ศึก “Personal Assistant Fight” ระหว่าง Siri ปะทะ Google Now จากฝีปากสาวกผู้คลั่งไคล้แต่ละระบบ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าในปัจจุบันแต่ละระบบปฏิบัติการก็จะมาพร้อมกับผู้ช่วยเหลือส่วนตัวกันทั้งนั้น แต่ในวันนี้เราจะหยิบยกเอาผู้ช่วยส่วนตัวของ Android และ iOS มาพูดถึงกัน นั่นก็คือ Siri และ Google Now ครับ ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะมีความสามารถคล้ายๆกันก็จริงและแน่นอนว่าในความเหมือนก็ย่อมมีความแตกต่าง แต่การจะตัดสินว่าใครควรได้ครองเข็มขัดแชมป์ในเวทีประลองระหว่างผู้ช่วยส่วนตัวจากทั้ง 2 OS นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ เพราะต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตามการต่อสู้ก็ได้เริ่มขึ้นแล้วครับ โดยในเว็บไซต์ชื่อดังจากต่างประเทศเริ่มมีการถกกันในประเด็นระหว่าง Siri และ Google Now เกิดขึ้น โดยในศึก Friday Night ที่ผ่านมาระหว่างตัวแทนจากเว็บไซต์ Cult of Android และตัวแทนจะ Cult of Mac ไปดูกันดีกว่าครับว่าศึกการประลองที่เกิดขึ้นเมื่อคืนก่อนมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

 

Killian-FNF

 

Killian Bell (นักเขียนจาก Cult of Android) : สำหรับ Siri นั้นเริ่มเปิดตัวออกมาตั้งแต่ปี 2011 แต่ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่จะต้องเห็นพ้องต้องกันว่า Siri กลับไม่มีส่วนไหนดีเท่ากับ Google Now ได้ในตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

และสิ่งที่ทำให้ผมหลงรักใน Google Now มากๆนั่นก็คือ”มันเวิร์ค”ครับ หลังจากที่มีการติดตั้งมันลงไปในครั้งแรกเท่านั้น มันก็จะคอยทำงานอยู่เบื้องหลังตลอด และพร้อมทุกเมื่อหากเราต้องการจะเรียกใช้มัน เพียงแค่ทำการสไลด์เพียงครั้งเดียวจากหน้า Home บน Android เท่านี้ Google Now ก็จะโผล่ออกมาพร้อมกับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้มากมาย

ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของไฟลท์ที่จะขึ้นบินต่อไป ข้อมูลการเดินทางไปประชุมครั้งหน้า ร้านกาแฟที่ใกล้ที่สุด หรือแม้กระทั่งผลกีฬาเมื่อคืน ก็จะโผล่ขึ้นมาทันที บอกเลยว่า Google Now มีทั้งหมดนี้รวมอยู่แล้ว และคุณก็ไม่จำเป็นจะต้องถามมันด้วยซ้ำ เหมือนกับว่าจริงๆแล้วมันพร้อมและนั่งรออยู่ตรงนั้นรอให้คุณเปิดเข้ามา

ซึ่งจริงๆแล้ว Siri ก็สามารถหาร้านกาแฟและแสดงผลคะแนนกีฬาเมื่อคืนก่อนได้เช่นกันครับ แต่ต่างกันที่คุณจำเป็นจะต้องถามมันก่อน แล้วใครกันล่ะครับที่อยากจะทำแบบนั้นในที่สาธารณะ?

 

cartoonluke_360.png

Luke Dormehl (นักเขียนจาก Cult of Mac) : อ่าาห์…ความผิดกลับมาลงที่ Apple ได้ยังไงกันนะครับคุณ Killian มันไม่ใช่ว่า Google เคยออกมาบ่นว่า Apple ยืมฟีเจอร์ต่างๆที่มีอยู่ใน Android มาหลายปี ก่อนที่ Apple จะเข้ามาทำให้มันสมบูรณ์แบบหรอครับ?

สำหรับ Siri นั้นถึงแม้จะถูกเปิดตัวออกมาครั้งแรกใน iPhone 4s ตามคอนเซปต์ของทาง Apple เอง ซึ่งมันเป็นอะไรที่อเมซิ่งมากๆ เพราะว่าจริงๆแล้วนั่นก็เป็นไปตามที่ Apple เคยคาดการณ์ไว้เมื่อ 25 ปีก่อนหน้านี้สำหรับฟีเจอร์ Knowledge Navigator (จุดกำเนิดของ Siri) ครับ

และแม้ว่า Google เองจะพัฒนา Google Now ไปอย่างมากมาย ส่วน Microsoft ก็พัฒนา Cortana ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แต่สุดท้ายแล้ว Siri ก็ยังเป็นอะไรที่ยังคงตรึงใจผู้ใช้อยู่เสมอนะครับ

Siri

Killian-FNF

KB : งั้นนั่นก็หมายถึงว่าคุณแค่จะบอกว่า Siri มันออกมาก่อน และ Apple บอกว่ามันจะต้องดีขึ้นแค่นั้นหรอครับ?

