[กล้อง-แอพ] Touchless Shutter แอพใหม่ของผู้ใช้กล้อง Sony ที่ลงแอพได้ ไม่ต้องพึ่งสายลั่นชัตเตอร์อีกต่อไป

Avatar photo
Samsung Galaxy Tab AIMAG2041 | a7 mkII | [กล้อง-แอพ] Touchless Shutter แอพใหม่ของผู้ใช้กล้อง Sony ที่ลงแอพได้ ไม่ต้องพึ่งสายลั่นชัตเตอร์อีกต่อไป

[กล้อง-แอพ] Touchless Shutter แอพใหม่ของผู้ใช้กล้อง Sony ที่ลงแอพได้ ไม่ต้องพึ่งสายลั่นชัตเตอร์อีกต่อไป

เนื่องจากในระยะหลังๆ ได้มีโอกาสไปร่วมงานการจัดฝึกอบรมผู้ใช้กล้องถ่ายภาพในประเทศไทยอยู่หลายๆ งาน (ในฐานะผู้ไปร่วมงานท่านหนึ่งเท่านั้น) ด้วยประสาที่ตัวเองก็เป็นสื่อซึ่งนำเสนอด้านเทคนิค และการใช้งานต่างๆ ของอุปกรณ์ IT เป็นสำคัญ อดสังเกตไม่ได้ว่า ผู้ใช้งานกล้องถ่ายภาพส่วนใหญ่ไม่รู้และไม่เข้าใจในการทำงานของส่วนเสริมใหม่ๆ ที่มีอยู่ในกล้องดิจิตอลปัจจุปันครับ

ที่รู้ก็แต่เพียงส่วนน้อยมาก แม้ผู้ที่เชี่ยญชาญการถ่ายภาพบางท่านหรือผู้ที่มาให้การฝึกอบรมก็ยังมีความเข้าใจในส่วนนี้ผิดในบางเรื่องซะด้วยซ้ำ

นั้นเพราะอาจจะไม่ได้ตรงกับสายงานการถ่ายภาพที่เคยมีมาในอดีต ยังเป็นสิ่งใหม่สำหรับการทำงานลักษณะนี้บนกล้อง และมือเก๋าสนามเขาไม่ได้ต้องการใช้งานลูกเล่นอะไรแบบนี้ให้วุ่นวาย แต่ผู้ใช้งานรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่เกิดมาในยุคดิจิตอล การทำงานผ่านความสามารถและฟังชั่นต่างๆ เป็นเรื่องสนุกได้ถ้าเราเข้าใจ และเป็นการเพิ่มความสามารถของอุปกรณ์ของเราได้อย่างเต็มที่อีกด้วย เสียดายถ้าใครอยากใช้แต่ไม่ได้ใช้เพราะไม่รู้จักหรือใช้งานไม่เป็นครับ

จับภาพหน้าจอ 2558-04-19 เวลา 11.50.05

วันนี้ผมขอเริ่มต้นเข้ามาสู่โลกของทิปเทคนิคและการแนะนำแอพสำหรับกลุ่มผู้ใช้งาน Smart Camera ด้วยแซมเบิ้ลตัวอย่างของแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่ง ซึ่งทาง Sony ได้ปล่อยให้ผู้ใช้กล้องดาวน์โหลดไปใช้งานหมาดๆ นั้นคือ Touchless Shutter ตัวแอพยังเป็นเวอร์ชั่น Beta ทดลองใช้กันอยู่เลยครับ และสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ฟรีๆ กันตั้งแต่วันนี้ครับ

รุ่นที่รองรับ: NEX-5R NEX-5T NEX-6 ILCE-7 ILCE-7R DSC-HX60V ILCE-6000 DSC-HX400V DSC-RX100M3 ILCE-7S ILCE-7M2

มาดูความสามารถของแอพมันกันครับ ว่าถ้าคุณรู้จัก แล้วคุณจะได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา? 

