัยขององค์กรและซอฟท์แวร์ที่ทำงานร่วมกันสำหรับลูกค้ากลุ่มธุรกิจ”

“แทนที่จะพยายามขายโทรศัพท์ให้มากที่สุดเท่าทีจะทำได้ Microsoft จะหันไปโฟกัสในส่วนอื่นๆ 3 ส่วน คือ ธุรกิจโทรศัพท์, โทรศัพท์ High End และโทรศัพท์ที่ได้รับความนิยมอย่าง Lumia 520 ที่ทำยอดขายไปได้ถึง 25 ล้านเครื่องซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดของบริษัท”

นอกจากนี้ยังกล่าวเพ่มเติมอีกว่า

“บริษัทจะตัดความสัมพันธ์กับเครื่อข่ายมือถือและประเทศต่างๆที่มีผลประกอบการไม่ดี แต่จะยังคงวางขายโทรศัพท์ในอเมริกาอยู่ เนื่องด้วยขนาดของตลาดที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญอย่างมาก”

แต่กลับมีข่าวที่แย้งกันออกมาจากอีเมล์หลุดที่เชื่อว่าเป็นคำพูดของ Kevin Tuner โดยกล่าวไว้ว่า

“เราจะยังก้าวเดินไปข้างหน้า เราจะโฟกัสไปที่การสร้าง Windows Phone ที่ดีที่สุดและจะทำออกมาให้เร็วกว่าเดิม และเราจะโฟกัสไปที่ช่องทางและตลาดที่จะทำให้เราสามารถได้รับผลตอบแทนดีที่สุด ซึ่งก็เป็นวิธีที่คล้ายกับที่เราเคยทำกับ Surface และมันก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก มือถือนั้นยังคงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของ Microsoft และเป็นชิ้นส่วนสำคัญในกลยุทธ์การเคลื่อนที่ของเรา แต่การปรับโครงสร้างก็ยังคงต้องมีอยู่”

จะเห็นได้ชัดว่า Microsoft นั้นจะทำการตัดส่วนที่มากเกินไปออกและยังเปลี่ยนวิธีที่จะเข้าถึงอุปกรณ์ในอนาคตด้วย ซึ่งตอนนี้สิ่งที่ Microsoft กำลังทำอยู่จะเป็นในส่วนของ Surface และการสร้างเรือธงตัวใหม่ออกมานั่นเองครับ

Lumia-640-xl-white-att-back

อย่างไรก็ตามมันไม่แน่ชัดเจนเลยครับว่าตอนนี้ Microsoft และ Nadella กำลังหวังอะไรกับการมาของ Windows 10 Mobile ที่จะปล่อยออกมาในปีนี้ อนาคตจะมีการปิดแผนกไปเลยหรือไม่ ? หรือว่าพวกเขากำลังรอเวลาเพื่อใช้ความพยายามร่วมกันในการสร้างและปรับโครงสร้าง?

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา : windowscentral

Safe_006-3

 

 

View Comment (1)

Leave a Reply