จริงๆแล้วผมไม่สนใจนะว่า Siri ออกมาก่อนนานแค่ไหน หรือว่ามันมีจุดกำเนิดจากอะไรก็ตาม ที่ผมจะพูดถึงคือ ณ ตอนนี้มันก้าวตามหลัง Google Now แล้วครับ อย่างเดียวที่ผมเคยใช้ Siri คือ ตอนผมใช้ตั้งเวลาเวลาที่มือผมเปื้อน เหมือนกับตอนทำกับข้าวนั่นแหละครับ และ Siri เองก็ดูจะเข้าใจผมไม่ได้ทั้งหมดซะด้วย ดังนั้นผมจึงหลีกเลี่ยงที่จะใช้มันอีก

แต่ Google Now กลับให้อะไรที่แตกต่าง มันมักจะมีประโยชน์เสมอ แม้ว่าจะเป็นเวลาที่ผมไม่ต้องการคุยกับมันก็ตาม มันก็จะมีข้อมูลไว้ให้อยู่ตลอดเวลา และผมสามารถจะปรับแต่ง”การ์ด”ของมัน เพื่อให้แสดงข้อมูลในส่วนที่สำคัญกับผม หรือบล็อคข้อมูลที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย

และผมรู้ว่าคุณกำลังคิดว่า Siri กำลังจะดีขึ้นเมื่อ iOS 9 มาถึง มันจะมีประโยชน์มากขึ้น แต่ผมบอกเลยว่ามันใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเทียบเท่ากับ Google Now หากว่าจะเอามาเทียบกันจริงๆ นอกจากนี้ผมยังมองว่า Siri ก็มีประโยชน์พอๆกับตอนที่ Apple Maps เปิดตัวออกมาแรกๆนั่นแหละครับ แบบว่าบางอย่างก็ทำงาน บางอย่างก็ไม่ทำงาน และเมื่อคุณมีความจำเป็นต้องใช้งานมันจริงๆมันจะทำให้คุณรู้สึกแย่

 

cartoonluke_360.png

 

LD :  ไม่นะครับ ผมไม่ได้แค่จะบอกว่าเทคโนโลยีกำลังจะดีขึ้นในอนาคตเท่านั้นนะครับ แต่เราจะได้ใช้ Siri ในขอบเขตการใช้งานต่างๆที่สามารถเป็นไปได้ในอนาคต

อย่างแรกเลย ผมก็มองว่า Google Now มีฟีเจอร์ที่ดีมากๆ แต่ผมคิดว่าคุณมองความแข็งแกร่งของ Siri ต่ำไปหน่อยนะครับ เพราะผมพบว่า Siri สามารถทำงานได้เร็วกว่า Google Now ในด้านของการตอบคำถาม และผมก็พบว่าน้อยครั้งมากที่ Siri จะเข้าใจผมผิด

นอกจากนี้ยังจำได้ไหมครับว่า Siri เคยช่วยเด็กออทิสติกวัย 13 ปีในด้านทักษะการสื่อสารตามที่ทาง New York Time เคยรายงานไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งผมมั่นใจอย่างยิ่งว่าคุณคงไม่เคยได้ยินเรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นกับ Google Now ยิ่งไปกว่านั้น Siri ยังถูกพัฒนาให้มีความแม่นยำมากขึ้นในหลายๆภาษา คุณคิดว่าสิ่งเหล่านี้สำคัญไหมครับ?

และปัญหาที่ผมพบบ่อยที่สุดกับการใช้ Google Now และผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Google คือ เรื่องของโฆษณาที่ Google มักจะทำการสแกนการใช้งานของเราจากนั้นทำการส่งโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานของเราเข้ามา ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่น่าขนลุกจริงๆครับ และปัญหานี้แน่นอนว่าไม่ได้เกิดใน Siri ครับ

ณ ขณะนี้ผมใช้ Siri ในการบอกเส้นทาง ตั้งค่าการแจ้งเตือนต่างๆ เขียนข้อความตามคำสั่งของผม และใช้ค้นหาสิ่งต่างๆนิดหน่อย และผมก็รู้สึกมีความสุขมากๆกับผลลัพธ์ที่ได้ครับ และยิ่งไปกว่านั้นคือผมไม่ต้องกังวลในเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานเลย

 

