แอพพลิเคชั่นนำทาง Waze นำนักท่องเที่ยวสามคนขับรถลงทะเลสาบไปเลย

Avatar photo
bjs9o2japu7ge4ouwqzt | Navigation | แอพพลิเคชั่นนำทาง Waze นำนักท่องเที่ยวสามคนขับรถลงทะเลสาบไปเลย

ถ้าคุณเป็นพวกชอบขับรถไปตาม GPS เรื่อยๆ โดยไม่สนใจมองทางสักเท่าไหร่นักแต่เน้นฟังเสียงและดูแผนที่เอาแทน คุณอาจต้องเปลี่ยนใจใหม่หลังจากได้อ่านข่าวนี้ เพราะล่าสุดนักท่องเที่ยวสามรายที่กำลังขับรถเดินทางในรัฐเวอร์มอนต์ด้วยโปรแกรมนำทางชื่อดังของโลกอย่าง Waze ที่ใช้ระบบแผนที่ของกูเกิลและยังมีกูเกิลเป็นเจ้าของอีกนั้นได้ขับรถจี๊บส์ตกทะเลสาบ Lake Champlain ไปเป็นที่เรียบร้อยเหตุเพราะฟังการนำทางของ Waze นั่นเอง

จากปากคำให้การของนักท่องเที่ยวทั้งสามรายผู้เคราะห์ร้ายตกเป็นเหยื่อของ Waze และ Google ในครั้งนี้ระบุว่า พวกเขาถูก Waze นำทางให้ขับลงไปยังจุดปล่อยเรือที่อยู่ใกล้กับสถานียามชายฝั่งในพื้นที่ โดยทั้งสามคนระบุว่าในขณะนั้นท้องฟ้ามืดมนและมีหมอกลงหนาทำให้มีปัญหากับวิสัยทัศน์การมองเห็นมากๆ และกว่าทั้งสามคนจะรับรู้ได้ว่าตัวเองงานงอกแล้วนั้น รถจี๊บส์เคราะห์ร้ายคันนี้ก็ปักหัวทิ่มจมลงไปในทะเลสาบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Crowdsourced navigation app Waze directed tourists to drive right into a lake | Navigation | แอพพลิเคชั่นนำทาง Waze นำนักท่องเที่ยวสามคนขับรถลงทะเลสาบไปเลย

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวทั้งสามคนหนีออกมาจากรถคันดังกล่าวได้ทันเวลาและไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด และทางโฆษกของ Google เองก็ออกมากล่าวแสดงความยินดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการที่เกิดขึ้นและรับทราบว่าทุกคนยังปลอดภัยดี แต่ก็ไม่สามารถให้เหตุผลได้ว่าเหตุใด Waze จึงนำทางนักท่องเที่ยวทั้งสามคนนี้ดำดิ่งสู่ก้นทะเลสาบ Lake Champlain ได้

ทั้งนี้โฆษกประจำ Google ได้กล่าวเสริมว่า “ผู้ขับขี่ไม่ควรละสายตาออกจากถนนและควรใช้สถานการณ์ธรรมชาติที่รายล้อมอยู่มาเป็นข้อมูลในการช่วยในการช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดในขณะที่กำลังขับขี่อยู่”

แน่นอนว่าหลังเกิดเหตุการณ์นี้ เจ้าของรถจี๊บส์คันดังกล่าวที่ให้นักท่องเที่ยวทั้งสามคนเช่ายืมมานี้ทดลองใส่พิกัดจุดหมายปลายทางที่จะไปเช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวทั้งสามดูอีกครั้งเพื่อพิสูจน์ และผลปรากฏว่า Waze ก็พาขับไปดำดิ่งลงก้นทะเลสาบเหมือนกัน นั่นหมายความว่าใครก็ตามที่จะเดินทางไปยังจุดนี้ด้วย Waze จะถูกนำทางไปลงทะเลสาบด้วยกันทั้งสิ้นหากละสายตาไปจากบนถนนในขณะขับขี่