สรุปไตรมาสสุดท้ายปีสิ้นโลก Apple ทำยอดขายมือถือเฉือนชนะ Samsung ไปได้เสียทีหลังจากเป็นฝ่ายตามมาทั้งปี!

Advertisements
Advertisements

Apple กับ Samsung ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของคำว่าเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอย่างแท้จริง เพราะก่อนหน้านี้ในช่วงก่อนที่ Android จะเติบโตนั้น ทั้งสองแบรนด์ยังเป็นเพือนรักกันปานจะกอดจูบได้ แต่ทันทีที่ตลาดสมาร์ทโฟนแข็งแรงขึ้น Android เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในโลกมือถือมากขึ้น พี่ Samsung ก็ปันใจจากน้อง Apple ไปตีเนียนกับ Android และกลายมาเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่โลกมือถือที่สร้างปัญหาความสั่นคลอนให้เกิดขึ้นกับ Apple ได้เสมอชนิดที่แบรนด์อื่นๆ หมดสิทธิ์จะทำได้ และตลอดหลายปีที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีไตรมาสไหนเลยที่ Apple จะสามารถเอาชนะยอดขายของ Samsung ที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกเยอะกว่าในฝั่งของอุปกรณ์พกพามือถือได้หากวัดกันในตลาดอเมริกาที่ซึ่งแต่เดิมทีเคยเป็นหมูในอวยของ Apple แต่แล้วในที่สุดบริษัทผลไม้แหว่งก็สามารถกลับมาขึ้นนำยอดขาดได้อีกครั้งหลักจากมีการสรุปยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2012

Apple Wins Samsung in 4th quarter 2012

 

คาดการณ์กันว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2012 นั้น ในอเมริกามีการซื้อขายโทรศัพท์มือถือกันมากถึง 52 ล้านเครื่องด้วยกัน และในจำนวนนั้นเป็น iPhone ไปเสีย 17.7 ล้านเครื่อง ตามมาด้วย Samsung ที่ตัวเลข 16.8 ล้านเครื่อง และที่ตามมารั้งท้ายอันดับที่สามคือ LG ที่ยังห่างจากสองรุ่นพี่ไปอีกมาก โดยมียอดจำหน่ายตลอดทั้งไตรมาสที่ 4.7 ล้านเครื่องด้วยกัน ซึ่งตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ไม่เคยมีไตรมาสไหนเลยที่ Samsung จะตกจากบรรลังก์ผู้นำ ก่อนจะมาไตรมาสล่าสุดนี้ที่โดน Apple เขย่าบรรลังก์ให้ล่วงลงมาได้เป็นผลสำเร็จเสียที

Neil Mawston ผู้บริหารระดับสูงจากสถาบัน Strategy Analytics กล่าวเสริมไว้ถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่า

เราคาดการณ์ว่า Apple มีการจำหน่ายมือถือภายใต้แบรนด์ของตัวเองไปทั้งสิ้น 17.7 ล้านเครื่องโดยคิดเป็น 34 เปอร์เซ็นแชร์การตลาดของอเมริกาทั้งหมดในช่วงไตรมาสที่สี่ปี 2012 นี่ถือเป็นการกระโดดพุ่งขึ้นมาสูงมากเมื่อเทียบกับยอด 12.8 ล้านเครื่องหรือ 25 เปอร์เซ็นส่วนแบ่งทางการตลาดในอเมริกาในไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2011 ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ Apple ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าตลาดมือถือในอเมริกาเมื่อวันที่จำนวนเครื่องที่ถูกขายออกไป ความสำเร็จขอบ Apple นั้นเป็นผลมาจากระบบปฏิบัติการณ์ที่เพียงพอบน iPhones และแอพพลิเคชั่นใน App Store รวมไปจนถึงการได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากเหล่าผู้ให้บริการมือถือเจ้าต่างๆ และการตลาดเชิงรุกที่ทำกับ iPhone 5 ตัวล่าสุดนี้

คัดมาเพื่อคุณ
ss 1c651ab7f595b693de52655ba0dba5c24dacc78f 1920x1080

อย่างไรก็ตาม สถานบันวิจัยเชื่อว่า Samsung จะสามารถกลับมาทวงบรรลังก์คืนได้อีกครั้งอย่างแน่นอนเมื่อ Samsung Galaxy S4 ที่ลือๆ กันอยู่นั้นออกวางจำหน่ายจริง

งานนี้ท้ายที่สุดแล้ว Samsung จะต้องสูญเสียบรรลังก์ให้กับ Apple ไปนานแค่ไหน หรือจะเป็นตลอดไป ทุกความเคลื่อนไหวในวงการข่าวสารโลก Android และ Apple ทาง APPDISQUS จตะไม่ปล่อยให้คาดสายตาไป และจะนำมาเสนอเพื่อนๆ ให้เร็วที่สุดเช่นที่ผ่านมา อย่าลืมติดตามเราผ่านทาง Facebook และ Twitter ล่ะครับ

View Comments (0)

Leave a Reply