Killian-FNF

KB : ใช่ครับ คุณสามารถบอกว่า Siri ทำงานได้ไวกว่า Google Now แต่จริงๆแล้วมันไม่มีหลักฐานอะไรมาพิสูจน์ได้เลยนะครับ เพราะผมพบว่าทั้งคู่ทำงานได้เร็วไม่แพ้กัน หากมีความเร็วในการเชื่อมต่อที่ดี นอกจากนี้ Google Now ยังมีฟีเจอร์ที่เป็นส่วนตัวอยู่มากมายอีกด้วย ถ้าให้ผมยกตัวอย่าง ลองดูอย่าง Youtube สิครับ Google Now สามารถใช้เวลาเพียงนิดเดียวในการค้นหาวิดีโอต่างๆบน Youtube และแสดงผลเป็นวิดีโอจำนวนมากขนาดที่นับไม่ได้เลยนะครับ ซึ่งนี่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีว่า Google Now มีด้านที่ให้ความสนุกกับผู้ใช้

และสำหรับเรื่องของโฆษณานั้น จริงๆแล้วไม่เห็นต้องกลัวอะไรเลยนะครับ เพราะ Google ไม่ได้สนใจในความลับของคุณเท่าไรนักหรอกครับ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเสียๆหายๆก็ตาม และแน่นอนว่า Google จะไม่ขายข้อมูลเหล่านั้นให้ใครอยู่แล้ว

ถ้าไม่เชื่อรบกวนช่วยหาข้อมูลที่ Google ขโมยข้อมูลของใครไปขายมาให้ผมดูหน่อยก็ได้ครับ ผมถึงจะยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นข้อเสียของ Google หรือ Google Now แต่แน่นอนว่าคุณจะไม่สามารถหามันได้แน่นอน และอีกอย่างหนึ่งที่ผมจะบอกคุณคือ จริงๆแล้ว Apple ก็ทำเหมือนกับที่ Google ทำครับ คือการสแกนข้อมูลอีเมล์ของคุณ และข้อมูลการใช้งานอื่นๆของคุณ เพื่อจะทำให้ Siri ออกมาในเชิงรุก (Proactive ที่จะมาใน iOS 9) มากขึ้น  และมีความสามารถใกล้เคียงกับ Google Now มากขึ้น

 

google-now-where-you-parked-card-full-640x534

cartoonluke_360.png

LD : คุณกำลังจะบอกว่าคุณปฏิเสธความจริงที่น่าขนลุกพวกนี้หรอครับ ที่บริษัทสแกนข้อมูลต่างๆของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร ผลลัพธ์การค้นหาของคุณและอีเมล์ทั้งหมด จากนั้นก็ใช้ข้อมูลพวกนี้เพื่อหาของมาขายให้คุณ?  ผมคิดว่าคณและผมอาจจะเข้าใจเรื่องความเป็นส่วนตัวไม่เหมือนกันแล้วล่ะครับ

และตอนนี้คุณพูดถึงเรื่องของ Siri “เชิงรุก” (Proactive) อย่างไรก็ตามผมกลับมองว่านี่จะเป็นจุดที่เกมส์จะเปลี่ยนในหลายๆอย่าง อย่างการเพิ่มข้อมูลไปใน Siri ก็ถือเป็นการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่มากนะครับ และสำหรับ Siri ตอนนี้มันก็เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่ใช่จุดสิ้นสุดของ Siri ครับ

และสำหรับ Apple TV ที่กำลังจะออกมาใหม่ กับ HomeKit สำหรับ Smart home นั้น ผมได้ยินว่า Siri จะเป็นทั้งเบื้องหน้าและศูนย์กลางการปฏิสัมพันธ์ของทั้งคู่เลยครับ

นอกจากนี้ยังมีหลายๆบริษัทที่จะออกมาทำในส่วนของผู้ช่วยส่วนตัวเพิ่มด้วยอย่าง Facebook เองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีข่าวว่าจะทำผู้ช่วยส่วนตัวออกมา และอย่าลืมบริษัท Startups อย่าง Viv Labs ด้วยนะครับ ที่มีผู้ที่เคยทำงานกับ Siri มาก่อน

Google Now เป็นผลิตภัณฑ์ที่ Google สามารถภูมิใจได้ครับ แต่ผมบอกเลยว่าอีกไม่กี่ปีข้างหน้า Siri จะเข้าถึงทุกบ้านทุกครัวเรือนแน่นอน และนั่นเป็นข้อเท็จจริงที่จะเกิดขึ้น

 

