AI คืนชีพมังงะ Black Jack ตอนใหม่! ที่ผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว 34 ปี

Avatar photo
Manison | AI | AI คืนชีพมังงะ Black Jack ตอนใหม่! ที่ผู้เขียนเสียชีวิตไปแล้ว 34 ปี

ตอนใหม่ของ Black Jack ผลงานอันโด่งดังของอาจารย์โอซามุ เท็ตสึกะ เป็นมังงะที่สร้างโดย AI ได้เปิดตัววันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมาโคโตะ เท็ตสึกะ ลูกชายของโอซามุ เท็ตสึกะ ได้กล่าวว่าผลงานชิ้นนี้สะท้อนถึงจิตวิญญาณของนักวาดมังงะระดับตำนานผู้ล่วงลับไปแล้วได้ดี แต่ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้สึกของมนุษย์ผ่านตัวละคร AI ยังเข้าไม่ถึงสักเท่าไหร่?

“เรามีความสุขที่ได้สร้างผลงานที่คล้ายกับของโอซามุ เท็ตสึกะ”  มาโคโตะ เท็ตสึกะ กล่าว, ซึ่งนอกจากเป็นลูกชายของอาจารย์โอซามุ เขายังเป็นประธานบริษัท เท็ตสึกะ โปรดักชัน จำกัด หนึ่งในผู้จัดงานโครงการครบรอบ 50 ปี Black Jack หรือ หมอปีศาจ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหมอเถื่อน ศัลยแพทย์อัจฉริยะ ทว่าเขาเป็นที่รังเกียจของวงการแพทย์เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ และมีการเรียกค่ารักษาจำนวนมหาศาล ทว่าในการรักษาบางครั้งก็ไม่รับค่าตอบแทนใดเลย

ตอนใหม่นี้จะมี 32 หน้า เผยแพร่วันพุธนี้ในนิตยสารรายสัปดาห์ Shukan Shonen Champion ที่เคยตีพิมพ์เวอร์ชันดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1973 ถึง 1983 นั่นเอง

 

ทีมงานได้เทรนโมเดล AI จากมังงะ Black Jack จำนวน 200 ตอน โดยมีข้อมูลรูปภาพใบหน้าของตัวละครในมังงะจำนวน 20,000 หน้า โมเดลที่ใช้ในโปรเจคนี้ ได้แก่ Advanced GPT-4 ของ ChatGPT และ Stable Diffusion ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างภาพ

ทางทีมงานกล่าวว่า AI ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ และข้อความที่สร้างขึ้นได้รับการปรับให้สะท้อนวิสัยทัศน์ของทีมเกี่ยวกับเรื่องราวได้ดีขึ้นในแบบที่ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย Satoshi Kurihara สมาชิกในโปรเจค และศาสตราจารย์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเคโอ กล่าวว่า AI มีศักยภาพในการผลิตงานจำนวนมากซึ่งมันมีคุณภาพใกล้เคียงกับงานที่สร้างโดยนักวาดมังงะ หรือบางทีก็ช่วยยกมาตรฐานให้ดีขึ้นได้

Satoshi กล่าวเพิ่มว่าปีหน้าเขาต้องการทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ที่สามารถช่วยสร้างคอนเทนท์ญี่ปุ่นได้มากขึ้น โดยไม่จำกัดแค่การ์ตูนมังงะเท่านั้น ซึ่งมันจะสามารถส่งออกไปยังทั่วโลกได้ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ
Google bard ai 1 | AI | Google Bard คืออะไร? ทำไมคนยุคใหม่ “ต้อง”รู้จัก

หรือนี่คือ Soft Power ในยุคปัจจุบัน?

 

ที่มา: kyodonews ผ่าน ขบวนการ AI 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx