คุณกำลังอ่าน
Google assistant คืออะไร? มารู้จักฟังก์ชั่นนี้ของ Google ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของ Nokia ทุกรุ่น

Google assistant คืออะไร? มารู้จักฟังก์ชั่นนี้ของ Google ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของ Nokia ทุกรุ่น

Noppinij
Vivo V20 Pro

สมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวกันไปในตลาดโลก ไม่ว่าจะเป็น Nokia 6, Nokia 5. หรือ Nokia 3 ทุกรุ่นจะใช้ระบบปฏิบัติการของทาง Google และมีความเป็น Pure Google อยู่สูงมาก หรือพูดง่ายๆ ทาง Nokia โดย HMD ไม่ได้ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปมากเท่าไหร่นั้นเองครับ ทำให้ข้อดีอยู่เช่นกัน นั้นก็คือตัวระบบไม่ซับซ้อน ดูแลง่าย อัพเดทได้ง่าย และมีบริการจากทาง Google ใส่เข้ามาให้อย่างครบครัน รวมถึง Google assistant ซึ่งปกติจะเป็นฟังก์ชั่นสำคัญเฉพาะของเครื่อง Pixel ที่ Google เป็นผู้ดูแลอยู่เท่านั้นครับ

ฟังก์ชั่น Google assistant อธิบายได้ง่ายที่สุด ก็คือผู้ช่วยส่วนตัวของเราในสมาร์ทโฟน เป็นลูกครึ่งส่วนผสมระหว่าง ฟังก์ชั่น Siri ของ Apple iOS กับ Google Now ที่เราเคยใช้กันในระบบ Android ซึ่งเจ้า Google assistant นี่จะมีความสามารถในการตอบรับ โต้ตอบกลับ คล้ายกับความสามารถของ Siri และมีความสามารถในการเข้าถึงการทำงานต่างๆ ของเครื่องเราได้มากกว่า Google Now ที่เรานิยมใช้กันบนสมาร์ทโฟน Android แต่มันก็ไม่เหมือนใครไปเลยซะทีเดียวครับ แค่คล้าย และที่สำคัญ มันยังเป็นเด็กแรกเกิดน้องใหม่ ที่วันนี้แม้มันจะใช้งานได้ แต่ก็ยังไม่รู้จักภาษาไทยของเราเลยละครับ

ซึ่งถ้าใครอยากจะทดสอบใช้งาน Google assistant ในเครื่องสมาร์ทโฟนของตัวเอง ก็สามารถทำได้ครับ เพราะว่า Google assistant เป็นหนึ่งในความสามารถที่ซ่อนอยู่ในแอพพลิเคชั่น Google Allo ที่มีให้ดาวน์โหลดแล้วใน Store ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับการรับส่งข้อความตัวใหม่ของ Google เราสามารถติดตั้งเพือลองเล่นและใช้ความสามารถ Google assistant ได้ในแอพนี่ครับ

ดาวน์โหลด Google Allo สำหรับ Android

ดาวน์โหลด Google Allo สำหรับ iOS

คัดมาเพื่อคุณ

หลังการติดตั้ง Google Allo ก็ลองทดสอบฟังก์ชั่น Google assistant กันได้เลยครับ ซึ่งปัจจุปันยังไม่รองรับภาษาไทยนะครับ แต่ในอนาคตเชื่อว่าต้องมาแน่นอน

นี่ก็คือฟังก์ชั้น Google assistant จากทาง Google ที่เราจะได้พบในเครื่องสมาร์ทโฟนของ Nokia ด้วยนะครับ จะมีประโยชน์กับเรามากน้อยแค่ไหน ก็ต้องดูการพัฒนาของตัวระบบว่า จะพัฒนาได้มากแค่ไหนในวันที่ Nokia พร้อมจำหน่ายเครื่องไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยครับ

View Comments (2)

Leave a Reply