[AppDisqus เอามาเล่า] Google Play Indie Games Accelerator โครงการดีจากใจบริษัทรักเกม Google

Advertisements
Advertisements

Google Play Indie Games Accelerator โครงการดีๆ ที่จัดขึ้นเพื่อเพิ่มศักยภาพผู้พัฒนาเกมในภูมิภาค sea (เซาท์อีสเอเชีย) และประเทศอินเดีย ที่ถูกจัดขึ้นโดยทาง Google เองเลยครับ

เกมอินดี้ก็คือเกมที่ถูกพัฒนาขึ้นมาในรูปแบบง่ายๆ ไม่ใช่โครงการยักษ์จากบริษัทใหญ่  แต่ใช้ความสร้างสรรค์และความแปลกใหม่ของแนวคิดเป็นจุดขาย ซึ่งเกมเหล่านี้มีความต้องการในตลาดอยู่สูงมากในแบบที่คาดไม่ถึงเลยครับ เช่นเกมที่ประสบความสำเร็จอย่าง Cat Quest เป็นต้น เกมเหล่านี้มีเสน่ห์ครับ ซึ่งทาง Google ก็ไม่พลาดที่จะมองเห็น และอยากจะเข้ามาผลักดันให้เกิดงานคุณภาพเช่นนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ใน Google Play Store

ฉะนั้นแล้ว ธรรมชาติของบริษัท “จอมเล่น” ที่ทำให้ทุกอย่างดูสนุกได้หมดอย่าง Google ก็เลยเปิดโปรแกรม Google Play Indie Games Accelerator ขึ้นมานั้นเองครับ

โปรแกรม Google Play Indie Games Accelerator จัดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรกครับ โดยการรวมทีมเหล่าผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานเดโมที่เข้าตา จากการส่งเข้ามาให้พิจารณาทั้งจากประเทศ อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม และประเทศไทย

Google ชักชวนทีมที่ได้รับการคัดเลือกให้เดินทางมาเข้าโปรแกรมซึ่งจะใช้เวลายาวต่อเนื่องรวมประมาณสี่เดือน ตั้งแต่เริ่มพัฒนาฝีมือที่สำนักงานใหญ่ประจำเอเซียที่ประเทศสิงคโปร์

พวกเขาได้เข้าแคมป์ฝึกฝีมือ ได้รับการแนะแนวจากผู้มีประสบการณ์ในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมโดยตรง ได้รับโอกาสปรึกษากับผู้อาวุโสในวงการที่ปกติไม่อาจเข้าถึงตัวกันได้ง่ายๆ

ซึ่งเมนเทอร์แต่ละท่านที่มาให้ความรู้และคำปรึกษา มากมายด้วยประสบการณ์มาจากบริษัทเกมใหญ่ๆ ทั้งนั้น บริษัทยักษ์ระดับโลกประสบการณ์ระดับโลกแต่ได้มานั่งคุยปรึกษากันตัวต่อตัว ทุกอย่างที่อยากรู้ ทั้งเทคนิค ความผิดพลาด รวมถึงการตลาด ข้อมูลเหล่านี้คือโอกาสทองของชีวิตคนทำเกมเลยละครับ

ทั้งหมดเพื่อเป้าหมายสุดท้ายคือการออกผลงานในชื่อบริษัทของตัวเอง และสร้างรายได้ต่อไปในอนาคต

Google ได้จัดโอกาสครั้งงามให้ชีวิตของคนทำเกมกันแบบให้ฟรีๆ ช่างน่าอิจฉามากครับ นอกจากนั้นหลังจากผ่านการอบรมทั้งหมด ก็ได้มีงานการประกาศจบการศึกษา พร้อมรับถ้วยและใบประกาศรับรองจาก Google ให้เป็นของขวัญและกำลังใจ

ซึ่งทีมที่จบการอบรมในโปรแกรมครั้งนี้ มีทีมพัฒนาจากประเทศไทยด้วยนะครับ แถมมีถึงสามทีมด้วยกัน

นั้นคือทีมจากบริษัท Bit Egg เจ้าของผลงานน่ารักๆ ที่เตรียมปล่อยเกมเล่นง่ายๆ ชื่อว่า Neko Samurai เกมแคชชวลสำหรับคนรักแมวโหด เล่นง่ายแต่ใช้สติ ^^ เรียกว่าเป็นเกมฆ่าเวลาชั้นดีเลยละครับ AppDisqus ลองเล่นตัว Close beta ได้อารณ์แมวซามูไรจริงๆ

อีกหนึ่งทีมคือ URNIQUE เจ้าของผลงานรางวัลระดับโลก Imagine Cup เมื่อปี 2016 กับเกม Timelie ที่ถูกพัฒนาต่อเพื่อจะนำมาลงในระบบเกมโมบายล์บน Android เป็นเกมแนวพัซเซิลแก้ปริศนา ค้นหาเทคนิคเพื่อการหลบหนี

คัดมาเพื่อคุณ

ดีกรีระดับแชมป์โลกแบบนี้ แถมขัดเกลาฝีมือเพิ่มจากแคมป์ฝึก Google Play Indie Games Accelerator แบบนี้ เชื่อมือได้เลย ซึ่งเกมนี้ก็ใกล้จะมาเต็มทีแล้วครับ ปีหน้าได้เล่นกันแน่นอน


และสุดท้ายกับทีมอนาคตไกล EXTEND Interactive มีผลงานที่ใกล้จะเปิดบริการแล้วเช่นกันกับเกม Pandora Hunter โดยให้สัมภาษณ์กับทาง AppDisqus ว่าปีหน้าเจอกันแน่นอนกับเกมแนวเดินกระดาน ล่าสมบัติ หลายผู้เล่น ในแบบที่เกมจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซ่อนไว้เยอะมาก

พร้อมบริการในภาษาไทยบ้านเราอย่างเต็มรูปแบบ เรียกว่าพัฒนามาบนภาษาไทยเลยละครับ ผมเห็นเมนเทอร์ต่างชาติพยายามจะเข้าใจคำว่า “555” ที่ปรากฏในเกมตามภาษาบ้านเราอยู่ แถมเขาก็เข้าใจได้ด้วยนะครับว่ามันคือเสียงหัวเราะ 555 ^^

ทั้งสามเกมเป็นผลงานจากทีมสัญชาติไทยแท้ๆ แต่โดดเด่นอยู่บนระดับโลก แถมถูกขัดเกลาอีกครั้งจากยอดฝีมือ ก็ติดตามผลงานของพวกเขาทั้งสามเกมได้จาก Google Play Store นะครับ มีอะไรอัพเดทเพิ่มเติมในวันข้างหน้า AppDisqus จะรีบนำมารายงานเช่นเคยครับ ^^

และสุดท้ายขอชม Google ที่เป็นบริษัทใหญ่แต่ใจยังเด็ก มอบพื้นที่ให้สำหรับ “วงการเกม” อาสาตัวมาเป็นคนกลางจัดหาประสบการณ์ข้ามโลกมาให้ทีมพัฒนาเล็กๆ ฝั่งเอเซีย

โครงการดีๆ แบบนี้ ขออีกเยอะๆ ครับ ^^