นักพัฒนาหนักใจ Siri Remote สำหรับ Apple TV มีปุ่มไม่เพียงพอต่อการใช้บังคับเกมส์

Advertisements

หลังจากที่เหล่านักพัฒนาได้รับ Apple TV ตัวใหม่ถึงมือเป็นที่เรียบร้อย งานนี้ก็เริ่มมาถึงช่วงของการทดลองแล้วครับกับ OS ตัวใหม่อย่าง tvOS อย่างล่าสุดที่เริ่มมีออกมาให้เห็นโดยนักพัฒนาที่มีนามว่า James Addyman ได้สร้าง Emulator สำหรับ Apple TV ขึ้นโดยให้ชื่อมันว่า Provenance ครับ

provenanceappletvemulator

สำหรับ Provenance นั้นหากให้อธิบายมันก็คือ iOS front end ที่สามารถทำให้เราใช้งานเป็น Emulators ต่างๆหลายๆตัวได้ ซึ่งตอนนี้มันรองรับการใช้งานทั้งกับ Sega’s Genesis, Master System, Mega CD และ Game Gear และ Nintendo’s NES, SNES, Gameboy และ Gameboy Advance ครับ

ซึ่งขณะนี้ Provenance ยังอยู่ในช่วงการพัฒนาอยู่นะครับ และจากที่ดูในตอนนี้เหมือนว่ามันไม่น่าจะถูกใส่เข้าไปใน Apple TV App Store ในเร็วๆนี้แน่ๆ เพราะยังพบว่ามีปัญหาเกิดขึ้นกับมันอยู่ ซึ่งทางนาย Addyman ก็ได้ออกมาบอกนะครับว่า กำลังพยายามทำมันให้ถูกต้องอยู่ครับ

ซึ่งสิ่งที่ติดอยู่และดูจะหนักอกหนักใจนักพัฒนาคนนี้ที่่สุดก็เป็นเรื่องของการจัดการกับ Siri Remote นั่นเองครับ เพราะตอนนี้เขายังไม่รู้ว่าจะทำยังไงให้เจ้า Siri Remote สามารถรองรับกับการเล่นเกมส์ได้ทุกเกมส์ครับ ด้วยความที่ว่า Siri Remote มาด้วยปุ่มที่น้อยกว่าจอยบังคับเกมส์ทั่วๆไป ดังนั้นการจะ Map ปุ่มต่างๆหรือจัดการให้ Siri Remote มีความสามารถเทียบเท่ากับจอยเกมส์ปกติจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

นอกจากนี้ยังมีนักพัฒนาอีกรายหนึ่งได้ออกมาให้ความเห็นอีกด้วยว่า “ถึงแม้ว่า Touchpad จะสามารถสั่งการด้วยการคลิกได้ แต่การที่จะคลิกไปด้วยและขยับไปด้วยในเวลาเดียวกันมันไม่ใช่เรื่องง่าย” ซึ่งทำให้การพัฒนาให้ Siri Remote เป็นจอยเกมส์แบบเต็มรูปแบบนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ทั้งนี้นาย Troughton-Smith ก็ได้ออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมอีกด้วยว่า จริงๆแล้วทั้ง Siri Remote หรือ TV Remote ก็สามารถใช้ในการควบคุม Apple TV ได้เช่นกันครับ อีกทั้ง Apple TV IR Remote ไม่ว่าจะเป็นแบบสีเงินอลูมิเนียมและพลาสติกสีขาวที่เป็นรุ่นเก่า ล้วนแล้วแต่สามารถใช้ควบคุม Apple TV ได้ เพียงแต่มันไม่สามารถเข้าถึงในส่วนของ Siri ได้เท่านั้น แต่สามารถใช้งานในส่วนอื่นๆของ Interface ของ Apple TV ตัวใหม่ได้เลยครับ

 

 

 

ที่มา : macrumors

View Comments (0)

Leave a Reply