เนื่องด้วยการถ่ายภาพในบางจังหวะการใช้งาน เช่นการถ่ายภาพวิวที่ต้องการความคมชัดสูง การถ่ายภาพกลางคืน หรือการถ่ายภาพที่เราต้องการเปิดชัตเตอร์ความเร็วที่ต่ำมากๆ เพื่อเก็บแสงหรือเก็บเส้นสายของการเดินของวัตถุ การกดชัตเตอร์ตัวเครื่องที่ติดตั้งบนขาตั้งกล้องโดยตรงอาจจะส่งผลให้เครื่องขยับ ส่งผลต่อความคมชัดของภาพที่ได้ นั้นคือที่มาของการที่บางคนต้องควักเงินซื้ออุปกรณ์เสริมอย่างสายกดชัตเตอร์ภายนอก เพื่อต่อออกจากตัวกล้องนั้นเอง

FullSizeRender 2

ในอุปกรณ์บางรุ่นมีการรองรับการทัชสกรีนลงบนจอภาพ เพื่อการถ่ายภาพได้แบบนุ่มนวลกว่าการกดชัตเตอร์ แต่ก็ไม่ได้มีออกมารองรับในทุกรุ่นครับ ทาง Sony จึงปล่อยแอพพลิเคชั้นที่อาจจะช่วยเหลือผู้ที่ต้องการการใช้งานในลักษณะนี้ได้ โดยอาศัยเซ็นเซอร์ของช่องมองภาพนั้นเองครับ

ทดสอบการใข้งาน

ก่อนใช้งาน เราต้องทำการเปิดโหมดอัตโนมัติของการสลับมุมมองระหว่าง LiveView และ EVF ไว้ก่อนนะครับ (ค่าพื้นฐานปกติจะเปิดเอาไว้อยู่แล้ว)

Samsung Galaxy Tab AIMAG2046

เมื่อเราเปิดใช้งาน Touchless Shutter ตัวกล้องจะเข้าสู่การทำงานภายในแอพที่แยกออกจากการทำงานแบบปกติของกล้อง นั้นหมายถึงค่าต่างๆ ที่เราตั้งไว้ จะต้องเซ็ตใหม่ทั้งหมดก่อนการใช้งานครั้งแรกครับ อันนี้เป็นข้อเสียที่อาจจะขัดใจสักหน่อยแต่ก็ใช้เวลาไม่นานครับ (การเข้าการตั้งค่าในแอพ กดปุ่มเมนูหนึ่งครั้ง)

Samsung Galaxy Tab AIMAG2047

เมื่อเซ็ตค่าต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถใช้งานบนหน้าจอ LiveView ได้ตามปกติครับ แต่! เมื่อเราเอามือหรืออะไรก็ตามไปบังเซ็นเซอร์ในส่วนของ EVF (ช่องมอง) ชัตเตอร์ก็จะทำงานโดยอัตโนมัติทันทีเหมือนกันครับ โดยเราไม่ต้องไปสัมผัสโดนกล้องแม้แต่เพียงนิดเดียว

ในการทำงานบนโหมด BULB เช่นการถ่ายพุ เราสามารถใช้มือบังเซ็นเซอร์ครั้งแรกเพื่อเปิดชัตเตอร์ และทำอีกครั้งเมื่อต้องการสิ้นสุดการถ่ายได้ครับ

MK_USB_App_detail_top_visual_IS9104-NPIA09014_00-C10005_TouchlessShutter_Banner_806x190

ประโยชน์ของแอพพลิเคชั่น Touchless Shutter ก็คือ สามารถทดแทนได้ในโอกาสที่คุณต้องการใช้งานสายลั่นชัตเตอร์แต่ไม่ได้พกมาหรือไม่อยากพกมานั้นเองครับ ทดแทนการทัชสกรีนเพื่อถ่ายภาพได้ในบางจังหวะ และสามารถแยกเป็นโปรไฟล์ถ่ายภาพได้อีกหนึ่งโปรไฟล์จากการตั้งค่าที่แยกออกมาต่างหากเมื่อใช้งานแอพครับ

ข้อเสียก็เป็นเรื่องของตัวแอพพลิเคชั่นยังคงเป็นแบบเบต้า การทำงานจะมีการช้ากว่าปกติของกล้องเล็กน้อย และไม่สามารถเข้าถึงการตั้งค่าส่วนอื่นๆ ของกล้องได้ทั้งหมด 100%

สำหรับใครที่สมัครไอดีของทาง Sony Playmemories ไว้แล้วก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอพได้จากภายในตัวกล้องหรือผ่านทางหน้าเว็บ

จับภาพหน้าจอ 2558-04-19 เวลา 12.46.32

DOWNLOAD

จับภาพหน้าจอ 2558-04-19 เวลา 12.51.38

สำหรับใครที่ยังใช้งานไม่เป็น ติดตั้งแอพไม่ได้ และอยากจะเริ่มมาลองเรียนรู้ไปด้วยกัน เราจะจัดทำข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมให้อย่างต่อเนื่องนะครับ ติดตามกันได้ในบทความต่อๆ ไปนะครับ ^^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx