Apple เตรียมออกจอยเกมสำหรับ iOS จริงหรือ? ข่าวลือข่าวใหญ่ประจำวัน จริงไม่จริงมาพิจารณากัน!!!

Advertisements
Advertisements
apple-ios-gaming-controller

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ Pocketgamer หนึ่งในเว็บไซต์รายงานความเคลื่อนไหววงการเกมบนมือถือชื่อดังได้รายงานข่าวว่า Apple พูดคุยกับเหล่าผู้พัฒนาเกมในงาน Game Developers Conference สัปดาห์นี้ว่าตนมีแผนการที่จะปล่อยจอยเกมสำหรับ iOS โดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วข่าวลือเรื่องนี้ก็หนาหูขึ้นมาครั้งหนึ่ง แต่สุดท้ายก็ต้องเงียบหายไปโดยไม่มีคำยืนยันใดๆ ออกมาจากปากของ Apple อย่างเป็นทางการ

apple controller

โดย Pocketgamer รายงานว่า Apple นั้นได้ยืนยันในงาน Game Developers Conference ไว้ดังนี้

Long rumoured – and hoped for – GDC 2013 has finally provided confirmation that Apple will release its own dedicated game controller. – Pocket Gamer

ข่าวลืออันยาวนานที่หลายๆ คนฝันอยากให้มันเป็นจริงในที่สุดก็ได้รับการยืนยันจาก Apple แล้วในงาน GDC 2013 ว่า Apple มีแผนจะเปิดตัวจอยเกมของตัวเองออกมาสักที – Pocket Gamer

ทันทีที่ข่าวจาก Pocketgamer เผยแพร่ออกมาได้ไม่นานก็สร้างความตื่นเต้นให้กับชาว iOS กันเป็นวงกว้าง หลายๆ คนคาดหวังไปถึงโอกาสที่จะได้เห็นรูปร่างหน้าตาของเจ้าจอยเกมที่ว่านี้ (แน่นอนว่า APPDISQUS ก็เช่นกัน) สื่ออินเตอร์เน็ตทั่วโลกต่างก็เริ่มเล่นข่าวที่ว่ากันนี้ และเหล่านักพัฒนาเกมที่เข้าร่วมงาน Game Developers Conference บางท่านก็เริ่มทวิตยืนยันข่าวของเว็บไซต์ชื่อดังแห่งนี้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้สวยมาก อนาคตจอยเกมที่ว่าแลดูสดใสขึ้นมาทันที จนกระทั่ง…

Jim Dalrymple หนึ่งในผู้รายงานข่าวของ The Loop และยังถือเป็นแหล่งที่ “น่าเชื่อถือที่สุดในวงการ Apple” นับจากผลงานคำตอบ “สั้นๆ” แต่ตรงเป๊ะๆ ต่อข่าวลือทั้งหลายที่ผ่านมาของเขาที่เรียกได้ว่าถูกร้อยทั้งร้อย อารมณ์หากเปลี่ยนไปแทงหวยคงรวยเละ ได้เสนอข่าวที่ “สั้นมาก” ตามสไตล์ที่สุดจะน่าเชื่อถือได้ของเจาอีกครั้งบนเว็บไซต์ The Loop ถึงข่าวลือจาก Pocketgamer ในครั้งนี้ โดยการตอบโต้ที่ว่านั้นมาเป็นเพียงคำเดียวสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “Nope” หรือ “ไม่อ่ะ”

theloop

 

คัดมาเพื่อคุณ

แน่นอนว่าคำคัดค้านของ Dalymple เองก็ยังไม่อาจถือได้ว่าเป็นคำปฏิเสธจาก Apple แต่หากดูจากสถิติที่ผ่านมาแล้ว APPDISQUS เองก็อดไม่ได้จริงๆ ที่จะต้องยอมรับว่าความหวังของเรานั้นเลือนลางลงไปไม่น้อยเลยเหมือนกัน แต่ถึงกระนั้นหากมองอีกแง่หนึ่ง Pocketgamer เองก็ไม่ใช่เว็บไซต์ไก่กาที่ไหนที่จะต้องมากุข่าวโคมลอยขึ้นมาเรียกเรตติ้ง ดังนั้นหากเพื่อนๆ คิดว่าเลือกที่จะยังคงเชื่อข่าวลือนี้ต่อไป เราเองก็คงไม่คิดอยากจะเปลี่ยนใจเพื่อนๆ แต่อย่างใด

APPDISQUS เองเคยได้ยินมาว่า Apple เคยประกาศอย่างลับๆ ว่าจะสนับสนุนผู้ผลิตที่สนใจจะผลิตจอยเกมสำหรับ iOS ขึ้นมา แต่สุดท้ายแล้วก็เงียบหายไปอีกเช่นกัน หลายต่อหลายแหล่งข่าวเคยคาดการณ์กันไปในตอนนั้นว่า Apple อาจมีแผนการที่จะเก็บจอยบังคับดังกล่าวนั้นเอาไว้ผลิตเองในอนาคตก็เป็นได้

และจากการสืบหาข้อมูลมาทั้งวันเกี่ยวกับกรณีนี้ เราเองคงต้องขอยืนยันว่ามีนักพัฒนาเกมที่ได้เข้าร่วมงาน GDC 2013 เพียงน้อยรายเท่านั้น (จริงๆ) ที่ยืนยันถึงคำพูดของ Pocketgamer และส่วนใหญ่แล้วต่างก็พูดกันเป็นเสียงเดียวว่าพวกเขาไม่เห็นจะได้ยินคำพูดดังกล่าวออกมาจากปากของ Apple เลยแม้แต่น้อย

งานนี้ APPDISQUS เชื่อว่าคงต้องปล่อยให้วิจารณญาณของเพื่อนๆ เป็นตัวตัดสินว่าควรจะเชื่อหรือไม่เชื่ออะไรแล้วล่ะครับ เราได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการสรุปไทม์ไลน์และความเป็นมาของข่าวลือยิ่งใหญ่ประจำวันของฝั่ง iOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของเพื่อนๆ ว่าจะเชื่อใครดีระหว่าง Pocketgamer เว็บไซต์รายงานความเคลื่อนไหววงการเกมมือถือชื่อดังระดับโลก หรือจะเชื่อนาย Jim Dalrymple เจ้าพ่อฟันธงข่าวลือ Apple ที่ไม่เคยพลาดมาก่อนเลย (จนทั่วโลกยอมรับว่าเป็นวงในตัวจริง) ใครจะเชื่ออย่างไหน อย่าลืมแชร์ความคิดเห็นกันเอาไว้ท้ายบทความนี้นะครับ

View Comment (1)

Leave a Reply