Killian-FNF

KB : ผมไม่ได้ปฏิเสธว่า Google ใช้ข้อมูลของเราในการนำโฆษณามาแสดง แต่ผมบอกว่าเราไม่ควรจะกังวลกับมันครับ เพราะหลายๆบริษัทก็ทำแบบเดียวกัน ผมไม่เห็นว่ามันจะแตกต่างจาก Amazon เลย ที่ทำการเก็บข้อมูลการค้นหาสินค้าของเรา หรือเก็บข้อมูลสินค้าที่เราเคยซื้อไปก่อนหน้านี้

และที่ตลกที่สุดรู้ไหมครับว่าอะไร? ผมรู้นะว่าจริงๆแล้วคุณก็ใช้ Gmail ฉะนั้นผมคิดว่าคุณไม่น่าจะกังวลอะไรกับบริการของ Google มากนักหรอกครับ แล้วทำไมคุณถึงต้องต่อต้าน Google Now ที่ซึ่งฟีดข้อมูลมาจากผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Google เหมือนกับ Gmail ล่ะครับ?

นอกจากนี้เหมือนว่าคุณอาจจะพลาดอะไรไปนิดหน่อยนะครับในเรื่องของ “Proactive” เพราะสิ่งที่ผมหมายถึงคือเจ้า เชิงรุกที่จะเข้ามานี้จะทำเหมือนกับสิ่งที่ Google Now ทำเพื่อที่จะจัดหาบริการที่คล้ายๆกันมาให้ผู้ใช้ แต่ทาง Apple จะไม่ใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อส่งโฆษณาไปให้ แต่แน่นอนว่ามันจะสแกนข้อมูลเหมือนๆกับใน Google Now นั่นแหลครับ มิเช่นนั้นเจ้า “Proactive” จะไม่สามารถทำงานได้เลย หากไม่มีการสแกนข้อมูลของผู้ใช้

ผมรู้สึกดีมากทีคุณตื่นเต้นกับฟีเจอร์ใหม่ๆที่จะมาใน Proactive แต่ผมอยากบอกคุณว่ามันมีหลายๆอย่างที่มีอยู่แล้วใน Google Now นะครับ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอุณหภูมิในบ้าน และหากนำแอพอย่าง Tasker เข้ามาช่วย Google Now ก็จะสามารถปฏิสัมพันธ์กับทุกๆแก็ดเจ็ตและอุปกรณ์ต่างๆในบ้านได้เช่นกันนะครับ

นอกจากนี้ Google Now กำลังจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอีกระดับด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Tap ที่ซึ่งจะทำให้ Google Now เป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อมากขึ้นและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ซึ่งฟีเจอร์แบบนี้ยังไม่มีใน iOS แน่นอน และผมคาดว่าน่าจะอีกนานถึงจะมีฟีเจอร์นี้ด้วย

เหมือนกับที่คนอื่นๆเขาพูดกันว่า ผู้ใช้ Android ทุกคนรู้สึกดีใจอย่างสุดซึ้งที่ Google Now “ไม่มี Siri” นั่นแหละครับ

 

 

 

 

iOS-9-proactive-640x362

cartoonluke_360.png

LD : การแสดงความคิดเห็นของคุณมันดีมากเลยนะครับ และผมก็เป็นคนหนึ่งที่อยากให้ Siri มีการพัฒนาที่มากขึ้น ซึ่งตอนนี้ Siri อาจจะยังไม่ใช่อะไรที่สมบูรณ์แบบ แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่ามันจะเริ่มกลายเป็นศูนย์กลางของหลายๆสิ่งมากขึ้น เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับผม มันสามารถทำทุกอย่างที่ผมต้องการได้ และมันยังจะทำได้มากกว่านั้นอีกด้วยครับ คุณคิดอย่างไรบ้างครับถ้าผมจะนำการแสดงความคิดเห็นของเราไปให้ผู้อ่านได้อ่านกัน?

นั่นล่ะฮะท่านผู้ชมฮะ ต่างคนก็ต่างไม่ยอมกันเลยทีเดียว ทั้งฝ่ายของ Google Now และ Siri แต่ส่วนตัวเราคิดว่าจริงๆแล้วทั้ง 2 บริษัทไม่ว่าจะเป็น Google หรือ Apple ก็ตาม ต่างก็อยากจะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้นั่นเองครับ ดังนั้นในอนาคตเราเชื่อว่าน่าจะมีฟีเจอร์ที่คล้ายๆกันออกมาอีกมากมายแน่นอนครับ เพราะเชื่อว่าทุกๆคนน่าจะมีความต้องการหรือสิ่งที่ดีที่สุดคล้ายๆกันหรือไม่แตกต่างกันไปมากมายเท่าไรนักหรอกครับ

 

ที่มา : cultofmac

11695863_10204477373988028_7434454192145779669_n

 

View Comments (0)

Leave a Reply