Samsung กำลังพัฒนาชิปเซ็ตเพื่อระบบ AI เหมือน Apple และ Huawei

Avatar photo
AI

Artificial Intelligence หรือ AI หรือที่เราเรียกกันในภาษาไทยว่าปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะนั้นกำลังเป็นกระแสในวงการเทคโนโลยีในขณะนี้เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าซอฟต์แวร์คือส่วนสำคัญมากในการผลักดัน AI ให้มีประโยชน์ แต่ฮาร์ดแวร์เองก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยเราจะเห็นได้จากการที่หลายๆ บริษัทยักษ์ใหญ่ตอนนี้ต่างก็ต้องออกมาพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองให้รองรับการคิดวิเคราะห์และประมวลผลของ AI แบบเสร็จสรรพ ยกตัวอย่างเช่น Apple กับ A11 Bionic หรือจะผู้เล่นล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวชิปเซ็ต AI ของตัวเองอย่าง Huawei Kirin 970 นั่นเอง และดูเหมือนว่า ณ ตอนนี้ Samsung เองก็จะตบเท้าตามเทรนด์กับเขาเหมือนกัน

รายงานล่าสุดจาก KoreaHerald ระบุว่า Samsung นั้นกำลังสนใจพัฒนาระบบประมวลผลที่อุทิศให้กับการทำงานของ AI โดยเฉพาะ โดย ณ ตอนนี้พวกเขาได้ลงมือค้นคว้าและวิจัยไปส่วนหนึ่งแล้ว และตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในอีกสองถึงสามปีข้างหน้านี้

bixby-voice-thai

เพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่าทำไมจึงต้องมีชิปเซ็ตที่ทำมาเพื่อ AI โดยเฉพาะอย่างที่กำลังเป็นกระแสกันอยู่ในตอนนี้ สาเหตุก็เพราะ AI นั้นในปัจจุบันยังต้องพึ่งพาระบบคลาวด์เบส ซึ่งทำให้การกระมวลผลในแต่ละกิจกรรมนั้นเกิดขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ ทำให้เหล่า AI ตอบสนองได้ไม่ไวเหมือนอย่างที่ควรจะเป็น รวมไปจนถึงเรื่องความปลอดภัยและสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคที่ถูกนำมาเป็นประเด็นกันอย่างแพร่หลายในช่วงหลังนี้ การตัด AI ให้สามารถคิด วิเคราะห์ แยกแยะ และประมวลผลได้ในชิปเซ็ตในอุปกรณ์นั้นๆ โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ รวมทั้งเรียนรู้พฤติกรรมต่างๆ ของผู้ใช้แต่ละบุคคลได้อย่างอิสระจึงถือเป็นวิทยาการที่ผู้เล่นใหญ่ๆ ในตลาดจำเป็นต้องหันมาให้ความสนใจอย่างเต็มตัว เช่นที่เราได้เห็นไปใน A11 Bionic ของ Apple กับระบบประสาทสมองของ AI อย่าง Siri นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
samsung galaxy s21 fe 5g 2 e1663827025669 | galaxy s23 fe | ลือ Galaxy S23 FE จะเปิดตัวก่อน Galaxy Z Fold5

APPDISQUS ได้พูดถึงประเด็นของ AI เอาไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อนๆ สามารถติดตามอ่านต่อบทความที่น่าสนใจที่เราคัดสรรมาให้ได้เลย