เจ็บจิ๊ด Tim Cook บอก Nokia ตายเพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ส่วน Google และ Microsoft ก็กำลังลอกแนวทางการตลาดของ Apple อยู่!!

Avatar photo
Tim Cook | Tim Cook | <!--:TH-->เจ็บจิ๊ด Tim Cook บอก Nokia ตายเพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ส่วน Google และ Microsoft ก็กำลังลอกแนวทางการตลาดของ Apple อยู่!!<!--:-->

วันนี้เว็บไซต์ Neowin ได้นำเอาบทสัมภาษณ์ Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple มาสรุปให้เราได้อ่านกันครับ ซึ่งข้อความที่น่าสนใจคงเป็นส่วนของความเห็นของ Tim Cook ที่มีต่อระบบปฏิบัติการอื่นๆอีก 2 รายในตลาด ซึ่งได้แก่ระบบ Android และ Windows phone นั่นเอง รวมถึงผู้ผลิตมือถือ Windows phone อย่าง Nokia ด้วย

Tim Cook

โดยความเห็นของคุณ Tim Cook ต่อระบบ Android ในปัจจุบันนั้น ตัวเค้ามองว่า ปัญหา fragmentation หรือการที่มีรุ่นระบบปฏิบัติการ Android หลายๆรุ่นอยู่ในตลาดมากเกินไปนั้นเป็นปัญหาที่ยิ่งแย่ขึ้นเรื่อยๆ (compounding problem) ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลต่อช่องโหว่ในระบบรักษาความปลอดภัยที่ระบบ Android มีช่องโหว่มากกว่าระบบอื่นๆในตลาด โดยคุณ Time Cook ยังบอกอีกว่า ทุกวันนี้เรายังเห็นผู้ใช้ระบบ Android กว่า 31% ที่ยังใช้ Android เวอร์ชั่น “Gingerbread” ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2010

 

นอกจากนี้ในส่วนของนักพัฒนา Tim Cook ยังชี้ให้เห็นอีกว่า

ถึงแม้ยอดการดาวน์โหลดแอพใน Play Store ของ Android จะสูงกว่าบน App Store ของ Apple แต่ว่าถ้ามองในแง่ของการสร้างรายได้แล้ว App Store สามารถสร้างรายได้ที่สูงกว่าของ Play Store ถึง 2.5 เท่า สาเหตุหลักเป็นเพราะนักพัฒนานักพัฒนาฝั่ง Android แข่งกันเรื่องทำราคาให้ต่ำมากเกินไป และนั่นก็เป็นสาเหตุให้นักพัฒนาส่วนมาก เลือกที่จะมองระบบบ iOS เป็นระบบหลักในการพัฒนาแอพก่อน จากนั้นถึงจะพิจารณานำแอพไปลงในระบบ Android และระบบอื่นๆ

แต่จุดที่น่าจะแรงที่สุดในบทสัมภาษณนี้น่าจะเป็นช่วงที่คุณ Tim Cook พูดถึง Nokia ซึ่งคุณ Tim Cook ได้พูดถึง Nokia เอาไว้ดังนี้

ตัวเค้าเองยังจำได้ถึงวันที่ Nokia ครองตลาดมือถืออย่างยิ่งใหญ่ ในวันที่ Apple เข้าสู่ตลาดมือถือ นั่นเป็นการก้าวเข้าสู่โลกของ Nokia ซึ่งไม่มีใครคาดคิดว่า Nokia จะร่วงจากการเป็นผู้นำได้อย่างไร

คุณ Tim Cook ยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า Nokia เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะเตือนใจให้คนในธุรกิจนี้รู้ว่า เราต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่เสมอ ถ้าเราหยุดสร้างนวัตกรรม นั่นเท่ากับเรากำลังจะตาย (not innovate is to die)

และ Tim Cook ยังได้กล่าวถึงทั้ง Microsoft และ Google ว่า กำลังลอกแนวทางกลยุทธการตลาดของ Apple ในแง่ของการที่มีผู้ผลิตมือถือของตัวเอง (1st party hardware) โดย Google เองก็ซื้อกิจการของ Motorola ไป ส่วน Microsoft เองก็เพิ่งประกาศซื้อ Nokia ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งตรงนี้ Tim Cook มองว่าเป็นการเดินตามรอยความสำเร็จที่ Apple ได้ทำเอาไว้ก่อนหน้า

ภาพนี้เป็นปกเก่าเมื่อ 1-2 ปีก่อนครับ

 

อ่านแล้ว..ก็รู้สึกว่า เป็นการให้สัมภษณ์ที่ตรง แรง และเจ็บจิ๊ดดีทีเดียวครับ

 

 

ที่มา: Bloomberg Business Week ผ่าน Neowin

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
ดดด

พวดหัวข่าวแรงไปน่ะ อาจทำให้คนที่อ่านผ่านๆเข้าใจผิดๆ แก้ได้ก็ดี อย่าเห็นแก่หัวข้อมากเกินความถูกต้อง

ikq

แล้วi5c หละ สีสันรูปร่างเหมือน Lumia มาก

Ultraman Bobo

คิดว่าตัวเองเก่ง ตัวเองดีกว่าคนอื่น ตลอด ทั้งที่ราคาก็แพงเกินจริง เชื่อมต่อกับชาวบ้านเค้าก็ไม่ได้ ที่จริงแล้วมันเหมือนจำกัดสิทธิของผู้ซื้อด้วยซ้ำไป เป็นการผูกขาดทางการค้า แต่บังเอิญขายดี เลยพูดอะไรก็ได้ ลองดูซิถ้าวันนึงเกิดล้มลงมา รับรองมีคนรอข้ามเพียบ

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx