คุณกำลังอ่าน
Google Assistant เตรียมมาไทยอย่างเป็นทางการ คาดมาพร้อมภาษาไทย!

Google Assistant เตรียมมาไทยอย่างเป็นทางการ คาดมาพร้อมภาษาไทย!

Alex
google-assistant-to-come-to-thailand

ในงาน Digital News Initiative Summit ที่จัดขึ้นที่กรุงอามสเตอดัมที่ผ่านมา Google ได้ประกาศเพิ่มพื้นที่ให้บริการ Google Assistant อย่างเป็นทางการขึ้นอีกหลายประเทศ หลากภาษา ในปี 2561 นี้ โดยจากรูปภาพที่ทวิตโดย @elger นั้นแสดงให้เห็นประเทศที่ ณ ปัจจุบันนี้มีการให้บริการ Google Assistant อยู่แล้ว และที่กำลังจะพร้อมให้บริการในปี 2561 นี้ โดยแสดงเป็นพื้นที่คลุมไว้ด้วยสีน้ำเงิน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือด้ามขวานทอง ประเทศไทยเรานั่นเอง

google-assistant-to-come-to-thailand

ทั้งนี้กูเกิลมีแผนที่จะเปิดตัว Google Assistant อย่างเป็นทางการขึ้นอีกใน 38 ประเทศใหม่ รวมกับของเดิมที่มีอยู่แล้วเป็น 52 ประเทศ นอกจากนั้น Google Assistant เองยังจะสามารถใช้งานได้เพิ่มขึ้นในอีก 17 ภาษาใหม่ ซึ่งยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่าทั้ง 17 ภาษานั้นคือภาษาอะไรบ้าง แต่เท่าที่พอจะมีรายงานคร่าวๆ คือ ภาษารัสเซีย อารบิก และอินเดีย นั่นเอง ซึ่งการจะหวังว่าไทยคงเป็นหนึ่งในภาษานั้นก็ดูไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพราะประเทศไทยคือหนึ่งในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก และเป็นหนึ่งในประเทศที่ Google Assistant กำลังจะมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากแผนภาพดังกล่าวนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

หาก Google Assistant สามารถทำงานในภาษาไทยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจริง นั่นอาจหมายถึงโอกาสที่คนไทยเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์จาก Google ที่หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งรวมไปจนถึงหูฟังวุ้นแปลภาษาอย่าง Pixel Buds และลำโพงอัจฉริยะในตระกูล Google Home ด้วย

เรียกได้ว่านี่ช่างเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราคนไทยจะได้มีความหวังกับเขาบ้างในฝั่ง Google จริงๆ